Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn

Thứ sáu, 14:09 23/09/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Một chế độ ăn uống hợp lý góp phần lớn giúp người bị gút cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người bệnh gút nên ăn gì là tốt nhất.

4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn bún dù có thích mê4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn bún dù có thích mê

GiadinhNet - Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời nhất và dễ ăn nhất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ăn nhiều. Bởi rất có thể, dạ dày của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh gút (hay còn gọi là bệnh gout hoặc thống phong) là một loại bệnh viêm khớp thường gặp, do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bệnh gout xảy ra do tăng sản xuất acid uric nội sinh, giảm đào thải acid uric ở thận, hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin như các loại thịt đỏ và hải sản.

Người bị gout được khuyến khích ăn tăng cường các loại rau xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lựa chọn đúng loại rau để bổ sung hàng ngày cũng rất quan trọng với người bệnh gout.

Để ngăn ngừa tình trạng gout tái phát, người bệnh cần tránh sử dụng những loại rau dưới đây:

Rau muống

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất như photpho và canxi rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau muống cũng chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa và giúp cơ thể bài trừ độc tố.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì rau muống không hề có ích cho bệnh nhân gout bởi nó sẽ làm cho các vết thương thêm đau, sưng và viêm trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh gout tốt nhất nên tránh sử dụng rau muống trong thời gian điều trị bệnh.

Rau giá đỗ

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 3.

Giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C rất tốt cho cơ thể. Giá có ích đối với bệnh nhân bị mỏi cơ, bệnh tim mạch, cholessterol trong máu cao. Tuy nhiên ác chuyên gia khuyên người bệnh gout không nên sử dụng giá đỗ. Vì loại rau này chứa nhân putine rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric và khiến các khớp xương đau nhức dữ dội.

Măng tây

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 4.

Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, ăn măng tây đúng cách có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, tuy nhiên đối với bệnh nhân gút thì hàm lượng purin trong măng tây tương đối cao.

Cứ 100gr măng tây chứa khoảng 150 mg purin. Hàm lượng axit oxalic không hòa tan trong măng tây tươi tương đối cao, ăn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng bị bệnh gút, vì vậy người bệnh gút nên tránh ăn nhiều măng tây.

Rau mồng tơi

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Rau mồng tơi có tính hàn, không độc có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Tuy nhiên, rau mồng tơi lại không tốt cho bệnh nhân gout hoặc sỏi thận bởi trong rau mồng tơi có chứa axit oxalic và hàm lượng purine khá cao. Điều này sẽ làm cho nồng độ axit uric tăng và tích tụ trong cơ thể, nước tiểu gây ra bệnh gout hoặc sỏi thận.

Các loại nấm

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Các thành phần giống nấm, chẳng hạn như nấm đông cô, nấm hương... rất được nhiều người ưa chuộng, nhưng lượng purin chứa trong nấm đông cô cũng lớn. Cứ 100 gam nấm đông cô chứa khoảng 214,5 mg nhân purin, vì sức khỏe của chính mình tốt hơn hết bạn nên ăn càng ít nấm càng tốt.

Đậu Hà Lan

6 thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng người bị gout cần cảnh giác nếu không muốn bệnh nặng hơn - Ảnh 7.

Trong thành phần của đậu Hà Lan chứa nhiều axit folic, vitamin C, B có thể góp phần chuyển hóa protein trong cơ thể làm tăng lượng axit uric. Do đó, người bệnh gout nên tránh sử dụng đậu Hà Lan trong nữa ăn hàng ngày.

Nguyên tắc 'vàng' cho bữa tối để không hại dạ dày, không bị tăng cânNguyên tắc "vàng" cho bữa tối để không hại dạ dày, không bị tăng cân

GiadinhNet - Bữa tối với nhiều gia đình là khoảng thời gian thảnh thơi để thưởng thức đồ ăn và tụ tập. Tuy nhiên, ăn tối quá muộn và quá nhiều dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng, xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ chất lượng quốc tế uy tín RTAC

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ chất lượng quốc tế uy tín RTAC

Sống khỏe - 16 giờ trước

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa chính thức nhận chứng chỉ quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản.

Vợ giấu chồng đi 'đánh mỡ bụng', một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

Vợ giấu chồng đi 'đánh mỡ bụng', một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

Sống khỏe - 16 giờ trước

Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

Người truyền lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền

Người truyền lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền

Sống khỏe - 16 giờ trước

Những trải nghiệm từ khi còn rất nhỏ đã thôi thúc, đốt cháy ngọn lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền và lương y Nguyễn Thị Thái đang truyền ngọn lửa ấy đến rất nhiều bạn trẻ, tương lai sẽ có nhiều thầy thuốc nam giỏi hơn nữa.

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc ngồi sau xe đạp do không để ý trẻ đã đưa chân vào bánh xe.


Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Y tế - 21 giờ trước

Ngay sau khi thông tin Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tuân thủ theo khuyến cáo.

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Tuyệt đối không nên ăn ức gà thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài với hàm lượng lớn. Vì khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein và tích tụ nhiều cholesterol sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Sống khỏe - 23 giờ trước

Một lần trong lúc ăn uống họ xảy ra mâu thuẫn, cô gái đã quát mắng người yêu liên tục. Sau đó, cô bất ngờ có dấu hiệu chân tay co giật và ngất xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Top