Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết

Thứ sáu, 21:11 24/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ăn nấm rất tốt và bổ dưỡng, nhưng có chất xúc tác là rượu sẽ thành độc chất trong bàn ăn, thực hư chuyện ăn nấm kị uống rượu là đúng hay sai?

Ăn nấm bổ nhưng dùng sai thành hại

Theo Lương y Phạm Anh Đào, nguyên BS Viện y học cổ truyền quân đội, nấm được coi là rau sạch, thịt sạch thực vật có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và có mặt từ quán bình dân tới các nhà hàng sang trọng… Có nhiều loại nấm thông dụng như nấm hương (Đông Cô), nấm mèo (mộc nhĩ), nấm rơm, nấm bào ngư, nấm sò, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ… giàu dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất, hoạt chất có lợi) tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe.

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết - Ảnh 1.

Nấm rất thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Phụ nữ ăn nấm sẽ giảm ung thư vú, nam giới ăn nấm sẽ giảm thiểu ung thư tuyến tiền liệt, nấm còn ngừa ung thư và giảm phóng xạ… Ăn nấm giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chống sự tấn công của gốc tự do, chống lão hóa, điều hòa huyết áp, giảm tiểu đường, ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu… còn có thể ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể.

Nấm có khả năng hấp thụ vitamin, chất Ergosterol trong nấm khi gặp ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa tia cực tím thành vitamin D2 giúp cơ thể phòng và chữa bệnh còi xương rất hiệu quả. Nấm có những điểm mạnh có lợi, là thức ăn lý tưởng cho cả người khỏe và người bệnh.

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết - Ảnh 2.

Nấm dễ chế biến thành nhiều món ăn.

Nấm dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng. Ví như mua phải nấm kim châm ngâm hóa chất, ăn nấm kim châm chưa chín hoàn toàn sẽ bị đau bụng, rửa nấm quá kỹ sẽ hao hụt dinh dưỡng, cho quá nhiều dầu ăn vào nấm dễ bị trào ngược dạ dày, hay mua phải loại đã hết hạn, không bảo quản thích hợp khiến vi khuẩn xâm nhập, ôi, thiu, hư hỏng…


Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết - Ảnh 3.

Không có quy luật ăn nấm uống rượu là độc, nhưng ăn nấm bị nhiễm độc uống rượu sẽ bị ngộ độc nhanh hơn.

Dễ tử vong vì uống rượu với nấm

Các thầy thuốc Đông y cho rằng, nấm là thực phẩm chứa nhiều chất đạm, axit amin, hợp chất sinh học... Nấm vị ngọt, tính mát (hàn) nên nếu dùng quá nhiều cũng không tốt, có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu.  

Gần đây trong các bữa tiệc, cỗ, giỗ… mà có các món nấm một số người nhắc nhau cẩn thận tránh ăn nấm - uống rượu vì hai thứ đó kị nhau nên có thể bị ngộ độc, với các triệu chứng nôn mửa, co giật kéo dài... và nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), việc nấm kị với rượu, kiêng ăn nấm không uống rượu vì sợ ngộ độc là không chuẩn. Nhưng nấm lành mà bảo quản không tốt, chăm sóc bằng hóa chất, nấm quá hạn sử dụng, để lâu, bầm giập... là đã bị nhiễm độc, nếu ăn phải nấm này thì lẽ ra chất độc vào cơ thể gây ngộ độc từ từ và dễ phát hiện, dễ cấp cứu. 

Tức là vì ăn nấm đã bị nhiễm độc, lại uống rượu - mà rượu làm chất xúc tác rất tốt sẽ dẫn chất nhiễm vào máu đi khắp cơ thể nhanh hơn, độc hơn, khó cứu chữa hơn. 

Tất cả các loại thực phẩm đều có thể xung đột chất, chỉ là có món nhẹ hoặc có món nặng. Vì vậy nạp thực phẩm vào cơ thể không phù hợp sẽ dẫn tới xung đột chất (phản ứng hóa học) không tốt, gây ra những phiền toái cho sức khỏe của mình và người thân. Với món nấm bổ dưỡng cần mua giống nấm ở những cơ sở uy tín, trồng nấm chuyên nghiệp để có giống tốt gieo trồng, chăm sóc thu hái đúng quy trình thì nấm không bị độc.

Còn nấm giống loại F1, F2 tự nuôi trồng, hay giống trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ đem về gieo trồng rồi cứ thế nhân lên sẽ dễ bị tạp lẫn. 

