Ăn 3 món này thường xuyên vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, đặc biệt thải độc gan rất tốt
3 món ngon sau đây có tác dụng dưỡng gan rất hiệu quả.
Gan có chức năng thải độc, điều khiển quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể con người. Nếu gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Từ đó, có thể mắc các bệnh không mong muốn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh có thể khiến tổn hại đến sức khỏe của gan.
Bởi vậy, việc dưỡng gan là rất cần thiết. Nhưng nhiều người cũng không biết dưỡng gan cần bổ sung thực phẩm gì. Thực ra, dưỡng gan không hề khó như bạn nghĩ. Một số loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng dưỡng gan mà ít người biết.
Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này, hiệu quả dưỡng gan rất tốt. Bạn có thể thử đổi món cho gia đình hàng ngày giúp bữa cơm thêm phong phú.
3 món ăn dưỡng gan
Rau chân vịt (cải bó xôi) - Salad cải bó xôi
Tác dụng ấn tượng nhất của cải bó xôi đó là bổ máu. Bởi chúng chứa nhiều chất sắt, nhưng thực tế là chúng giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Tuy nhiên, cải bó xôi còn có tác dụng hiệu quả khác là dưỡng gan. Bởi vậy, đối với những người muốn chăm sóc gan, cần chú ý bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn của mình. Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, nên tốt nhất nấu ăn chín để đảm bảo hấp thụ được dinh dưỡng.
Cách làm salad cải bó xôi rất đơn giản. Đầu tiên, nhặt rau, rửa sạch. Đun sôi nước, chần rau trong khoảng 45 giây. Vớt rau ra nhúng vào bát nước lạnh, vắt kiệt nước. Cắt rau thành các đoạn dài vừa ăn. Cho vào bát, thêm nước sốt mè, mè rang giã nhỏ. Trộn đều và thưởng thức.
Kỷ tử - Trà kỷ tử
Quả kỷ tử đã không còn xa lạ với những người ưa thích chè dưỡng nhan. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, kỷ tử còn là một loại dược liệu có giá trị y học cao. Kỷ tử chứa rất nhiều dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, vitamin và một số nguyên tố vi lượng.
Những dưỡng chất này có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, dưỡng gan. Ngoài việc nấu canh, nấu chè, kỷ tử cũng có thể pha trà để uống. Uống trà kỷ tử giúp bảo vệ tế bào gan và cải thiện chức năng gan.
Cách làm trà kỷ tử rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ cần hạt kỷ tử, nước nóng và một lát gừng. Kỷ tử có vị chua dịu bởi vậy không cần quá nhiều. Chỉ cần một nhúm, tráng nước sôi. Cho vào ấm cùng với một lát gừng, hoặc gừng thái sợi. Hãm cùng nước nóng già. Đợi chừng 5 phút là có thể thưởng thức. Nếu thích ngọt, bạn có thể cho thêm si rô lá phong hoặc mật ong. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kỷ tử cùng với các nguyên liệu khác như hoa cúc, hoa nhài, táo đỏ.
Giá đỗ - Giá đỗ trộn
Phần lớn mọi người chỉ biết giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà chúng còn có thể dưỡng gan rất hiệu quả. Ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ dưỡng gan, hoạt huyết mà còn giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, giá đỗ còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa. Món ngon gợi ý từ giá đỗ là giá đỗ trộn.
Cách làm giá đỗ trộn đơn giản và nhanh chóng. Đầu tiên, bạn nhặt hết rễ giá, rửa sạch, chần trong nước nóng khoảng 30 giây. Vớt ra để vào bát. Trong một bát nhỏ cho dầu mè, muối, tỏi nghiền nhỏ trộn đều. Cho hỗn hợp vào bát giá đỗ. Đảo đều và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để ăn thêm giòn và mát.
Chúc bạn thực hiện 3 món ngon dưỡng gan thành công!
'Vua trái cây' đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
Loại quả được ví như 'vua giải độc' tự nhiên: Pha trà hay chế biến thành món ăn đều được
Ăn - 12 giờ trướcKhông chỉ là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe, loại quả này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc trưng.
Sao phim 'Sex and the City' ưa dùng món salad bình dân cực tốt để dưỡng trắng da, thải độc và giảm cân
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Món salad đơn giản này xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị mệnh danh 'bậc thầy bổ huyết', tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp
Ăn - 18 giờ trướcMặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại gia vị này thường xuyên, do đó cần lưu ý trước khi dùng.
Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.
Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh
Ăn - 1 ngày trướcĐể bữa cơm nhà thêm ngon miệng, ấm cúng và đảm bảo chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn 3 món dễ làm, sử dụng nguyên liệu theo mùa dưới đây nhé!
Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần.
Chàng trai Tây làm phở Việt sấy khô cực độc lạ, dân tình người ngỡ ngàng, người 'khóc thét'
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ gây sốt với cách làm phở Việt sấy khô độc lạ, mà đoạn clip còn khiến cộng đồng mạng còn không ngừng tò mò về thành quả cuối cùng của món ăn này.
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.