Bí đỏ ăn theo cách này sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát được đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, kéo dài tuổi thọ
GiadinhNet - Nhiều người cho rằng bí đỏ chứa nhiều đường và tinh bột, người bị tiểu đường không nên ăn. Tuy nhiên đó chỉ là phỏng đoán, trên thực tế, bí đỏ có chứa các thành phần rất tốt cho bệnh tiểu đường.
Bí đỏ là một món ăn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó phải kể đến chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no, không bị thèm ăn, vì vậy có tác dụng giảm cân, chống béo phì, giúp lượng máu ổn định.
Lượng beta-carotene trong bí đỏ sau khi vào cơ thể được chuyển đổi thành vitamin A là một loại chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, giảm tỷ lệ ung thư miệng và phổi, mang đến làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Bên cạnh đó, bí đỏ có chứa nhiều Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và là một trong các vitamin đầu tiên bị hao hụt khi chúng ta bị căng thẳng.
Với nhiều giá trị dinh dưỡng như trên, bí đỏ thực là một món ăn cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Đối với bệnh nhân tiểu đường, bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu từ đó giúp ngăn ngừa được bệnh đái tháo đường, bên cạnh đó còn có khả năng kìm hãm sự phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh đái tháo đường.
Người bị tiểu đường ăn bí đỏ thế nào cho tốt nhất?
Để bí đỏ phát huy tác dụng kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tiến triển, khi ăn cần lưu ý:
Chọn bí đỏ chín tới
Bí đỏ quá non, hàm lượng chất xơ giảm trong khi bí đỏ già, hàm lượng chất dinh dưỡng lại thấp. Vì vậy, bạn nên chọn những quả bí đỏ vừa chín để có lượng dưỡng chất cao nhất.
Không ăn bí đỏ với đường
Bản thân bí đỏ chứa đường, có độ ngọt tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường không nên thêm đường khi chế biến bí đỏ, tránh đường huyết tăng cao.
Không chế biến cùng dầu mỡ
Dầu mỡ làm giảm tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh các bệnh lý mạch vành ở người bệnh tiểu đường. Do đó, cần hạn chế dầu mỡ trong các món ăn chứa bí đỏ để đạt tác dụng tốt nhất.
Không ăn quá nhiều
Bí đỏ tuy bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu hay vàng da. Do đó, nên giãn cách thời gian ăn bí đỏ, chỉ nên ăn khoảng 3-4 bữa/ tuần.
Nên kết hợp cùng các thực phẩm khác:
Nên chế biến bí đỏ với gia vị như quế, nhục đậu khấu, đây là gia vị làm giảm sự nhạy cảm của Insulin, có khả năng hạ đường huyết đồng thời chứa các chất chống oxy hóa, làm tăng tác dụng bảo vệ thành mạch của bí đỏ.
Ngoài ra, nên kết hợp bí đỏ với một số thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… để tăng tác dụng hạ đường huyết, giảm biến chứng ở người bệnh tiểu đường.
Những món ăn quen thuộc mà bà bầu cần kiêng
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 31 phút trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 4 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 4 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 6 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 6 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...