Cá kho tộ mặn ngọt đậm đà, thơm ngon chuẩn nhà hàng mà dễ làm, nâng tầm cơm nhà ngày đầu đông
GiadinhNet - Cá kho tộ tuy là món ăn gần gũi với gia đình nhưng chưa nhiều người biết cách chế biến cho đúng chuẩn vị. Công thức nấu cá kho tộ hao cơm dưới đây giúp chị em áp dụng thành công, hương vị chuẩn nhà hàng.
Cá kho tộ - Món ăn đậm đà đưa cơm ngày lạnh
Những ngày miền Bắc trở lạnh, nhiều gia đình lựa chọn quây quần bên nhau và nấu cơm gia đình. Cá kho tộ là món ăn lý tưởng nhất cho bữa cơm ngày cuối tuần se lạnh. Cá kho tộ không khó chế biến, tuy nhiên do mỗi người một khẩu vị và cách chế biến nên hương vị món ăn này có sự khác biệt tuỳ từng vùng, từng gia đình.
Cá kho tộ ngon không chỉ cần lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, cá tươi, ướp gia vị đúng điệu mà còn phải lựa chọn loại nồi nấu. Để có món cá kho ngon lành, một chiếc nồi đất hay tộ sẽ giúp cá đậm đà, ngấm vị và đưa cơm. Cũng bởi thế mà món cá kho tộ làng Vũ Đại (Hà Nam) nổi tiếng đến khách gần xa, trở thành thứ đặc sản ai đến cũng phải một lần thưởng thức.
Cùng tham khảo công thức cá kho tộ ngon của bạn Cao Minh Tiến dưới đây để chuẩn bị cho cả gia đình nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho
Cá tràu (có thể thay thế bằng cá loại cá khác như cá bông lau, cá trắm,…): 1 kg
Thịt ba chỉ: khoảng 10 15 miếng tuỳ sở thích từng gia đình.
Riềng già: 1 nhánh
Sả: khoảng 6 7 nhánh
Hành khô, ớt sừng.
Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, xì dầu.
Cách làm cá kho ngon đúng vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về đánh sạch vẩy, lấy hết ruột cá. Chú ý không để vỡ mật để tránh cá bị đắng. Tiếp đến, bóc bỏ hết màng đen bên trong cá. Đây là phần cá rất tanh nên cần chú ý loại sạch hết các chất nhầy và màng đen trong cá. Sau khi rửa sạch ruột cá cần rửa với nước gạo rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Cẩn thận hơn, các chị em có thể xát muối trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu muốn hết tanh có một bí kíp là đun một bát dấm với chút xả và chút gừng để nguội ngâm cá vào 10 phút sẽ giúp khử hết sạch mùi tanh của con cá.
Sau khi làm sạch cá, cắt cá thành từng khúc vừa phải để dễ chế biến.
Hành bóc vỏ thái miếng mỏng. Riềng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả bóc lớp bẹ ngoài đập dập băm nhuyễn hoặc xay nát tùy sở thích.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hơi dầy vừa ăn. Vì khi kho thịt sẽ nhanh nhừ hơn cá.
Bước 2: Tiến hành ướp gia vị
Cá sau khi làm sạch cho vào bát sạch ướp cùng gia vị theo tỷ lệ: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu xay, thêm xì dầu và dầu hào và nêm nếm tuỳ khẩu vị, sở thích.
Muốn món ăn ngon miệng hơn nên cho vào nồi cá 2 quả ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ. Việc này sẽ giúp cá bớt mùi tanh tối đa và khi ăn sẽ có vị cay cay rất ngon miệng.
Lưu ý: khi xếp cá vào nồi trước tiên cần lót sả đập dập phía dưới đáy nồi, sau đó đến vài lát riềng đập dập và hành khô, sau đó xếp xen kẽ thịt ba chỉ và cá.
Tiếp tục cho hành, riềng và sả đã xay nhuyễn vào và thêm cả nước hàng đổ xâm xấp mặt cá, ướp trong khoảng 30 phút. Đợi cá ngấm đều gia vị và các miếng cá có chút màu nước hàng thì tiến hành nấu.
Bước 3: Hoàn thành món cá kho
Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 15 phút thì tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng rồi tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.
Tiếp tục cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá. Lưu ý, không nên đổ nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh. Đun sôi cá một lần nữa. Trong quá trình đun, nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa và đun trên bếp từ 30 tới 45 phút. Đợi khi nước cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm thì tắt bếp đi.
Công thức cá kho tộ đúng điệu dưới đây sẽ giúp chị em có một bữa cơm ngon hoàn hảo cho gia đình những ngày se lạnh.
Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh
Ăn - 26 phút trướcGĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.
Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'
Ăn - 9 giờ trước4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.
Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcMón ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?
Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcChúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".