Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 sai lầm khi chế biến trứng gà lâu nay chúng ta vẫn mắc lỗi mà không biết

Thứ sáu, 15:41 17/02/2017 | Sống khỏe

Theo chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng, trứng gà càng phổ biến bao nhiêu, bạn càng phải nghiên cứu kỹ và sử dụng đúng cách bấy nhiêu. Nếu làm sai, thực phẩm bổ cũng thành có hại.

Trứng gà là một trong những thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng hàng đầu trong thực đơn của mọi gia đình. Các món chế biến từ trứng gà đã quá quen thuộc đến nỗi hầu như không có ai là không biết nấu món ăn tuyệt vời này.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia Hội thực phẩm và dinh dưỡng Trung Quốc, đây là 8 sai lầm phổ biến nhất mọi người nên chú ý.

1. Tùy tiện đập vỡ trứng vào các vật dụng quanh bếp

Nhiều người ngại dùng bát đựng trứng nên sẽ tùy tiện đập trứng vào thành bếp hoặc bất kỳ chỗ nào xung quanh bếp rồi đổ trực tiếp vào nồi. Điều này không chỉ làm vỏ trứng có nguy cơ rơi vào nồi mà còn có thể rơi theo bụi bẩn, gây nhiễm khuẩn món ăn.

Không những thế, đập trứng như vậy cũng dễ gặp rủi ro, khiến trứng bị rơi bớt ra ngoài gây lãng phí.

2. Cho trứng vào nồi luộc khi nước đã sôi

Nhiều người đun nước sôi xong mới bỏ quả trứng tươi, thậm chí trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra cho trực tiếp vào nồi trên bếp. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ nổ vỡ trứng, thất thoát thực phẩm, hỏng trứng, mà còn gây khả năng bỏng do nước sôi té lên.

Cách tốt nhất để luộc trứng là cho trứng vào nồi khi nước nguội và đun lửa nhỏ 3-4 phút sau đó mới đun lửa vừa cho đến khi chín. Vớt trứng ra cho nguội bớt, hoặc ngâm nước sôi nguội trong 3-5 phút trước khi ăn.

3. Chờ trứng luộc nguội tự nhiên rồi mới bóc vỏ

Cách làm này không chỉ tốn thời gian chờ đợi trứng nguội mà còn trực tiếp làm thất thoát chất dinh dưỡng trong trứng khi protein có thể bị tái hấp thụ vào vỏ trứng.

Cách tốt nhất là bạn luộc trứng chín, sau đó vớt trứng ra cho vào bát nước nguội. Chờ đến khi cầm trứng cảm giác không bị nóng tay thì lập tức bóc vỏ sử dụng, ăn trứng khi vỏ nguội nhưng ruột vẫn còn ấm nóng mới đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng hơn.

4. Nấu trứng lửa quá to

Khi chế biến trứng, nhiều người quen tay bật lửa quá to sau đó đảo mạnh tay. Nếu đảo trứng theo cách này không chỉ làm cho trứng bị khô, biến chất, mà còn làm vỡ kết cấu khuôn trứng, món ăn vừa mất chất, vừa không đẹp mắt.

Cách tốt nhất khi xào trứng là vặn lửa nhỏ vừa phải, khuấy nhẹ tay cho đến khi ngửi thấy hương vị thơm ngon là có thể tắt bếp.

5. Khuấy trứng quá mạnh tay

Để có một món trứng thơm ngon và bổ dưỡng, cách tốt nhất là bạn nên đánh trứng nhẹ tay. Nhiều người đánh trứng mạnh quá sẽ làm vỡ kết cấu trứng, thất thoát dinh dưỡng khi nấu, làm cho trứng bị cứng, khô.

Nên thêm 1 chút nước sôi để nguội vào trứng trước khi đánh, để trứng mềm và ngon hơn, ít dính chảo khi nấu và giữ được lượng dinh dưỡng ổn định.

6. Làm trứng ốp không nên cho muối

Khi bạn chế biến món trứng ốp (omelette), hãy cho lên chảo và rán bình thường, không nên cho thêm muối. Nếu bạn muốn trứng mềm, ngậy, có thể phun vào chút nước đun sôi để nguội hoặc chút dấm.

Chỉ nên nấu khoảng 3 đến 4 phút là có thể ăn, không nên nấu quá lâu sẽ làm khô hoặc cháy trứng, mất dinh dưỡng.

7. Sử dụng chảo sắt

Cách chế biến món trứng tốt nhất là nên dùng chảo chống dính hoặc thép không rỉ. Nếu dùng chảo sắt hoặc nhôm sẽ gây dính chảo, không chỉ làm vụn món ăn mà còn gây thất thoát dinh dưỡng. Nếu gặp chảo sắt bị rỉ có thể phát tán ra chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.

8. Nêm gia vị sau khi đã nấu trứng cùng thực phẩm khác

Khi nấu trứng kết hợp cùng với các món ăn khác, nếu muốn nêm gia vị/muối đều và ngon thì bạn nên đánh trứng cùng với muối trước, sau đó mới chế biến.

Nhiều người nấu món ăn gần chín rồi mới cho gia vị vào sẽ khiến món ăn chỗ đậm chỗ nhạt. Món ăn vừa mất chất, vừa thiếu thẩm mỹ.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Sống khỏe - 12 phút trước

GĐXH - Hình ảnh camera nội soi ghi nhận, tại vị trí tá tràng của bệnh nhi có ổ loét rất lớn, máu đang phun thành tia.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Bệnh thường gặp - 52 phút trước

GĐXH - Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cùng với các loại carotenoid và dồi dào kali, cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ổn định huyết áp.

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Bằng nghiệm pháp Heimlich, bác sĩ của trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu Đà Nẵng đã cấp cứu thành công cho bé gái bị hóc dị vật.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Ung thư miệng đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Sống khỏe - 7 giờ trước

Giấm táo không chỉ là gia vị quen thuộc làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được coi là phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 23 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Top