Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn
Bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, quyện lẫn các nguyên liệu đậm đà như tôm, thịt rang hay các loại rau thơm thanh mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Bánh xèo là một trong những món đặc sản miền Tây được rất nhiều người yêu thích. Hiện tại, bánh xèo đã có mặt ở rất nhiều nơi, bạn có thể tìm quán để thưởng thức. Tuy nhiên, ngay tại nhà, bạn cũng làm được bánh xèo ngon, hấp dẫn như ngoài hàng.
Dưới đây là cách làm bánh xèo của anh Eric Nguyễn (TP HCM) các bạn hãy tham khảo nhé:
Nguyên liệu
Pha bột bánh xèo
- 800gr bột gạo - 2 muỗng cà phê bột nghệ (ai không dùng bột nghệ thì thay bằng bột cà ri hoặc không dùng cũng được) - 2 muỗng canh bột bắp (bột ngô) - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm (có thể thay bằng bột ngọt hoặc bột canh) - 800ml nước lọc - 400ml nước cốt dừa.
- Hành lá hoặc hẹ cắt khúc hoặc cắt nhuyễn tuỳ thích.
Lưu ý:
- Về tỷ lệ bột và chất lỏng (bao gồm cả nước cốt dừa nếu có), mọi người có thể chia tỷ lệ 1:1 hoặc 1:1.5 hoặc 1:2 nha.
Nguyên liệu làm nhân bánh xèo
- 500gr tôm thẻ loại nhỏ hoặc tép bạc - 1 muỗng cà phê bột nêm - 1 muỗng cà phê muối.
- 500gr thị ba chỉ cắt mỏng - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm - 1 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng cà phê hành tím - 1 muỗng cà phê sả băm nhuyển - Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến.
Các nguyên liệu khác: 100g đỗ xanh chưa xát vỏ, giá đỗ, lá hẹ hoặc hành lá, củ đậu.
Cách làm
Bước 1: Phần vỏ bánh xèo
Cho bột gạo ra tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh vào, trừ hành lá thái nhỏ. Lưu ý, khi cho nước, nên cho từ từ để hoà tan bột. Không khuyến khích cho hết một lần vào trộn. Khuấy cho thật đều để bột bạo thành hỗn hợp sền sệt không vón cục.
Sau đó mới cho hành lá vào. Khuấy đều rồi để bột nghỉ trong 30-40 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh xèo
Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ chỉ lưng. Đem ướp với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối từ 20-30 phút trước khi chế biến. Lưu ý: Ai mua tôm về mà chưa kịp làm thì nhớ rửa qua nước muối, để tôm không bị đen đầu.
Hết thời gian ướp, cho tôm vào chảo với một chút dầu ăn, rang cho tôm chín. Nếu mua tôm to thì bạn có thể bóc bỏ vỏ, chẻ đôi tôm. Tôm ngoài rang sém vàng thì có thể hấp hoặc luộc tùy ý.
Thịt ba chỉ cắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm - 1 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng cà phê hành tím - 1 muỗng cà phê sả băm nhuyễn trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến.
Cho thịt vào chảo, rang chín, hơi sém cạnh càng thơm.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Đậu xanh ngâm qua đêm và cho vào nấu mềm, sau đó đổ bỏ nước.
- Giá đỗ trộn với ít hẹ và hành lá bào mỏng.
- Củ đậu (người miền Nam gọi là củ sẵn) bóc vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Múc bột vào bát ăn cơm, chỉ nên múc 1/2 bát để bánh đổ cho mỏng nếu dùng chảo cỡ 24cm. Nếu chảo nhỏ hơn thì bạn có thể múc ít bột hơn.
Làm nóng chảo, phết một ít dầu ăn lên chảo, sau đó đổ bột bánh xèo vào. Láng đều bột khắp chảo. Khi bột bắt đầu se lại, cho thịt, tôm, củ đậu, giá đỗ, đậu xanh lên một góc bánh.
Đậy vung, chiên bánh từ 2-3 phút. Sau đó gập bánh lại là xong.
Bánh xèo giòn giòn, quyện lẫn các gia vị và nguyên liệu, rau thơm vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Bánh xèo cho ra đĩa, cuốn ăn cùng rau cải canh, rau thơm, chấm với nước mắm pha chua cay mặn ngọt là xong.
Chúc các bạn thành công!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 1 giờ trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 5 giờ trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết
Ăn - 8 giờ trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcGĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
Ăn - 22 giờ trướcMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.
Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng loại nấm mỡ này trong chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng lối sống khỏe mạnh, giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém
Ăn - 1 ngày trướcDù nổi tiếng là nữ đại gia Phú Mỹ Hưng, Madam Hồng vẫn thường xuyên vào bếp, ghi điểm với các bạn trẻ Gen Z nhờ sự khéo léo và trẻ trung.
Cách luộc ngan ngon mềm đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcMuốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội
ĂnGĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...