Ăn tôm hùm làm sao để không bị dị ứng, đi ngoài?
GiadinhNet - Giá tôm hùm đang rẻ, là một trong những hải sản ngon, bổ dưỡng. Nhưng trẻ dưới 1 tuổi đã được ăn tôm hùm chưa, và ăn thế nào để không bị dị ứng, đi ngoài?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm hùm là một trong những hải sản ngon, bổ và đang dịp giải cứu nên có giá bán rẻ hơn nhiều so với các tháng trước. Nhiều bà mẹ tranh thủ mua tôm hùm về bồi dưỡng cho con, nhưng trẻ em nên cho ăn tôm hùm thế nào để không bị dị ứng, đi ngoài?
Giá tôm hùm đang rẻ nên nhiều mẹ muốn bồi dưỡng cho con. Ảnh minh họa.
Nên cho trẻ ăn tôm hùm dạng luộc, hấp
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), tôm hùm là loài hải sản rất tốt cho trẻ nhỏ vì giàu dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất cần thiết (các vitamin, nhất là vitamin A, D) dễ hấp thu, quan trọng cho phát triển xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột của trẻ. Tôm rất giàu protein, canxi, phốt pho, iốt, kẽm và nhiều loại khoáng chất giúp trẻ phát triển, ngừa chứng thiếu máu, thiếu sắt.
Có nhiều lợi ích khi cho trẻ ăn tôm, nhưng khi nào trẻ có thể cho trẻ ăn tôm hùm, ăn bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ tháng thứ 7 trở đi có thể cho con ăn tôm biển, tôm đồng thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ. Hiện đang mùa thu hoạch tôm hùm, giá rẻ hơn bình thường có thể mua về làm thức ăn cho trẻ. Nhưng khi cho trẻ ăn cần lưu ý:
- Tôm hùm to, vỏ cứng nên cần bóc vỏ lấy thịt ra rồi băm nhỏ (cho trẻ lớn), hoặc nghiền nhuyễn cho vào cháo, bột để nấu cho trẻ ăn dặm. Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên có thể cho ăn các loại cháo, mì, miến… nấu với thịt tôm.
- Quan trọng nhất khi cho trẻ ăn tôm là phải chọn loại tươi, nấu chín kỹ. Không cho trẻ ăn gỏi tôm, hoặc nấu chưa chín kỹ. Cũng không cho ăn tôm chết vì dễ gây dị ứng, ngộ độc cho trẻ.
- Tốt nhất cho trẻ ăn dạng luộc hấp vì giữ được nhiều dinh dưỡng hơn món rán.
- Trẻ trong giai đoạn ăn bột và cháo thì cần gỡ thịt tôm rồi xay, nghiền nhỏ, hoặc băm tôm, hoặc giã thịt tôm lấy nước nấu bột, cháo cho trẻ ăn.
Món tôm hùm luộc hay hấp đều dễ ăn. Ảnh minh họa.
Ăn bao nhiêu là đủ?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, nếu có điều kiện thì ngày nào cũng có thể cho trẻ ăn thịt tôm hùm. Nếu lo ngại nhiều protein thì cho ăn ít thịt tôm, hoặc làm ruốc, băm, xay nhỏ, hoặc kho, rang cho trẻ ăn thường xuyên.
Theo hướng dẫn của các nhà dinh dưỡng thì tùy tháng và tuổi mà lượng ăn mỗi bữa có khác nhau:
Trẻ 7 – 12 tháng mỗi bữa ăn khoảng 20 – 30g thịt tôm (bỏ vỏ) nấu với bột, cháo. Có thể ăn 1 bữa/ngày, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.
Trẻ 1 – 3 tuổi mỗi ngày ăn 1 bữa (nấu khoảng 30 – 40g thịt tôm) cho vào cháo (hoặc mì, bún, súp…).
Trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt tôm (100g cả vỏ).
Món cháo tôm hùm rất ngon và bổ. Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, con tôm hùm to các mẹ có thể chế biến thịt tôm làm ruốc, kho khô, cắt miếng, băm nhỏ, xay nhuyễn cho trẻ ăn dần, hoặc thay thịt lợn làm chả, nem cho cả nhà ăn cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Nếu ngại tôm hùm có nhiều protein canxi, natri và các chất bổ khác thì các mẹ cho ăn ít tôm hùm đi, ăn có chừng mực để trẻ không bị mất cân bằng dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn tôm vào buổi trưa để cơ thể kịp hấp thụ, nếu ăn buổi tối thì mẹ cần cho thêm nhiều nước để cân bằng dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn.
Cha mẹ cũng cần biết là hệ miễn dịch của trẻ yếu, cơ địa dễ mẫn cảm, hay bị dị ứng, đi ngoài vì ăn tôm. Vi vậy cần thận trọng, tập cho trẻ ăn tôm từ ít đến nhiều, để tránh dị ứng, ngộ độc tôm (nhất là với trẻ có cơ địa dị ứng cần phải thận trọng hơn). Tốt nhất cho trẻ ăn thử một ít và chờ đợi, nếu trẻ không có phản ứng nào bất thường thì mới cho ăn bình thường.
Cách đơn giản làm món tôm hùm hấp cho trẻ ăn:
Tôm hùm hấp cách thủy
Tôm hùm rửa sạch.
Đổ lượng nước vừa đủ cho vào nồi hấp cách thủy, rồi đun lửa to cho sôi thì cho tôm hùm vào rồi đóng nắp lại (lưu ý đặt phần đầu tôm hùm xuống trước).
Khi nồi hấp sôi lại thì tính thời gian hấp từ đó tới khoảng 20 phút sau (cho 1kg tôm hùm).
Tôm chín thì bóc vỏ lấy thịt cho trẻ ăn. Món tôm hùm hấp ăn sẽ không mất chất như luộc, thịt rắn chắc hơn.
Ngọc Hà
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.