Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát

Thứ tư, 09:59 11/03/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Có bố mẹ nhưng cháu Linh sớm chịu cảnh “mồ côi” bởi bố mẹ bỏ đi cả khi còn quá nhỏ. Sống nhờ tình thương của ông bà nội từ đó nhưng giờ đây Linh chỉ còn biết trông cậy vào ông nội già yếu với bao ngàn khó khăn vì bà bị ung thư phổi vừa mất.

Hoàn cảnh của chuyên mục Vòng tay nhân ái nhắc tới là bé Trần Thị Linh (SN 2013) ở xóm 3, thôn Mỹ Xá, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên). Cháu Linh sinh ra không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa. 

Mẹ của Linh lẳng lặng bỏ đi khi cháu còn rất nhỏ để mặc ông bà nội không biết xoay sở thế nào. Ngày đêm cháu khóc ngằn ngặt vì thiếu sữa, thiếu hơi ấm của mẹ. Không một lời nhắn nhủ căn dặn, không một dòng thư hỏi thăm, tất cả tin tức về mẹ đều vô âm biệt tích. Sau khi mẹ bỏ đi, bố của Linh cũng lang bạt đi tìm từ ngày đó để Linh lại cho hai ông bà.

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 2.

Bé Linh sớm không có tình thương của bố mẹ ngay từ nhỏ vì bố mẹ bỏ đi. Ảnh: PT

Tục ngữ vẫn có câu "Mồ côi cha ăn cơm với cá. Mồ côi mẹ lót lá mà nằm!". Nhưng với những đứa trẻ như Linh, dù bố mẹ còn hay mất thì đều không còn ý nghĩa gì nữa. Tuổi thơ của con chỉ biết bấu víu vào tình thương của ông bà, rau cháo qua ngày.

Đã vậy khi bố mẹ bỏ đi bặt vô âm tín thì bà nội của Linh cũng bắt đầu chuỗi ngày bệnh tật. Năm 2018, bà qua đời với căn bệnh ung thư phổi, Linh đành tìm hơi ấm nơi ông nội là Trần Văn Dũng. Hiện nay, hai ông cháu quanh quẩn bên ngôi nhà cũ rách, mỗi trận gió mùa về là hai ông cháu lại co ro bởi nhà không có nổi cái cánh cửa hẳn hoi để che nắng che mưa.

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 3.

Linh sống nhờ tình thương của ông nội. Ảnh PT

Ngôi nhà được để lại từ thời các cụ toang hoang chẳng có gì đáng giá. Mùa mưa dột ướt, mùa lạnh thì căng mình đón gió. Xót cháu nhưng ông Dũng chẳng biết làm thế nào khi mọi sinh hoạt, kinh tế chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Hơn nữa, nhiều năm dòng chạy chữa bệnh hiểm nghèo cho vợ, khoản nợ từ việc chạy chữa căn bệnh ung thư của bà nội cháu Linh chưa thể trả nổi. Suốt mấy năm nay vẫn còn 50 triệu đồng.

Ông Dũng cho biết thêm, vợ chồng ông có hai con trai. Bố của Linh lang bạt từ lâu. Cậu con trai lớn của ông năm 2016 bị tai nạn lao động phải cắt bỏ chân, kinh tế khó khăn nên không giúp gì được.

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 4.
Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 5.

Căn nhà tuềnh toàng không có gì đáng giá của ông Dũng. Ảnh PT

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 6.

Điều mong ước của ông lúc này là có thể sống khỏe mạnh để lo cô cháu gái ăn học, khôn lớn nên người. Linh mỗi ngày một lớn, còn ông mỗi ngày càng già lọm khọm đi. 

"Tôi già yếu không biết sống chết khi nào, điều tôi lo lắng nhất là tương lai của cháu Linh rồi đây không biết nương tựa vào ai? Nếu bây giờ được các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm giúp đỡ thì tôi mong muốn trả được bớt nợ, sửa lại căn nhà hẳn hoi cho hai ông cháu đỡ mưa rét mỗi khi gió mùa về và cũng yên tâm cho cháu học hành" – ông Dũng nghẹn ngào.

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát - Ảnh 7.

Hai ông cháu ông Dũng bên căn nhà đã cũ, dột nát. Ảnh PT

Cuộc sống vẫn tiếp nối ngày qua ngày, niềm vui mỗi ngày của ông Dũng là được đón cháu tíu tít sau giờ tan học. Hai ông cháu về nhà lúi húi cùng nhau bên mâm cơm đạm bạc, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Như biết được hoàn cảnh, Linh rất chăm ngoan. Sau mỗi giờ tan học về lại phụ giúp ông, khi thì cùng ông hái rau, lúc thì chăm mấy con gà lấy trứng… Đó cũng là động lực duy nhất hiện nay để ông Dũng nỗ lực vì cháu mà sống khỏe để làm mọi thứ, quên đi những muộn phiền quá dài trong đời ông.

Thời gian qua, mặc dù ông cháu Linh cũng được chính quyền và các đoàn thể địa phương thường xuyên quan tâm, tuy nhiên, phía trước là một đoạn đường dài khó khăn rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cháu Linh có thể vượt qua khó khăn, học hành đầy đủ để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Mọi sự giúp đỡ cháu Linh - Mã số 541 xin gửi về:

1. Ông Trần Văn Dũng - xóm 3, thôn Mỹ Xá, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 541

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 541

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0393 447 875

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 541

Phương Thuận

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 5 ngày trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

Top