Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thói quen khiến bạn "vứt tiền qua cửa sổ" mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví

Thứ tư, 9:02 PM 06/01/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Rất nhiều người, kể cả những người luôn quan tâm đến ngân sách cá nhân, đã và đang lãng phí tiền bạc hoặc mua sắm quá phù phiếm: từ mua phiếu giảm giá đến tắm nước quá nóng.

Dưới đây là 9 hành vi lãng phí tiền mà nhiều người không thấy:

1. Đăng ký tập gym theo phong trào

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 1.

Rất nhiều người đăng ký đi tập gym hoặc mua thẻ thành viên của vài môn vận động nào đó do ảnh hưởng từ tinh thần luyện tập của đồng nghiệp hay người thân. Mặt khác, sau mỗi dịp năm mới, một số người thường đi đăng ký tập gym với nhiều chỉ tiêu cho bản thân về thay đổi hình thể.

Các phòng tập thể dục ước tính chỉ 18% khách sẽ thực sự sử dụng thẻ thành viên một cách thường xuyên và đều đặn. Vì vậy, bạn phải trả 50 USD mỗi tháng cho tập gym mà chỉ đến phòng tập vài lần một tháng thì cơ bản bạn đã phí 600 USD một năm.

Trước khi đăng ký làm thành viên một phòng tập thể dục, hãy suy nghĩ kỹ về tần suất mà bạn thực sự sử dụng nó. Liệu có lựa chọn thay thế nào khác với chi phí thấp hơn hoặc miễn phí không. Ví dụ, nếu như bạn có một chiếc xe đạp, đi làm bằng nó sẽ là một hình thức tập thể dục và còn có thêm một khoản lợi tức, tương đương với số tiền xăng dầu để đi xe máy, ô tô.

2. Lạm dụng thẻ tín dụng (ngay cả khi bạn thanh toán thẻ đúng hạn)

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 2.

Một dấu hiệu lớn cho thấy bạn chi tiêu quá nhiều với thẻ tín dụng là mua sắm trực tuyến hoặc đến trung tâm mua sắm khi buồn chán. Ruth Soukup, tác giả của cuốn Living Well Spending Less đã rơi vào sai lầm đó khi chồng đi làm và cô ấy ở nhà: "Tôi đã bội chi, mặc dù tôi không chi tiêu nhiều tiền hơn mình đã có", Soukup nói. Để tránh bội chi bằng tín dụng, hãy đặt giới hạn chi tiêu hàng tuần hoặc khóa thẻ tạm thời, Soukup gợi ý.

3. Trang trí nhà giá rẻ

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 3.

Trang trí nhà là một sở thích của nhiều người, chúng làm cho ngôi nhà trở nên xinh đẹp hơn và cho chúng ta cảm giác thích thú, thoải mái hơn. Nhưng nếu bạn chọn những kiểu trang trí giá rẻ hoặc theo xu hướng thì lại vô cùng tốn kém đó. Bởi những loại trang trí rẻ thường rất nhanh hỏng còn những thứ theo xu hướng lại nhanh lỗi thời, và khi đó bạn chỉ còn cách gỡ tất cả xuống và vứt đi. Vậy nên nếu bạn thích trang trí nhà cửa hãy mua loại tốt nhất và có thể sử dụng trong thời gian dài để tiết kiệm chi phí nhé!

4. Không bao giờ kiểm tra số tiền đã chi tiêu

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 4.

"Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải với tiền là không biết nó đi đâu", chuyên gia tài chính cá nhân người Mỹ Ramit Sethi nhận xét. "Đã bao nhiêu lần bạn mở các hóa đơn, nhăn mặt, sau đó nhún vai và nói: Tôi không nghĩ mình lại tiêu nhiều thế?".

Để tránh bị bất ngờ khi không biết tiền đi đâu, Sethi khuyên mỗi người nên có ý thức hơn về chi tiêu: Hãy dành 50% thu nhập cho nhà cửa và tiêu dùng hàng ngày, 5% cho các khoản đầu tư, phần còn lại cho tiết kiệm và giải trí, hưởng thụ.

5. Tham gia nhiều loại bảo hiểm

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 5.

Nhiều người có tâm lý kiểm soát rủi ro thường mua rất nhiều loại bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Thay vì tiêu tốn tiền bạc cho nhiều loại bảo hiểm khác nhau, bạn chỉ nên mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ. Đây là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ mình trước những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống.

6. Không quản lý những gì bạn chi tiêu cho các dịch vụ thuê bao

Bạn có thể chi tiêu cho các đăng ký dịch vụ trên thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn cắt giảm các chi tiêu với các dịch vụ kỹ thuật số, hãy hủy các dịch vụ bạn không sử dụng trong tháng vừa qua hoặc chia sẻ các dịch vụ với người khác.

