Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

Thứ ba, 15:00 16/08/2022 |

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian không nên mua sắm bất cứ thứ gì trong tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo. Xưa nay nhiều người tin theo nhưng lý giải của chính chuyên gia phong thủy sẽ khiến chúng ta bất ngờ!

Quan niệm dân gian về tháng cô hồn là không mua sắm

Trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) nhiều người kiêng không mua bán đồ vật, hay tài sản có giá trị lớn (như nhà đất, vàng tiền, xe máy, ô tô…).

Theo đó thì không nên mua nhà vì tháng cô hồn nhiều vong hồn không được thờ cúng sẽ trú ẩn ở những căn nhà không có người ở được đăng bán. Nếu mua nhà trong tháng này có thể gia chủ sẽ bị ma quỷ quấy rối, trêu chọc, cuộc sống bị đảo lộn, nhiều xui xẻo.

Quan niệm tháng cô hồn không nên mua sắm bất cứ thứ gì để tránh xui xẻo? - Ảnh 1.

Quan niệm xưa không nên mua nhà, mua xe tháng cô hồn. Ảnh minh họa.

Đồng thời cũng không nên mua đất vì theo quan niệm xưa cho tháng cô hồn dễ mua phải những mảnh đất có âm khí mạnh, hay xưa là bãi tha ma…

Không mua xe ô tô trong tháng cô hồn vì vong hồn chết vất vưởng ngoài đường dễ khiến gia chủ gặp xui xẻo khi tham gia giao thông.

Không nên mua vàng vì ma quỷ tưởng là người giàu có và sẽ đi theo để quấy rối, gây xui xẻo để gia chủ lo sợ mà cúng bái, dâng lễ vật, quần áo, vàng mã…

Không nên mua quần áo mới – vì vong hồn thiếu thốn mọi thứ nên mua quần áo trong tháng này dễ bị vong trêu chọc, mượn quần áo để mặc. Cũng không mua đồ cũ để tránh đen đủi khi mua phải đồ của người đã khuất.

Không nên mua gương, kính vì dễ bị ám ảnh bởi hình ảnh ma quỷ trong gương, hoặc vận chuyển, lắp đặt không may bị vỡ thì đó là điềm xui xẻo.

Những thông tin trên đều là những quan niệm dân gian truyền miệng theo kiểu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên người dân vẫn làm theo, chứ chưa có ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. 

Việc kiêng kỵ là tùy theo lòng tin của từng người bởi là phi thực chứ không dính đến tâm linh. Người xưa thường quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" trong tháng cô hồn nhưng việc gò bó mình và kiêng quá mức cũng có thể gặp tai họa.

Chuyên gia nói gì?

Thực tế vào tháng cô hồn nhiều người tin vào quan niệm dân gian đã mua vật dụng phong thủy như vòng mã não, đá thạch anh, tỳ hưu... hợp mệnh để được may mắn, nhằm giảm thiểu âm khí, xua đi năng lượng xấu. Hoặc mua muối để diệt khuẩn, trừ tà..., rắc vào các góc nhà để xua đi năng lượng xấu. Hay mua bật lửa, que diêm vì theo quan niệm xa xưa ma quỷ thường sợ ánh sáng và bật lửa, que diêm có lửa sẽ giúp xua đuổi tà ma, tránh xui xẻo.

Quan niệm tháng cô hồn không nên mua sắm bất cứ thứ gì để tránh xui xẻo? - Ảnh 2.

Tháng 7 âm có thể mua nhà - và như mọi tháng là cần xem kỹ ngày giờ tốt. Ảnh minh họa.

Về việc không mua sắm trong tháng cô hồn thì có một nhà sư cho đó là đã quá mê. Giả sử xe cộ hỏng nặng, không mua xe mới thì phải đi bộ, đi grab cả tháng 7 âm sẽ rất tốn kém. Hoặc tivi, máy lạnh, đồ đạc trong nhà hỏng không mua sắm, bỏ tiền sửa chữa thì chẳng lẽ để cả tháng 7 âm lịch không được dùng? Kiêng kị đó không có cơ sở.

