6 thực phẩm được công nhận là "mối nguy" nhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi
Tờ Insider đã có một cuộc phỏng vấn với một số đầu bếp chuyên nghiệp, cựu nhân viên nhà hàng để hỏi ý kiến họ về những món bẩn nhất trong nhà hàng, đến họ cũng không dám đụng đũa.
Thời điểm cuối năm đang đến gần, đây cũng là lúc mà các buổi lễ kỷ niệm, các cuộc gặp gỡ bạn bè diễn ra thường xuyên. Trong khoảng thời gian này, có lẽ không gian phù hợp nhất cho các cuộc gặp gỡ chính là ở nhà hàng. Tại đây, bạn không chỉ được ăn ngon mà còn có địa điểm để trò chuyện. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm ở các nhà hàng là thứ khó kiểm soát nhất.
1. Món trai, hến
"Tôi không bao giờ gọi món trai, hến tại các nhà hàng", đầu bếp Mary Dumont nói với Insider.
Vị đầu bếp này tiết lộ, bản thân mình là người rất cẩn thận trong việc bảo quản, sơ chế trai, hến trước khi phục vụ cho khác. Tuy nhiên không phải nhà hàng nào cũng có tâm như vậy. 2 loại thực phẩm này nếu không được bảo quản, sơ chế cẩn thận có thể khiến người ăn bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ngộ độc.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện khoa học hàn lâm hoàng gia Thụy Điển, công bố trên tạp chí “International Journal of Food Microbiology” cho biết, trong con trai có chứa adonovirus, loại virus này có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.
Ngoài ra, ăn trai, hến chưa được vệ sinh cẩn thận còn có thể khiến bạn bị ngộ độc. Trai không tự nó tiết ra độc tố nhưng các loại thức ăn của trai, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Thứ chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy ngay cả khi bạn ăn trai, hến nấu kĩ vẫn có nguy cơ trúng độc. Cách duy nhất l ngâm trai một thời gian để trai nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ, loại bỏ "túi phân" của chúng trước khi chế biến.
2. Tránh ăn hải sản vào thứ 2
Vì sao chúng ta nên tránh ăn hải sản vào thứ 2? Vào thời điểm đó trong tuần, hải sản có thể cũ từ cuối tuần, không còn tươi ngon vì hầu hết các nhà hàng đều nhập hàng vào giữa tuần (thứ 4 - thứ 5) vì đó là thời điểm ngay trước những ngày cuối tuần cao điểm.
Ngoài ra, đầu bếp Silvia Barban, nói với Insider rằng: “Khi vào nhà hàng, nhiều người sẽ gọi hải sản phiên bản đặc biệt, tuy nhiên quyết định gọi loại thực phẩm này rất hên xui. Đó có thể là món tươi ngon nhất, nhưng đồng thời với nhiều nhà hàng, món đặc biệt là sự kết hợp của nhiều đồ thừa trong tủ lạnh".
3. Món rau mầm, rau sống
Ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết, rau sống và rau mầm là thực phẩm nhiều khách hàng yêu cầu nhưng ít ai biết, nó từng là nguyên nhân của hơn 30 đợt dịch tại Mỹ kể từ năm 1990. Chúng ta hoàn toàn không có cách để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi ăn chúng, trừ khi nấu chín. Ngoài ra, rau mầm, rau sống thường được trồng trong môi trường ẩm ướt, ấm áp – rất phù hợp cho E.coli, Listeria và Salmonella phát triển mạnh.
4. Hàu sống
Ông Candess Zona-Mendolla, một chuyên gia về an toàn thực phẩm, đồng thời là BTV của MakeFoodSafe.com cho biết: Hàu sống là một trong những lựa chọn rủi ro nhất trong thực đơn ngay cả khi chúng được quảng cáo là tươi ngon.
Hàu sống là một trong những lựa chọn rủi ro nhất trong thực đơn.
"Một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm", Candess Zona-Mendolla nói
5. Các giỏ bánh mì
Theo một người từng làm nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Debra Ginsburg's Waiting: The True Confessions of a Waitress": Các giỏ bánh mì có xu hướng luân chuyển từ bàn này sang bàn khác. Bánh mì trong giỏ của bạn có thể là mẩu vụn đến từ những vị khách trước đó. Bạn không thể dám chắc chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước miếng vào trong quá trình ăn các món khác hay không, việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài bánh mì thì bỏng ngô, hướng dương, đậu phộng... miễn phí cũng có thể chịu chung số phận.
6. Các lọ nước sốt cà chua
Từng là nhân viên chính trong một nhà hàng, ông Aaron Norris nói rằng gia vị, đặc biệt là sốt cà chua luôn là thứ mà mình tránh sử dụng khi đi ăn bên ngoài. Vào cuối ngày trước khi của hàng đóng cửa, các nhân viên nhà hàng thường dành thời gian để dồn các chai tương cà còn dở vào một chai, tiếp tục sử dụng vào những ngày tiếp theo, vì vậy khó mà khách hàng biết được số gia vị này đã ở đáy chai được bao lâu, đôi khi dẫn đến tình trạng tương cà chua bị hỏng, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người ăn.
Tiểu Vy
(Nguồn: Insinder, Eatthis)
3 món ăn đơn giản tốt cho người bị cảm lạnh
Sống khỏe - 1 giờ trướcThời tiết trở lạnh khiến mọi người dễ bị cảm lạnh. Ngoài việc nghỉ ngơi, có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh bằng một số món ăn, đồ uống đơn giản.
Ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu, 1 người đã tử vong sau khi xin về
Y tế - 2 giờ trướcMột trường hợp bệnh nhân nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu có diễn biến nặng, được thân nhân xin đưa về nhà và sau đó tử vong. Đến chiều nay, số ca nhập viện nghi ngộ độc tăng thêm 63 người, có 6 ca nặng.
Ăn bao nhiêu bát cơm trắng một ngày là đủ? Đáp án trái ngược với quan điểm của nhiều người
Sống khỏe - 17 giờ trướcĂn quá ít cơm sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày, còn ăn quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe.
Người đàn ông bị đánh phải cấp cứu vì không chịu uống rượu
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcMâu thuẫn trong bữa nhậu khiến anh Trần bị bạn đánh phải nhập viện cấp cứu.
Thanh niên 25 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị đột quỵ có tiền sử khỏe mạnh, nhưng từ năm 18 tuổi anh đã hút thuốc lá, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu...
Nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ hôn mê ở nơi làm việc
Sống khỏe - 21 giờ trướcNam thanh niên 25 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, liệt nửa người. Bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ, tiên lượng nặng.
Thêm một loại gia vị ngọt thơm giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng quế để giúp ổn định đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời tăng độ nhạy insulin.
Ăn nhiều gia vị thực sự không tốt cho sức khỏe? Chuyên gia: Làm được 3 điều sau, cơ thể cảm ơn bạn rất nhiều
Sống khỏe - 23 giờ trướcGia vị là một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng gia vị không đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng mà không phải ai cũng nhận ra.
Nhập viện sau 15 phút nhờ người nhà tiêm thuốc vào tay
Y tế - 1 ngày trướcSau khi nhờ người nhà tiêm thuốc 15 phút, nữ bệnh nhân phải đi cấp cứu vì khó thở, tức ngực, choáng váng, nôn ói.
Cô gái trẻ đi hút mỡ bụng bị biến chứng nặng nề, phải quỳ gối xin spa giúp đỡ khiến dân mạng xót xa?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo người đăng tải, cô gái người Trung Quốc này đã gặp biến chứng nặng sau khi đi hút mỡ bụng từ 1 spa giá rẻ.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.