Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối thơm ngon, đơn giản

Chủ nhật, 07:10 26/12/2021 | Ăn

Bánh bột lọc là món ăn truyền thống của người Huế. Loại bánh này được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà.

Danh mục

1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối

2. Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối

3. Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc gói lá chuối

1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối

Bột năng: 500 g

Muối tinh: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước lọc: 450 g

Tôm nõn: 450 g

Thịt lợn ba chỉ: 400 g

Nước mắm: 2 muỗng canh

Dầu điều: 5 muỗng canh

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Lá chuối: 500 g

Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng cà phê

Hành tím xay nhuyễn: 1 muỗng cà phê

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối thơm ngon, đơn giản - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối (Ảnh: bachhoaxanh.com)

2. Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm: Cắt râu, loại bỏ đầu rồi rửa sạch, để ráo. Nếu là tôm to thì thái thành hạt lựu, còn tôm nhỏ thì giữ nguyên.

Thịt ba chỉ: Đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu.

Lá chuối: Dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Tiếp đó, lau khô lá chuối rồi xé thành nhiều miếng nhỏ, có kích thước khoảng 10x12 cm. Xé một ít lá chuối thành sợi để làm dây buộc.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho bột năng với 450g nước lọc, 1 thìa cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Sau đó, đun sôi hỗn hợp trên với mức lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng, tắt bếp và đợi bột nguội bớt.

Bước 3: Làm nhân

Cho dầu điều rồi thêm thịt ba chỉ và tôm đã được sơ chế vào xào săn. Tiếp đó, cho thêm nước mắm, tiêu, tỏi băm, hành tím vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp chuyển màu vàng cánh gián và các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp.

Bước 4: Gói bánh

Trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới. Tiếp đó, múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2cm rồi cho nhân vào chính giữa. Tiếp theo, gấp cho mép bánh dính chặt lại với nhau để khi luộc, nhân không bị rơi ra khỏi bánh.

Khi đã gói nhân bánh vào trong toàn bộ phần vỏ bánh, bạn bắt đầu gói bánh vào lá chuối, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ rồi lật cho mép lá quay xuống phía dưới.

Sau đó, gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng. Sau cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.

Bước 5: Hấp bánh

Đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì xếp bánh gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp bánh. Sau khoảng 15-20 phút, thử lấy 1 cái bánh ra, nếu bánh chuyển sang màu trong, ăn thử có vị ngọt, mềm thì bánh đã chín.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối thơm ngon, đơn giản - Ảnh 2.

Bánh bột lọc gói lá chuối thơm ngon (Ảnh: yeutre.vn)

3. Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc gói lá chuối

Để làm bánh bột lọc lá chuối ngon, cần chọn thịt lợn tươi ngon, khi nhấn vào miếng thịt cảm thấy có độ đàn hồi tốt. Tôm cũng cần tươi ngon. Nên chọn loại tôm nhỏ (nếu tôm to thì cắt hạt lựu).

Nếu dùng lá chuối làm dây không quen tay thì bạn có thể dùng dây để buộc. Bánh bột lọc đạt yêu cầu là được hấp chín tới, vỏ bánh dai mềm, nhân tôm thịt được xào thơm, thấm đẫm gia vị. Bạn ăn ngay khi bánh còn nóng.

Bánh bột lọc nếu như chưa dùng hết thì bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày, khi dùng đem ra hấp lại bánh vẫn dai ngon. Nếu để bánh vào ngăn đá tủ lạnh khi vừa gói bánh xong thì có thể bảo quản được 2 -3 tuần và khi ăn chỉ cần lấy ra và rã đông rồi đem đi hấp là có thể dùng được ngay.

Bạn hãy thử ngay cách làm bánh bột lọc này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Dầu sôi mới đổ thịt bò vào xào là sai lầm, làm theo 4 bước sau đảm bảo 100% thịt bò xào ngọt mềm, 100% ăn khen ngon 'nức nở'Dầu sôi mới đổ thịt bò vào xào là sai lầm, làm theo 4 bước sau đảm bảo 100% thịt bò xào ngọt mềm, 100% ăn khen ngon "nức nở"

GiadinhNet – Thịt bò rất giàu dinh dưỡng nhưng rất nhiều người xào sai cách nên ăn bị dai, giắt răng, giảm giá trị dinh dưỡng. Sau đây là bí quyết để món thịt bò xào thơm ngon, mềm ngọt.

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ cực dễ làm nhưng nhiều người không biếtTrái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ cực dễ làm nhưng nhiều người không biết

GiadinhNet - Mẹo vặt này chắc chắn sẽ giúp người nội trợ không lãng phí thức ăn trong gia đình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 18 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top