Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng

Chủ nhật, 14:56 07/04/2013 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Lễ cầu siêu cho bé Hứa Văn Dũng cùng hai bé bị bỏ rơi khác diễn ra đầy ấm áp trong những lời tụng kinh tịnh niệm siêu độ của sư thầy trụ trì, của các vãi, các nhà báo và các mẹ, các nhà hảo tâm…

 
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 1
Đoàn cán bộ Báo Gia đình & Xã hội cùng các nhà hảo tâm, bố bé Dũng thắp nén nhang cho các bé ở chùa.
 
Ngay từ sáng sớm, Phó Tổng Biên tập Nguyễn Đức Tuân cùng các cán bộ Báo đã tới chùa Một Cột. Các mẹ, các nhà hảo tâm cũng tới đây từ sáng sớm để kịp dự lễ cầu siêu cho các bé. Trước khi vào lễ chính, hàng chục vãi đã nghiêm trang hành lễ, cầu kinh cho bé Hứa Văn Dũng cùng hai bé Nguyễn Văn Phúc và bé Trắng Thị Phương bị gia đình bỏ rơi, quàn cùng ngày với bé Dũng từ bệnh viện Nhi cho đến đài hóa thân Hoàn Vũ.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 2

Các vãi ngồi tụng kinh một cách quy củ.

 
Những gói bim bim, những hộp sữa, những bát cháo và cả những bộ quần áo, những đôi dép nhỏ xíu… được chuẩn bị đầy đủ, sắp đầy trên các mâm lễ. Đích thân sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên làm chủ lễ cử hành các lễ cúng tiếp linh, cúng triệu linh, cúng Phật cầu siêu, tụng kinh cầu siêu, cúng cơm vong, cúng cháo chúng sinh... để vong linh các bé được lên chùa, được hưởng hương khói nơi nhà Phật.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 3

Đích thân sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên làm chủ lễ cầu siêu cho các bé.
 
Cùng tụng kinh A di đà cầu siêu tịnh độ cho các bé với sư thầy trụ trì, còn có các vãi, các nhà báo và các mẹ, các nhà hảo tâm cùng cất chung tiếng vọng đưa các bé tới nơi siêu sinh lạc cảnh.
 
Chị Nguyễn Thị Hằng (nhà hảo tâm đã cùng Báo theo giúp bé từ những ngày nhập viện) xúc động nói: “Từ sáng sớm tôi đã dậy chuẩn bị để tới lễ cầu siêu cho các bé. Tôi thực sự cảm thấy rất ấm lòng khi các bé được cầu siêu ở chùa Một Cột, được sư thầy rước linh tịnh độ cho các bé hưởng nhang khói nơi cửa Phật. Như vậy, tôi vẫn có thể thường xuyên tới đây thắp cho các bé nén nhang, cầu mong cho các bé được siêu thoát, đến cõi cực lạc”. Các mẹ, các nhà hảo tâm khác khi tới lễ cầu siêu cũng không giấu nổi nỗi xót xa trước thân phận bị bỏ rơi của các bé, xúc động trước buổi hành lễ nghiêm trang, chu đáo và tận tụy của nhà chùa, của Báo GĐ&XH.

Sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên cũng làm lễ quy y Phật, Pháp, Tăng cho linh hồn bé Hứa Văn Dũng, bé Nguyễn Văn Phúc, bé Trắng Thị Phương về nơi cửa Phật. Mỗi bé đều được đặt tên hiệu theo nhà Phật, bé Hứa Văn Dũng tự Minh Đăng, bé Nguyễn Văn Phúc tự Minh Quang, bé Trắng Thị Phương hiệu Diệu Thảo. Vậy là từ nay, các linh hồn bé bỏng, bơ vơ, bị bỏ rơi của các bé đã được quy về làm con của Phật, được che chở bởi lòng nhân ái, tình yêu thương bao la của nhà Phật.

Dường như đã quá ân hận và cảm động trước tấm lòng của những người xa lạ dành cho các bé, cha bé Dũng, anh Hứa Văn Dụng cũng kịp lên chuyến xe từ đêm để kịp có mặt ở Hà Nội, dự lễ cầu siêu cho con. Trước đó vài ngày, người cha này cũng đã có mặt tại đài hóa thân Hoàn Vũ để nhận tro cốt của con trai mang về quê. Có lẽ, cha bé đã ăn ăn, hối lỗi khi nỡ tâm để mặc thi thể con trong nhà xác bệnh viện, biến núm rốn mình dứt ruột đẻ ra thành thi thể vô chủ nơi đài hóa thân Hoàn Vũ.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 4

Phía sau người cha bé Hứa Văn Dũng, mâm cơm cúng con và 2 cháu bé yểu mệnh Nguyễn Văn Phúc và Trắng Thị Phương đang nghi ngút khói hương.
 
