Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bố mẹ đang "đầu độc" con trẻ bằng nước ngọt đóng chai

Thứ bảy, 09:10 03/10/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mặc dù biết tác hại của nước ngọt đóng chai nhưng không ít các ông bố bà mẹ vẫn cho trẻ uống hàng ngày. Lý do đơn giản là: “Vì chúng thích”.

Thưởng con bằng nước ngọt

Chị Bình ở Thanh Xuân, Hà Nội có đứa con gái học lớp 6, trong nhà chị lúc nào cũng mua sẵn một thùng nước ngọt đóng chai để sẵn. Chị làm như vậy để khi nào con gái chị thích thì lấy uống, hàng ngày không bị hỏi xin tiền đi mua nữa.

Em gái chị Bình mách chị “em nghe nói uống nước ngọt sẽ làm cho giòn xương đấy” thì chị Bình bảo: "Ừ chị biết. Nhưng cháu nó thích thì biết làm thế nào".

Anh Vinh ở Định Công, Hà Nội cũng có cách chiều con y hệt. Nhà anh Vinh có hai bé trai, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi. Cả hai đứa con của anh Vinh đứa nào cũng mê …nước ngọt. Tủ lạnh nhà anh Vinh lúc nào cũng sắp đầy các loại nước ngọt như Coca cola, C2, 7 up, sprite...Vợ anh Vinh cằn nhằn thì anh gạt đi. Anh Vinh nói “Báo bây giờ toàn báo vớ báo vẩn. Lúc thì bảo nước ngọt có hại, lúc thì bảo không. Báo thì nói uống sữa đậu nành làm giảm bản lĩnh, báo kia lại nói ăn thoải mái không việc gì…Túm lại là nói linh tinh hết. Người ta sản xuất ra để uống, có nghĩa là uống được. Nếu mà có hại thì ai cho sản xuất. Vả lại, chết có số cả. Bây giờ mà ngồi mà lo vớ lo vẩn như thế thì chỉ có nước nhịn. Cô có bắt con cô nhịn được không?!”.

Không ít phụ huynh biết tác hại của nước ngọt đóng chai nhưng vẫn cho chúng uống thường xuyên

 

Không chỉ con anh Vinh nghiện nước ngọt mà ngay bản thân anh Vinh cũng rất mê món đồ uống này. Anh nghiện nước ngọt từ thời sinh viên. Ngày chưa lấy vợ, anh đã là một chàng thanh niên “em chã” vì bệnh béo phì. Mới đây, anh Vinh bị xây xẩm mặt mày, phải đi cấp cứu ở Viện 198. Bác sĩ cho biết, may mà anh đến viện kịp thời chứ nếu không thì đã phải chạy thận cả đời vì suýt mắc chứng … suy thận. Sau đợt nằm ở bệnh viện về, anh Vinh quyết tâm từ bỏ thói quen uống nước ngọt để làm gương cho con.

Cũng giống như chị Bình, anh Vinh, hiện nay không ít phụ huynh mặc dù được khuyên không nên cho con uống nước ngọt đóng chai nhưng họ vẫn cho con uống với một lý do hết sức đơn giản: “Vì chúng thích”. Có người, thậm chí còn dùng chai nước ngọt làm phần thưởng mỗi khi con được điểm 10. Họ không biết rằng, chỉ vì chiều theo sở thích của con nên đã vô tình “đầu độc” chính đứa con của mình.

Một lon nước ngọt = một liều "thuốc độc"

Theo các chuyên gia, thông thường, nước ngọt có gas chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric... cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men răng, tác động không tốt đến dạ dày. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có gas chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy... Những người uống quá nhiều nước ngọt (2 lon mỗi ngày) có khả năng cao mắc các bệnh dưới đây:

Trong nước ngọt có ga tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u. Chất tạo màu trong nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết, những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen

Thông tin từ tờ An ninh Thế giới, năm 2013, trong một hội thảo về thận được tổ chức Mỹ, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã đưa ra một báo cáo khiến nhiều người giật mình.

Báo cáo gây chấn động này cảnh báo những người yêu thích sử dụng nước ngọt như một loại đồ uống thường xuyên, với 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ dẫn đến suy thận. Bởi nước ngọt làm tăng lượng muối trong máu, đồng thời tăng protein trong nước tiểu (protein niệu).

Tiến sĩ Ryhei Yamamoto, người tham gia cuộc nghiên cứu, phát biểu: "Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose - hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”.

Khi muối được tái hấp thu vào thận dưới sự tác động của nước ngọt sẽ khiến cơ thể bị mắc những căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp...

Thêm một khuyến cáo nữa của Hội Tim mạch Mỹ, trong một lon nước ngọt có dung tích 350ml thường chứa 7 muỗng cà phê đường. Trong khi đó mỗi ngày, trẻ em chỉ được phép tiêu thụ không quá 3 muỗng cà phê đường. Như vậy nếu một ngày bạn cho con bạn uống một chai nước ngọt thì lượng đường vào cơ thể con bạn vượt hơn gấp đôi tiêu chuẩn cho phép. Đó là chưa kể cơ thể còn phải tiêu thụ glucose từ những thực phẩm khác nữa.

Do vậy nếu việc uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Khánh Ngân/Báo Gia đình & Xã hội

Võ Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 4 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Top