Có lần đi giảng pháp, nhà sư hỏi đại chúng: "Đi học thì có tin Phật không", ai cũng ấp úng ở câu hỏi này. Nhưng hỏi đại chúng là: "Tin Phật như thế nào" thì chỉ có một bà cụ đã trả lời rằng: "Bà tin Phật nên luôn cầu nguyện cho con cháu bình an, mạnh giỏi, giàu có, làm ăn phát tài, phát lộc… Nhưng bà cầu 30 năm rồi mà con cái vẫn chưa đứa nào phát tài, phát lộc, giàu có.

Sư giảng đó không phải là Phật, Bồ tát không linh, mà các ngài không giúp con người tăng trưởng tham sân si. Nếu đáp ứng nhu cầu cầu nguyện ấy như thế thì chẳng khác gì làm cho con người mê mờ thêm. Vì vậy các nhà sư hướng dẫn đại chúng nên cầu cho người khác bình an thì bản thân mình sẽ an…

Việc nói tháng 7 không mua sắm nhà sư giải thích rằng, ví như nhà có đình đám, giỗ chạp, hay người thân gặp tai nạn, cấp cứu trong bệnh viện, hoặc có đại tang… chẳng nhẽ cũng kiêng không mua sắm chỉ vì là tháng cô hồn sao? Do đó mới nói kiêng kị không mua sắm là không có cơ sở, không nên kiêng quá như vậy.

Đồng quan điểm, Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương chia sẻ rằng ông có một công ty kinh doanh quà tặng, quà biếu và nhận thấy rằng trừ tháng Tết ra thì tháng 7 âm lịch bán được nhiều quà lưu niệm giá trị cao. Bản thân ông nếu chọn tháng mua đồ phong thủy thì ông sẽ chọn mua các vật phẩm phong thủy giá trị cao vào tháng 7 âm lịch, bởi tháng đó các vật phẩm được các thầy khai quang, trì chú nhiều hơn.

Tháng 7 xét về kinh tế mua sắm có nhiều khuyến mãi kích cầu tiêu dùng, người dân cũng đến các trung tâm mua sắm, săn khuyến mãi cũng nhiều hơn. Nhưng vấn đề là ở tâm lý của chúng ta. Mua sắm về hàng xóm lại bảo sao tháng 7 lại mua xe, hay bố mẹ bảo hết ngày mua rồi sao lại mua trong tháng 7 cô hôn... rồi sinh lo lắng ngay ngáy. Cho nên nếu bạn không yên tâm thì đừng mua.

Còn trong Phật giáo không có ngày xấu, tháng xấu. Trong phong thủy cũng không có vấn đề gì khi mua bán những đồ vật có giá trị trong tháng 7 âm. Có thể mua xe, mua nhà, vàng, vật dụng... rẻ hơn tháng khác. 

"Có nhà kinh tế nói rằng, khi người khác sợ hãi thì ta hãy tham lam. Vì vậy tháng 7 âm lịch tôi cũng có nhiều thời gian xem xét việc mua bán tài vật lớn nhiều hơn, nên sẽ mua nhiều hơn bởi có nhiều khuyến mãi hơn. Chúng ta có thể mua xe, mua nhà rẻ hơn tháng khác. Nếu coi trọng phong thủy thì quan trọng là chọn ngày nào giờ nào cho tốt – bởi trong tháng xấu có ngày tốt, và trong ngày xấu có giờ tốt" - Master Phùng Phương cho biết. 

Thực tế trong những ngày này, các khu chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm... vẫn tấp nập người mua kẻ bán - chứng tỏ người tiêu dùng hiện đại đã không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi các quan niệm dân gian xưa cũ thiếu cơ sở khoa học và chưa được kiểm chứng.

Lý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tốiLý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tối

GiadinhNet - Bữa sáng được ví cần "ăn như vua" vì tầm quan trọng của nó. Bữa sáng giúp bạn nạp đầy năng lượng cho bản thân sau một đêm dài và cho một ngày mới.

10 cách ‘nhỏ mà có võ’ giúp bạn tiết kiệm được ối tiền và thời gian, không biết thì đáng tiếc!10 cách ‘nhỏ mà có võ’ giúp bạn tiết kiệm được ối tiền và thời gian, không biết thì đáng tiếc!

GiadinhNet - Nhiều khi, trong lúc làm việc nhà hoặc vệ sinh đồ dùng cá nhân, hoặc xử lý sự cố trong nhà, chỉ cần biết đến các cách và mẹo vặt dưới đây, bạn sẽ trở thành 'siêu' không biết chừng!

