Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh

Thứ sáu, 11:01 07/06/2024 | Ăn

Tận dụng vỏ sầu riêng để chế biến, thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn bổ dưỡng và mang lại sự sảng khoái trong mùa hè.

Khi vị giác của chúng ta khao khát một chút mát lạnh và ngọt ngào, thì bất cứ gì có mùi thơm kích thích vị giác kèm hơi mát của đá luôn trở thành một món ăn tuyệt vời để giải tỏa cơn nóng. 

Sầu riêng được mệnh danh là "Vua của các loại trái cây" có mùi thơm đậm đà, độc đáo và hương vị khó quên. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức hương vị thơm ngon của sầu riêng, chúng ta thường bỏ qua giá trị của vỏ sầu riêng. Vỏ sầu riêng tuy không thể ăn trực tiếp nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng khám phá điều bất ngờ mà vỏ sầu riêng mang lại nhé.

Cách làm món này tuy đơn giản nhưng mỗi bước đều rất sáng tạo. Đầu tiên, chúng ta cần giữ lại phần vỏ sầu riêng sau đó lấy phần cùi và cắt thành từng miếng nhỏ. Những vách ngăn giữa các múi của vỏ sầu riêng tưởng chừng như vô dụng này sau khi nấu lên sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Tạo nên sự độc đáo cho thức uống này.

Thức uống này là sự kết hợp hương vị giữa sầu riêng, sữa, bột thạch. Phần thạch sau khi nấu có kết cấu mịn màng, thoang thoảng hương sầu riêng và một chút mát lạnh. Sữa được thêm vào làm cho thức uống đậm đà và êm dịu hơn, trái ngược hoàn toàn với hương vị của panna cotta. Nhìn chung, thức uống này mang lại cảm giác sảng khoái trong mùa hè.

Ngoài hương vị thơm ngon, thì thức uống này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ sầu riêng rất giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng ẩm cho da. Sữa là nguồn protein chất lượng cao có thể cung cấp cho chúng ta nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. 

Vào mùa hè nóng nực, dù dùng làm thức uống giải nhiệt hay thức uống cho bữa sáng thì đây đều có thể mang đến cho chúng ta cảm giác mát lạnh, ngọt ngào. Hãy cùng làm rồi nếm thử thức uống thơm ngon này và tận hưởng mùa hè dễ chịu hơn nhé!

Nguyên liệu để làm sữa thạch sầu riêng  

Vỏ của 1 quả sầu riêng, 2000ml nước, 40g đường trắng, 25g bột thạch trắng (hoặc bột thạch rau câu giòn), lượng sữa tươi vừa đủ.

Cách làm sữa thạch sầu riêng

Bước 1: Sau khi mua sầu riêng về, tách lấy phần thịt bạn đừng vứt vỏ đi. Hãy gọt phần vỏ ngoài đi, lấy phần cùi (vách ngăn giữa các múi) và cắt thành từng miếng nhỏ. 

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh  - Ảnh 1.

Bước 2: Cho cùi sầu riêng vào nồi, thêm khoảng 2000ml nước. Sau đó bạn bật bếp và nấu khoảng 15 phút, thì lọc bỏ cùi sầu riêng ra.

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh  - Ảnh 2.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho bột thạch trắng (hoặc bột thạch rau câu giòn) và đường vào nồi nước nấu cùi sầu riêng theo tỷ lệ đã hướng dẫn trên gói bột thạch. Khuấy đều rồi đặt lên bếp đun sôi.

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh  - Ảnh 3.

Bước 4: Để phần nước thạch nguội một chút thì đổ vào cốc. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nguội hoàn toàn và thạch đông lại. 

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh  - Ảnh 4.

Bước 5: Sau khi thạch đông, bạn lấy ra, rót sữa tươi vào và dùng ống hút (hoặc dụng cụ khuấy cooktail) chọc vào. Lớp thạch sẽ tạo thành sợi và sữa lúc này sẽ đan xen, ăn rất ngon.

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món thơm ngon, mát lạnh  - Ảnh 5.

Thành phẩm món sữa thạch sầu riêng

Món sữa thạch sầu riêng được làm từ cùi vỏ sầu riêng nên có mùi thơm thoang thoảng khiến người ta mê mẩn. Khi ăn, nó có hương vị tươi mát và dễ chịu. Đây cũng là thức uống tuyệt vời bạn có thể dùng giải khát vào tiết trời nắng nóng của mùa hè. Nó mang lại cảm giác thật sảng khoái! Sầu riêng là loại trái cây rất ngon, ngoài việc thưởng thức phần cơm sầu vàng ngậy, thơm nức thì bạn cũng đừng vội vứt vỏ sầu riêng đi nhé. Hãy tận dụng làm thức uống giải nhiệt này để có mùa hè dễ chịu hơn!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sữa thạch sầu riêng này nhé!

Uống nước mía giúp giảm cân nếu làm theo cách nàyUống nước mía giúp giảm cân nếu làm theo cách này

GĐXH - Trong suy nghĩ nhiều người, nước mía mát lạnh sẽ gây tăng cân. Vì vậy, nhiều phụ nữ đã tránh xa loại nước giải khát này. Thật sai lầm khi trong nước mía có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân nếu bạn biết uống đúng cách.

Muốn giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả, chỉ cần ăn 5 loại rau củ này mỗi ngàyMuốn giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả, chỉ cần ăn 5 loại rau củ này mỗi ngày

GĐXH - Thêm bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ bụng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 3 giờ trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Ăn - 6 giờ trước

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.

Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem

Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem

Ăn - 19 giờ trước

Muốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng loại nấm mỡ này trong chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng lối sống khỏe mạnh, giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém

Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém

Ăn - 22 giờ trước

Dù nổi tiếng là nữ đại gia Phú Mỹ Hưng, Madam Hồng vẫn thường xuyên vào bếp, ghi điểm với các bạn trẻ Gen Z nhờ sự khéo léo và trẻ trung.

Cách luộc ngan ngon mềm đơn giản

Cách luộc ngan ngon mềm đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Muốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.

Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Ăn - 1 ngày trước

Món lòng già heo chiên giòn theo phong cách Trung Quốc được rất nhiều người ưa thích, làm món ăn đổi bữa cho gia đình hay món nhậu lai rai đều ngon.

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...

Top