Cần mua nấm ăn, nấm giống ở những cơ sở uy tín để thu hái nấm tươi sạch. Quan trọng hơn là cách chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến nấm cần đúng cách, tuyệt đối không mua loại nấm đã bị giập nát, quá hạn... kẻo khi nấm đã nhiễm độc rồi ăn vào dễ bị ngộ độc, và nếu cùng uống rượu thì ngộ độc sẽ rất nhanh. 

Người nấu bếp cần có kiến thức chung về nấm và các món kị nhau để chế biến bữa ăn an toàn. Chỉ cần tìm hiểu kỹ một chút sẽ tốt cho mình và người thân, ví như nấm mèo tươi tiếp xúc với ánh sáng gây ngứa ngáy, phù nề... nguy hiểm. Do đó chỉ ăn nấm mèo khô, ngâm nước lạnh chứ không ngâm ở nước nóng quá lâu; Hay nấm mát và mang tính hàn không nên chế biến để ăn cùng các đồ lạnh, tính hàn...

Mỗi ngày ăn 3 bữa, thì chỉ cần ăn 1 bữa nấm sẽ tốt. Nhưng ăn nấm nhiều nấm quá sẽ bị dư chất dinh dưỡng.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả đang bán đầy chợ Việt cực tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại quả đang bán đầy chợ Việt cực tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 23 phút trước

GĐXH - Quả roi là có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate...

Cà Mau: Nhiều công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Cà Mau: Nhiều công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Y tế - 13 giờ trước

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty may Hoàng Tâm khiến 8 công nhân phải vào viện, và một số công nhân khác triệu chứng nhẹ nên được về nhà nghỉ ngơi theo dõi thêm.

Bất ngờ loại quả ngon ngọt nhưng có tác dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn thường xuyên hơn

Bất ngờ loại quả ngon ngọt nhưng có tác dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn thường xuyên hơn

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn được na bở, loại quả này chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

9 cách phòng suy tĩnh mạch chân cần biết

9 cách phòng suy tĩnh mạch chân cần biết

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Suy tĩnh mạch chân là bệnh rất hay gặp, nữ giới thường có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới. Bệnh thường tiến triển chậm, không rầm rộ, ít nguy hiểm nhưng gây trở ngại nhiều cho sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Bác sĩ cấp cứu bé trai đuối nước: 'Nghe tiếng tim con đập trở lại, tôi chảy nước mắt'

Bác sĩ cấp cứu bé trai đuối nước: 'Nghe tiếng tim con đập trở lại, tôi chảy nước mắt'

Y tế - 16 giờ trước

Giây phút nghe được tiếng tim đập trở lại trong cơ thể bé trai 2 tuổi bị đuối nước ngừng tuần hoàn, bác sĩ Phan Nhân Hậu bất giác chảy nước mắt, tay nổi da gà vì hạnh phúc tột độ.

Biện pháp ngừa táo bón cho trẻ

Biện pháp ngừa táo bón cho trẻ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Táo bón ở trẻ em có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, nên bên cạnh các phương pháp điều trị, cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ nhỏ bằng các phương pháp xoa bóp đơn giản.

Người đàn ông 27 tuổi ở Hà Nội bị suy thận thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Người đàn ông 27 tuổi ở Hà Nội bị suy thận thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Bệnh cao huyết áp nếu không kiểm soát tốt có thể gây bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Đột quỵ, đau tim, suy tim đột ngột, suy thận…

Trẻ bị sởi, cha mẹ cần chú ý gì trong dinh dưỡng?

Trẻ bị sởi, cha mẹ cần chú ý gì trong dinh dưỡng?

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng dễ có nguy cơ cao mắc bệnh sởi kéo dài hoặc phức tạp, thậm chí mắc các bệnh nhiễm trùng thứ phát nghiêm trọng như viêm phổi hoặc viêm não. Những trường hợp này ít gặp ở trẻ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường với hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại dầu nào tốt nhất cho người bị cholesterol cao không dễ.

Người phụ nữ 38 tuổi ở Phú Thọ bị rối loạn đông máu do tai nạn dễ gặp trong mùa mưa

Người phụ nữ 38 tuổi ở Phú Thọ bị rối loạn đông máu do tai nạn dễ gặp trong mùa mưa

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, hàng năm, khi bước vào mùa mưa, mùa sinh sôi phát triển của nhiều loài rắn độc, cũng là thời điểm số lượng người phải nhập viện do rắn cắn gia tăng.

Top