Khi buổi lễ cầu siêu cho các bé kết thúc vào lúc gần 11 giờ trưa, người cha Hứa Văn Dụng đã bày tỏ lòng cảm ơn tới sư thầy trụ trì, cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội, cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm, lo chu toàn cho bé Hứa Văn Dũng. “Những sai sót đã qua, xin hãy bỏ qua cho tôi”, người cha đầy vẻ ân hận nói.
 
Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội, Hành trình "Đến với những mảnh đời bất hạnh" trên Blog báo điện tử của báo GĐ&XH (giadinh.net.vn) xin được gửi lời cảm ơn các bố, các mẹ, các nhà hảo tâm và các vãi đã cùng tới tụng kinh tịnh niệm, cầu siêu cho các bé ngày hôm nay. Đặc biệt, là sự tri ân sâu sắc đến sư Thầy trụ trì chùa Một Cột - Đại đức Thích Tâm Kiên cùng các đệ tử đã tận tình chăm lo cho buổi lễ cầu siêu. 
 
Giờ đây, có lẽ linh hồn các bé đã bớt chút lạnh lẽo, đã bớt đi phần nào sự tủi cực khôn cùng khi được thụ hưởng lễ cầu siêu, được sư thầy quy y về với Phật - Pháp - Tăng; được sư thầy trụ trì rước hưởng nhang khói cửa Phật nơi chùa Một Cột. Buổi lễ cầu siêu mang ý nghĩa tâm linh vô cùng tốt đẹp, giúp linh hồn các em bé xấu số được siêu thoát. Nhưng đồng thời cũng mang một ý nghĩa xã hội thiết thực, đó là để con người cảm nhận sâu xa tình yêu thương, đặc biệt là tình cảm mẹ con máu thịt. Lễ cầu siêu cho những linh hồn trẻ bơ vơ cũng là sự thức tỉnh về nhân cách, đạo đức cho những người đang tâm chối bỏ núm ruột máu mủ của mình.
 
Cùng xem những hình ảnh ấm lòng người tại lễ cầu siêu cho bé Hứa Văn Dũng và hai bé Nguyễn Văn Phúc, bé Trắng Thị Phương tại chùa Một Cột:  
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 5
Lễ cầu siêu cho các cháu được tổ chức tại chùa Một Cột
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 6
Từ sáng sớm, các vãi đã đọc kinh cầu siêu...

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 7

Sư thầy trụ trì chùa Một Cột - Đại đức Thích Tâm Kiên tiến hành một nghi lễ trong lễ cầu siêu.
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 8
Một cụ già vái vọng từ ngoài cửa chùa
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 9
Bố của bé Dũng đến chùa từ sớm...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 10

và ngồi lẫn vào trong các vãi để nghe tụng kinh

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 11
Ánh mắt dường như đã cảm nhận được nỗi xót xa khi mất con
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 12
Nén nhang muộn màng của người bố...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 13
Quyển Kinh cầu siêu được các vãi đưa cho người bố đặt lên túi sách để cùng tụng niệm.
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 14
Không biết tụng kinh nhưng người cha cũng chắp tay cầu mong cho con trai được siêu thoát...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 15
Đông đảo Phật tử tham dự phía ngoài sân chùa...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 16
Bên trong chật kín các vãi...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 17
... và các nhà hảo tâm hành lễ
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 18
Trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi cũng tới tham gia lễ cầu siêu của các cháu.

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 19

Bố của bé Dũng tự tay hóa đồ lễ cho con và hai bé sơ sinh bị bỏ rơi khi kết thúc buổi cầu siêu.

 Hoàng Phương - Lê Minh

vohai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 ngày trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 6 ngày trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chứng kiến người con gái đau đớn trên giường bệnh vì căn bệnh quái ác, anh Huỳnh Hồ Hóa Hiệp nhiều lúc chỉ ước người nằm trên giường bệnh là mình mà không phải là đứa con gái đáng thương.

Cộng đồng Nha khoa Việt trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa “Cùng em đến trường”

Cộng đồng Nha khoa Việt trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa “Cùng em đến trường”

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhằm giúp các em có phương tiện đến trường, động viên để khích lệ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giúp các gia đình phụ huynh giảm bớt phần nào khó khăn… Cộng đồng Nha khoa Việt đã tổ chức Chương trình "Cùng em đến trường" năm 2023, trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trước thềm năm học mới.

Top