6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn
GiadinhNet - Một chế độ ăn uống hợp lý góp phần lớn giúp người bị gút cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người bệnh gút nên ăn gì là tốt nhất.
Bệnh gút (hay còn gọi là bệnh gout hoặc thống phong) là một loại bệnh viêm khớp thường gặp, do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bệnh gout xảy ra do tăng sản xuất acid uric nội sinh, giảm đào thải acid uric ở thận, hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin như các loại thịt đỏ và hải sản.
Người bị gout được khuyến khích ăn tăng cường các loại rau xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lựa chọn đúng loại rau để bổ sung hàng ngày cũng rất quan trọng với người bệnh gout.
Để ngăn ngừa tình trạng gout tái phát, người bệnh cần tránh sử dụng những loại rau dưới đây:
Rau muống
Trong rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất như photpho và canxi rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau muống cũng chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa và giúp cơ thể bài trừ độc tố.
Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì rau muống không hề có ích cho bệnh nhân gout bởi nó sẽ làm cho các vết thương thêm đau, sưng và viêm trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh gout tốt nhất nên tránh sử dụng rau muống trong thời gian điều trị bệnh.
Rau giá đỗ
Giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C rất tốt cho cơ thể. Giá có ích đối với bệnh nhân bị mỏi cơ, bệnh tim mạch, cholessterol trong máu cao. Tuy nhiên ác chuyên gia khuyên người bệnh gout không nên sử dụng giá đỗ. Vì loại rau này chứa nhân putine rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric và khiến các khớp xương đau nhức dữ dội.
Măng tây
Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, ăn măng tây đúng cách có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, tuy nhiên đối với bệnh nhân gút thì hàm lượng purin trong măng tây tương đối cao.
Cứ 100gr măng tây chứa khoảng 150 mg purin. Hàm lượng axit oxalic không hòa tan trong măng tây tươi tương đối cao, ăn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng bị bệnh gút, vì vậy người bệnh gút nên tránh ăn nhiều măng tây.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có tính hàn, không độc có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Tuy nhiên, rau mồng tơi lại không tốt cho bệnh nhân gout hoặc sỏi thận bởi trong rau mồng tơi có chứa axit oxalic và hàm lượng purine khá cao. Điều này sẽ làm cho nồng độ axit uric tăng và tích tụ trong cơ thể, nước tiểu gây ra bệnh gout hoặc sỏi thận.
Các loại nấm
Các thành phần giống nấm, chẳng hạn như nấm đông cô, nấm hương... rất được nhiều người ưa chuộng, nhưng lượng purin chứa trong nấm đông cô cũng lớn. Cứ 100 gam nấm đông cô chứa khoảng 214,5 mg nhân purin, vì sức khỏe của chính mình tốt hơn hết bạn nên ăn càng ít nấm càng tốt.
Đậu Hà Lan
Trong thành phần của đậu Hà Lan chứa nhiều axit folic, vitamin C, B có thể góp phần chuyển hóa protein trong cơ thể làm tăng lượng axit uric. Do đó, người bệnh gout nên tránh sử dụng đậu Hà Lan trong nữa ăn hàng ngày.
Bệnh viện phụ sản An Thịnh dành nhiều phần quà trị giá hàng tỷ đồng cho khách hàng trong tọa đàm 'Giải pháp tài chính toàn diện cho con sự khởi đầu từ vạch đích'
Sống khỏe - 8 phút trướcNgày 16/3/2024, buổi tọa đàm "Giải pháp tài chính toàn diện cho con sự khởi đầu từ vạch đích" tổ chức tại Bệnh viện Phụ sản An Thịnh đã diễn ra thành công rực rỡ.
Vì sao chúng ta ngủ ít hơn và thức dậy sớm hơn khi già đi?
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Khi tuổi nhiều lên, nhiều người ngủ ít hơn và thức dậy sớm hơn. Tình trạng này có vẻ là một hiện tượng phổ biến, nhưng chính xác thì nguyên nhân gây ra nó là gì? Bài viết này sẽ đi sâu vào vấn đề này dưới góc độ khoa học và hé lộ những điều bí ẩn cho bạn.
5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đường
Sống khỏe - 3 giờ trướcĂn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcMen gan tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan bị viêm hoặc tổn thương. Những triệu chứng men gan tăng khá mơ hồ khiến người bệnh dễ chủ quan, không thăm khám điều trị và kiêng khem hợp lý làm bệnh ngày càng nặng hơn.
Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Thấy con quấy khóc, gia đình bế đung đưa để dỗ, ít ngày sau trẻ nhập viện và được chẩn đoán tổn thương thần kinh do rung lắc.
Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcĐây là loại nước rất quen thuộc với người Việt. Các chuyên gia khuyên uống trước khi đi ngủ để tăng cường tiêu hóa, giải độc rất hiệu quả.
Làm điều này 3 lần một tuần sẽ kéo dài tuổi thọ, bạn đã làm chưa?
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Việc rèn luyện thân thể bằng đi bộ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đái tháo đường type 2, loãng xương và một số bệnh ung thư.
Tắm 3 kiểu này, 'mạng sống mỏng hơn giấy'
Sống khỏe - 22 giờ trướcTắm có thể giúp cho cơ thể thư giãn và làm sạch sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều
Y tế - 22 giờ trướcGĐXH - Tính từ đầu năm 2024 đến giữa tháng này, Hà Nội ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Những người sống thọ thường có 4 thói quen, ngủ trưa đứng vị trí thứ 3, điều đầu tiên hóa ra rất dễ làm
Sống khỏe - 1 ngày trướcChỉ cần phái mạnh làm những điều sau đây thì có thể sống lâu hơn, tuổi thọ kéo dài thấy rõ. Chị em tuân thủ cũng được hưởng lợi tương tự.
Những thói quen gây sỏi thận ít người biết
Bệnh thường gặpNhịn tiểu, không uống đủ nước, ăn mặn... là những thói quen có thể gây sỏi thận. Đây là bệnh lý gây ra những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ, sỏi thận nếu không điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng phương pháp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.