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sảnTrám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản

GiadinhNet – Sau Rằm tháng 7 ê hề thịt cá thì nhiều mâm cơm gia đình đặc sản trám trắng, trám đen giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon không thua gì đặc sản.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách đơn giản mà thông minh sắp xếp tủ lạnh vừa không lãng phí thực phẩm thừa, vừa tiết kiệm được nhiều tiền

5 cách đơn giản mà thông minh sắp xếp tủ lạnh vừa không lãng phí thực phẩm thừa, vừa tiết kiệm được nhiều tiền

- 5 giờ trước

GiadinhNet - Thực phẩm thừa là điều thường thấy trong mỗi gia đình hiện đại. Đôi khi, do đời sống bận rộn, chị em phụ nữ không thể chế biến hết những thực phẩm đã chuẩn bị khiến đồ ăn quá hạn, bốc mùi gây nên tình trạng lãng phí, không thể tận dụng. Do vậy, chị em phụ nữ cần biết đến 5 cách cắt giảm lãng phí thực phẩm thừa sau đây.

8 mẹo hay giúp phòng tắm thơm tho

8 mẹo hay giúp phòng tắm thơm tho

- 7 giờ trước

Để căn phòng tắm gia đình luôn luôn thơm tho như tại spa thì những mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Thú vị ngắm đàn gia súc, gia cầm trong nông trại nghìn m2 ở Thủ Đức của nữ ca sĩ "Mỹ nhân ngư"

Thú vị ngắm đàn gia súc, gia cầm trong nông trại nghìn m2 ở Thủ Đức của nữ ca sĩ "Mỹ nhân ngư"

- 9 giờ trước

GiadinhNet - Ca sĩ Mỹ Lệ đang nuôi chim trĩ, ngỗng, gà sao, thỏ, bò... trong nông trại hàng nghìn m2 ở thành phố Thủ Đức.

Rắc nắm bột này lên chăn, mùi hôi hay ẩm mốc sẽ nhanh chóng biến mất như chưa từng xuất hiện

Rắc nắm bột này lên chăn, mùi hôi hay ẩm mốc sẽ nhanh chóng biến mất như chưa từng xuất hiện

- 9 giờ trước

Khi trời mưa thường xuyên, chúng ta sẽ có tâm lý ngại giặt chăn màn vì sợ độ ẩm cao sẽ khiến chăn lâu khô. Nhưng nếu lâu không giặt thì trong điều kiện môi trường ẩm ướt như vậy cũng vẫn khiến khăn bốc mùi khó chịu. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một vài mẹo giúp chăn có mùi thơm tươi mát ngay cả khi trời mưa.

Mảnh vườn trống "xuất thần" biến thành khu vườn cổ tích

Mảnh vườn trống "xuất thần" biến thành khu vườn cổ tích

- 13 giờ trước

Với bãi cỏ xanh mướt, hoa lá đa dạng lại còn thêm căn nhà gỗ xinh xắn, khung cảnh khu vườn cổ tích hiện ra khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng mê.

Hoa hậu Kỳ Duyên giàu có ra sao, cứ nhìn cơ ngơi là biết!

Hoa hậu Kỳ Duyên giàu có ra sao, cứ nhìn cơ ngơi là biết!

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Đẳng cấp và độ giàu có của Kỳ Duyên được thể hiện qua vô vàn góc chanh sả trong căn hộ này.

Màn cải tạo 'xuất thần' biến mảnh vườn trống thành khu vườn cổ tích

Màn cải tạo 'xuất thần' biến mảnh vườn trống thành khu vườn cổ tích

- 1 ngày trước

Với bãi cỏ xanh mướt, hoa lá đa dạng lại còn thêm căn nhà gỗ xinh xắn, khung cảnh khu vườn cổ tích hiện ra khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng mê.

Căn hộ 38m2 kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Căn hộ 38m2 kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

- 1 ngày trước

Cách thiết kế khéo léo của căn hộ đã mang đến một không gian sống thoải mái không bị hạn chế bởi diện tích.

7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

- 1 ngày trước

Dùng giấm, kem massage cho bé hay bọt cạo râu để dọn nhà nghe có vẻ hoang đường, nhưng hóa ra lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Cư dân mạng không khỏi xuýt xoa với từng ngóc ngách trong nhà của Đàm Vĩnh Hưng.

Top