Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhận được

Thứ năm, 08:22 24/12/2020 | Sống khỏe

Trong thời tiết lạnh giá kéo dài, chỉ cần làm một hành động nhỏ như ăn một tép tỏi sau khi đi bên ngoài về nhà, bạn sẽ nhận được tác dụng không tưởng.

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh - Phương pháp đơn giản đánh bay cảm lạnh, phòng ngừa cảm cúm

Cảm lạnh và cảm cúm là những chứng bệnh rất phổ biến vào mùa đông lạnh giá. Để ngăn chặn những chứng bệnh này có rất nhiều cách. Nhiều người tìm đến kháng sinh cho nhanh hết sự khó chịu bủa vây, nhiều người lại tìm đến những phương thuốc tự nhiên có hiệu quả không kém lại tránh được việc lạm dụng kháng sinh. Phương thuốc tự nhiên trị cảm lạnh, cảm cúm thì có vô vàn. Nhưng bạn có biết cách đơn giản nhất như hành động ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về?

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhận được - Ảnh 1.

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh - Phương pháp đơn giản đánh bay cảm lạnh, phòng ngừa cảm cúm.

Trong tình hình thời tiết rét lạnh kéo dài, nhiều người đang rỉ tai nhau mẹo hay giúp khỏe thân lại chống cảm lạnh, cảm cúm siêu hiệu quả này. Theo cách này, chỉ cần đi bên ngoài trời lạnh lẽo, về đến nhà, sau khi cởi bỏ tấm áo khoác, bạn hãy nhanh chóng ăn một tép tỏi hoặc vài tép tùy sở thích. Sau khi bóc vỏ, bạn có thể dùng dụng cụ ép tỏi hoặc dao để đập dập và ăn. Hành động này tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng đánh bay cảm lạnh, đặc biệt, đây là cách phòng chống cảm cúm được nhiều người đánh giá vô cùng hiệu quả.

Lưu ý: Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về giúp phòng chống cảm cúm, cảm lạnh rất tốt nhưng không nên ăn khi bụng đang bị rỗng hoàn toàn. Hành động này có thể gây kích thích dạ dày, dễ dẫn đến hiện tượng đau bụng.

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh giúp phòng chống cảm lạnh, cảm cúm, tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về nhà đúng là có công dụng chống cảm lạnh, đồng thời phòng chống bệnh cảm cúm. Tuy có mùi hương không được dễ chịu nhưng tỏi được mệnh danh là thực phẩm thuộc hàng top có tính kháng sinh mạnh, có thể ngăn chặn bệnh tật và tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh.

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhận được - Ảnh 2.

Theo chuyên gia phân tích, trong Đông y, tỏi tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.

Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. "Nên dùng 5 – 15g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh", ông Trung nói.

Riêng về công dụng chữa cảm lạnh, cảm cúm, chuyên gia cho biết thêm, allicins - hợp chất sulfur trong tỏi, có tác dụng chống bệnh cảm cúm thông thường. Do đó, ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về nhà là hành động giúp phòng tránh ốm vặt cực tốt.

Lương y đặc biệt nhấn mạnh, nên ăn ngay một tép tỏi khi vừa đi ngoài trời lạnh về. Bởi lúc này, cơ thể có nguy cơ bị nhiễm lạnh cao, sử dụng ngay một liều kháng sinh tự nhiên để ngăn chặn là điều cần thiết, không nên chậm trễ.

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhận được - Ảnh 3.

Mặc dù ăn tỏi sống có hiệu quả tốt nhất nhưng nếu không thể chịu được mùi tỏi sống, bạn có thể biến tấu theo một số cách khác nhau.

Về thời gian ăn tỏi, không nên ăn khi bụng đói meo nhưng cũng không ăn khi đã ăn no vì sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh của tỏi.

Chuyên gia nhận định, mặc dù ăn tỏi sống có hiệu quả tốt nhất nhưng nếu không thể chịu được mùi tỏi sống, bạn có thể biến tấu theo một số cách khác nhau để vừa ăn dễ dàng lại vừa có thể có thuốc kháng sinh tự nhiên phát huy mạnh sau khi ăn. Chuyên gia gợi ý, bạn có thể ăn tỏi trộn mật ong, tỏi trộn nước chanh hoặc nước cam... Những loại thực phẩm kết hợp này đều có công dụng ngang nhau với những tính kháng sinh tương tự nên không lo giảm hiệu quả chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tỏi nấu chín để phòng chữa bệnh cảm lạnh, cảm cúm vì trong tỏi nấu chín cũng có chứa allicins được cho là có hiệu quả chống cảm cúm. Bạn cũng có thể thêm tỏi băm vào nước thịt, canh, súp... và đun nóng rồi thưởng thức.

Mặc dù tỏi rất tốt để phòng tránh nhiều bệnh mùa lạnh nhưng lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo thêm: "Có một số trường hợp không nên dùng tỏi". Trẻ em bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn tỏi cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Trà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Chóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Y tế - 14 giờ trước

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Khi vào viện, vết thương ở ngón tay bị hoại tử đen, nghi có chứa dị vật. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ban đầu là uốn ván toàn thể - suy hô hấp.

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

Sống khỏe - 18 giờ trước

Việc sử dụng các biện pháp tự nhiên như chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt một số vị thuốc từ thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi khí hậu.

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Sống khỏe - 23 giờ trước

Tình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân đột quỵ thường có các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên cơ thể, khó nói, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, mất khả năng vận động hoặc nói, trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Top