7. Mua thức ăn kiểu "mắt to hơn bụng"

Việc lãng phí thực phẩm đã trở thành hiện tượng phổ biến mà nhiều người không nhận ra mức độ mà họ đang làm. Hội đồng Hóa học Mỹ cho hay, các hộ gia đình nước này trung bình mỗi năm lãng phí 640 USD cho thực phẩm.

Nếu không muốn bỏ thức ăn và tiền xuống cống rãnh, bạn hãy lập một danh sách các thứ cần mua hàng tuần trước khi đi siêu thị. Nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh, tủ đông và tủ đựng thức ăn để biết bạn còn những gì và bao nhiêu.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi mua hàng số lượng lớn. Thậm chí là các mặt hàng dùng nhiều cũng không thể để lâu được. Hãy nên giới hạn số lượng dù đối với những mặt hàng mà bạn biết rằng bạn vẫn luôn sử dụng.

8. Tiền thuê nhà tốn hơn một phần tư thu nhập hàng tháng

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 6.

Nhà ở chiếm trung bình 37% tiền lương mang về nhà của người Mỹ. Cắt giảm chi phí nhà ở có thể giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với ngừng mua cà phê và bơ, nhà hoạch định tài chính Lauren Lyons Cole nói. Cole đề nghị tìm nhà có chi phí chiếm 25% hoặc ít hơn so với thu nhập sau thuế của bạn, và bỏ số tiền dư ra vào tài khoản hưu trí. "Động thái tài chính tốt nhất bạn có thể thực hiện là chuyển đến một ngôi nhà ít tốn kém hơn", Cole nói.

9. Mua thực phẩm sơ chế

9 thói quen khiến bạn vứt tiền qua cửa sổ mà không hề nhận ra cho đến khi rỗng ví - Ảnh 7.

Mua rau và trái cây cắt sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp, nhưng bạn lại phải trả tiền cho sự tiện lợi và bao bì. Một trái xoài keo gọt sẵn trong siêu thị có giá 19.000 đồng, trong khi bạn mua một quả còn nguyên chưa đến 10.000 đồng.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nắng nóng đỉnh điểm, tiểu thương Hà Nội bán đồ chống nắng hốt bạc triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, tiểu thương Hà Nội bán đồ chống nắng hốt bạc triệu mỗi ngày

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GiadinhNet - Với mức giá từ 90.000-650. 000đ/ chiếc áo váy chống nắng, mỗi ngày các cửa hàng bán đồ chống nắng thu về tiền triệu trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội.

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Xu hướng - 14 giờ trước

Loài cây bị "thất sủng" trên những thửa ruộng đang bỏ hoang được người dân tận dụng thu hoạch. Công việc nặng nhọc nhưng bù lại người "mót" gon có thể kiếm 500-700 nghìn đồng/ngày.

Cử nhân không tiết kiệm được khoản nào sau 2 năm đi làm

Cử nhân không tiết kiệm được khoản nào sau 2 năm đi làm

Xu hướng - 16 giờ trước

Sau nhiều năm đi làm, nhiều bạn trẻ vẫn không để ra được khoản tích lũy, tiết kiệm nào cho bản thân, nếu có, đó chỉ là con số rất nhỏ.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như 'gà đẻ trứng vàng' giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đi kèm những thay đổi này sẽ là một mức giá không tưởng.

Cắt giảm chi tiêu thông minh để vẫn sống thoải mái

Cắt giảm chi tiêu thông minh để vẫn sống thoải mái

Xu hướng - 22 giờ trước

Chi tiêu trong bão giá: Khóa thẻ tín dụng, bớt thanh toán bằng ví điện tử là hai trong số những cách giúp người trẻ tiết kiệm khi vật giá leo thang vẫn không rơi vào cảnh nợ nần.

Giá vàng hôm nay 3/7: Giá giảm và giao dịch ở mức thấp

Giá vàng hôm nay 3/7: Giá giảm và giao dịch ở mức thấp

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra thông tin sẽ tăng nhanh lãi suất để hạn chế đà tăng của lạm phát.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Người trẻ 'bóp bụng' chi tiêu trong bão giá

Người trẻ 'bóp bụng' chi tiêu trong bão giá

Xu hướng - 1 ngày trước

Cắt giảm tiền cafe, ăn uống hàng quán, hạn chế du lịch, làm đẹp... là cách người trẻ xoay xở trong bão giá.

Top