Ăn hành tỏi có đốm đen có độc hại không? Nên ăn hay vứt bỏ?
GĐXH - Việc ăn hành, tỏi có đốm đen có thể không an toàn vì nguy cơ nhiễm nấm. Tuy nhiên, nếu không thể tránh, tốt nhất là cắt bỏ phần có đốm đen và nấu chín trước khi ăn.
Bất ngờ công dụng của hành, tỏi với sức khỏe
Nhiều người cho rằng hành, tỏi gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Gia vị này chỉ làm tăng thêm hương vị của thức ăn chứ không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, quả thật không phải vậy, chúng lại chính là "siêu thực phẩm" dinh dưỡng.
Hành chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hành có các hợp chất như quercetin, có tác dụng chống viêm, giúp giảm viêm khớp, bệnh tim mạch và các vấn đề viêm nhiễm khác. Ngoài ra, hành có chứa các chất xơ và prebiotics, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Các nghiên cứu cho thấy hành có chứa các hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư ruột kết.
Trong đó, tỏi có chứa allicin, một hợp chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Một nghiên cứu đã chứng minh tỏi có tác dụng giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao. Tỏi cũng giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cũng cho thấy tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, thực quản và đại tràng, nhờ vào các hợp chất sulfur có trong tỏi.
Ăn hành, tỏi có đốm đen ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Thông thường, hành, tỏi khô sau khi mua ở chợ về, để một thời gian rất dễ xuất hiện những đốm đen. Khi quan sát bên ngoài, bạn có thể thấy nấm mốc đen trên các tép tỏi và chúng dễ lan ra. Nếu để lâu, tỏi có thể bị hư hỏng hoàn toàn.
Theo thông Giáo sư Tiến sĩ Ekachai Ketwal, chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng, Đại học Mahidol, hành và tỏi xuất hiện đốm đen có thể xuất phát từ hai nguyên nhân: Một là vết bầm tím do bảo quản không đúng cách hoặc tỏi bị để quá lâu, dẫn đến vết bầm; hai là do nấm mốc như Aspergillus flavus hay Penicillium, loại nấm mốc thường thấy trên các sản phẩm nông sản.
Nấm có thể tạo ra aflatoxin, một loại độc tố gây ung thư cực kỳ nguy hiểm, và nếu thực phẩm bị nhiễm aflatoxin, nhiệt độ phải lên tới 270°C mới có thể phá hủy được aflatoxin.
Nghiên cứu cho thấy tỏi có allicin và diallyl sulfide, có khả năng ức chế sự phát triển của nấm. Mặc dù tỏi có thể bị nhiễm nấm, nhưng nấm không phát triển mạnh và không tạo ra aflatoxin. Vì vậy, nếu bạn gặp tỏi có đốm đen, điều đó có nghĩa là nấm đã phát triển mạnh hơn mức bình thường và nên tránh.
Do đó, việc ăn hành, tỏi có đốm đen có thể không an toàn vì nguy cơ nhiễm nấm. Đặc biệt, không nên ăn tỏi sống có đốm đen. Tuy nhiên, nếu không thể tránh, tốt nhất là cắt bỏ phần có đốm đen và nấu chín tỏi trước khi ăn.
4 nguyên nhân khiến hành tỏi nhanh bị hỏng
Nấm hoặc vi khuẩn: Đốm đen có thể do nấm hoặc vi khuẩn tấn công, làm hư hỏng củ hành hoặc tỏi. Những tác nhân này có thể gây ra hiện tượng thối rữa hoặc nhiễm bệnh.
Chế độ bảo quản không đúng: Khi củ hành hoặc tỏi được bảo quản trong môi trường ẩm ướt hoặc không thông thoáng, chúng dễ bị mọc mốc và phát triển đốm đen.
Vết thương cơ học: Đôi khi, củ hành hoặc tỏi bị va đập hoặc bị cắt xén không cẩn thận có thể gây ra vết đen, do tế bào bị hỏng và oxi hóa.
Lão hóa: Khi củ hành hoặc tỏi đã cũ hoặc bị lão hóa, các đốm đen cũng có thể xuất hiện do sự phân hủy tự nhiên của các chất dinh dưỡng trong củ.
Lưu ý: Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao. Chú ý, cần kiểm tra túi hành thường xuyên, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.
Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc tăng cường sức đề kháng cho da, giúp vết thương mau lành, hạ sốt nhanh chóng
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Cây ngải dại thường mọc thành từng đám và có thể dễ dàng nhìn thấy ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên công dụng của loại cây này không phải ai cũng biết.
Bị ngã, chấn thương, bong gân nên xoa dầu, dán cao hay chườm lạnh mới đúng?
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Hiện nay, nhiều người có thói quen khi bị ngã, bong gân, sưng đau lập tức xoa dầu nóng, dán cao, bó thuốc cây cỏ… vào vết thương vì nghĩ rằng cách làm này sẽ giúp hết sưng, giảm đau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về xương khớp, điều này là phản khoa học.
5 không khi dùng mật ong
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcKhông cho mật ong vào nước quá nóng, quá lạnh; không dùng loại có vị đắng… là những điều bạn cần lưu ý.
Các bài tập hạn chế hoa mắt, chóng mặt
Sống khỏe - 14 giờ trướcHoa mắt, chóng mặt, đau đầu là triệu chứng điển hình của thiếu máu não. Thiếu máu lên não là tình trạng máu nuôi lên não không đủ, khiến tế bào não không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết.
Những loại thuốc nào không nên uống cùng giấm táo?
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcNhiều người sử dụng giấm táo trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, việc dùng đồng thời giấm táo cùng một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí gây tác dụng phụ nguy hiểm…
Người mắc bệnh tiền đình cần làm gì để nhanh khỏi, không bị tái phát
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Người bị hội chứng rối loạn tiền đình cần được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp giảm triệu chứng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
5 nhóm thực phẩm phổ biến làm lượng đường trong máu tăng nhanh
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcĐường trong máu cao không được kiểm soát trong thời gian dài gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, nhất là với người bệnh đái tháo đường. Nắm được danh sách các nhóm thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu là một cách duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
45 phút 'gỡ bom hẹn giờ' cho nữ sinh Hà Nội
Y tế - 22 giờ trướcBệnh nhân 15 tuổi bị dị dạng mạch máu não - tình trạng giống như “bom hẹn giờ” có nguy cơ gây đột quỵ.
Từ vụ Hòa Minzy nhập viện vì suy nhược cơ thể, làm gì để bớt gánh nặng cho sức khỏe dịp cuối năm?
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Theo các chuyên gia, áp lực công việc lớn, nhất là vào dịp cuối năm khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, thậm chí suy nhược cơ thể.
Loại rau mùa đông rẻ tiền bán đầy chợ, người Việt nên ăn thường xuyên để phòng bệnh tiểu đường, cao huyết áp
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Sau hào có hàm lượng nước và chất xơ cao, giúp tạo cảm giác no lâu, là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cô gái 26 tuổi qua đời sau 10 năm chống chọi ung thư phổi, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Cô gái qua đời vì ung thư phổi chủ quan không đi khám khi thấy thường xuyên tức ngực. Cô rất hối hận vì đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị bệnh.