Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột "sợ hãi", cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm

Thứ hai, 09:15 02/11/2020 | Sống khỏe

Ung thư luôn xuất phát từ thói quen ăn uống của mỗi người. Chính vì vậy, việc lựa chọn kỹ thực phẩm sẽ là “chìa khóa” giúp bạn chống lại bệnh tật và nâng cao sức khỏe.

Ung thư ruột - hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, luôn được xếp vào danh sách các bệnh ung thư nhiều người mắc và tỉ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây bệnh thường là do gen, tuổi tác… nhưng xếp hàng dầu vẫn là do bệnh nhân có chế độ ăn uống không lành mạnh, khiến các tế bào trong ruột bị biến đổi và gây bệnh.

Theo ông Chia Chung Kim – bác sĩ tiêu hóa tại Bệnh viện Parkway East (Singapore) cho hay, bạn hoàn toàn có khả năng ngừa được ung thư ruột bằng cách thêm 5 loại thực phẩm này vào bữa ăn. Không chỉ vậy, lượng dưỡng chất của chúng còn giúp bạn tăng cường sức khỏe lẫn vẻ ngoài mà chẳng cần phải dùng thuốc bổ:

1. Sữa chua

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Gut cho thấy, thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, đặc biệt là sữa chua. Cụ thể, trong sữa chua chứa nhiều men vi sinh giúp các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy mà giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và ngừa nhiều bệnh tiêu hóa.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột sợ hãi, cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 1.

Sữa chua luôn là "người bạn" tuyệt vời của đường ruột, cho nên hãy thường xuyên ăn chúng chị em nhé.

Cần lưu ý rằng, sữa chua tuy tốt nhưng bạn cần phải biết thời điểm ăn thích hợp để nó phát huy hết công dụng. Hãy ăn sữa chua sau bữa cơm khoảng 1 – 2 giờ hoặc vào buổi tối cho dạ dày hấp thu đầy đủ dinh dưỡng. Đối với người tập gym thì nên ăn sữa chua sau khi tập luyện để cơ thể nạp lại năng lượng.

2. Trái cây

Hầu như các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, nhưng riêng một vài loại đặc trưng như chuối, xoài, đu đủ… vốn giàu chất xơ sẽ hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn. Nhiều bằng chứng đã cho thấy các chất xơ, axit folic và axit béo không sinh cholesterol trong trái cây có thể phòng chống ung thư ruột một cách tự nhiên nhất.

Bác sĩ Chia Chung chia sẻ, bạn nên hạn chế xào nấu quá nhiệt hay chế biến nhiều lần vì sẽ làm mất đi các vitamin trong trái cây.

3. Rau bina

Khi nhắc đến rau bina có lẽ rất nhiều người sẽ thấy lạ, nhưng nếu gọi bằng cải bó xôi hay rau chân vịt thì chắc ai cũng biết. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin C, A, K, E, canxi… giúp tăng sức đề kháng và khống chế các tế bào ác tính trong cơ thể.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột sợ hãi, cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 2.

Rau bina rất giàu magiê có lợi nên làm giảm nguy cơ mắc ung thư xuống rất nhiều.

Ngoài ra, rau bina còn rất giàu magiê có lợi trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, với một nửa chén rau bina đã chứa đến 78mg magiê. Chưa kể nó còn chứa nhiều chất xơ và carotenoid giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón lẫn các bệnh ung thư ruột nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) trên 490.000 tình nguyện viên cho thấy, những người ăn nhiều rau bina sẽ ít có nguy cơ mắc các loại ung thư ruột, ung thư buồng trứng, ung thư phổi… Vậy nên chị em hãy xem xét để đưa ngay rau bina vào bữa cơm gia đình càng sớm càng tốt.

4. Hạnh nhân

Từ thời xa xưa, hạnh nhân đã được biết đến là một trong những loại hạt quý giá nhất của nhân loại nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Đối với phụ nữ nói riêng, hạnh nhân là nguồn vitamin E và chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp nuôi dưỡng làn da và giảm các dấu hiệu lão hóa từ sâu bên trong.

Thêm vào đó, hạnh nhân còn chứa gamma-tocopherol – một dạng khác của vitamin E có tác dụng chống các gốc tự do liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn hạnh nhân thường xuyên và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột sợ hãi, cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 3.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh cùng các loại rau cùng họ cải khác như bắp cải, cải xoăn và súp lơ đều chứa chất phytochemical giúp sản xuất các enzyme bảo vệ đường ruột. Theo Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, bông cải xanh có thể làm giảm hàng loạt nguy cơ mắc các loại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư vú, thực quản, dạ dày…

Để giữ nguyên hương vị và lợi ích, bạn chỉ cần hấp sơ bông cải hoặc xào với tỏi là được, cần hạn chế cho quá nhiều dầu hoặc nấu quá chín. Chỉ cần "chăm" ăn thường xuyên thì bạn sẽ thấy ngay lợi ích của nó với sức khỏe ngay thôi.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 25 phút trước

GĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Khi vào viện, vết thương ở ngón tay bị hoại tử đen, nghi có chứa dị vật. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ban đầu là uốn ván toàn thể - suy hô hấp.

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

Sống khỏe - 2 giờ trước

Việc sử dụng các biện pháp tự nhiên như chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt một số vị thuốc từ thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi khí hậu.

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Sống khỏe - 8 giờ trước

Đậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân đột quỵ thường có các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên cơ thể, khó nói, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, mất khả năng vận động hoặc nói, trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Top