Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm hành muối chua đơn giản

Thứ bảy, 08:18 04/01/2025 | Ăn

Với những mẹo ngâm hành muối chua cực ngon mà đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào.

Hành muối chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Với vị chua, cay, mặn ngọt hài hòa, hành muối không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Tuy nhiên, để làm món hành muối chua ngon, giòn, không bị hăng và giữ được lâu, bạn cần phải nắm được một số mẹo thú vị.

Dưới đây là cách làm hành muối chua đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này tại nhà.

Cách làm hành muối chua đơn giản - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Nguồn: ABC Food)

Nguyên liệu làm hành muối chua

- Hành củ: 500gr hành củ

- Nước muối: 500ml nước ấm, 2-3 thìa canh muối hạt (hoặc tùy theo khẩu vị)

- Giấm: 100ml giấm trắng (hoặc giấm gạo)

- Đường: 1-2 thìa canh đường (tùy khẩu vị muốn ngọt ít hay nhiều)

- Gia vị thêm: Một chút bột ngọt (nếu thích), tỏi băm, ớt tươi

Các bước thực hiện

- Sơ chế hành: Bạn nên chọn những củ hành còn tươi, không bị hư hỏng. Hành tím thường được ưa chuộng hơn vì có vị nhẹ nhàng, dễ ăn và mùi thơm đặc trưng, nhưng bạn cũng có thể dùng hành trắng nếu thích.

Tiếp đến, bạn lột sạch lớp vỏ bên ngoài của hành, rửa sạch để loại bỏ đất cát. Cắt bỏ đầu và gốc hành, sau đó tách thành các tép nhỏ.

Để hành có thể thấm đều gia vị và giòn hơn, bạn có thể cắt hành thành từng lát mỏng hoặc giữ nguyên củ nhỏ, cắt khía chéo lên thân củ.

- Ngâm hành trong nước muối

Pha nước muối theo tỷ lệ: 500ml nước ấm và 2-3 thìa canh muối hạt. Khuấy đều cho muối tan hoàn toàn.

Cho hành vào âu, đổ nước muối vào sao cho hành được ngập nước. Đậy kín âu lại và ngâm trong khoảng 3-4 giờ. Đây là bước quan trọng giúp hành bớt hăng và giúp hành giòn hơn sau khi ngâm.

Lưu ý, để hành không bị quá hăng, bạn cần phải ngâm hành trong nước muối đúng thời gian (khoảng 3-4 giờ). Nếu ngâm quá lâu, hành có thể bị mềm và mất đi độ giòn.

- Pha nước giấm đường: Trong một nồi nhỏ, đổ 100ml giấm, 1-2 thìa canh đường (tùy vào độ ngọt bạn muốn), một ít bột ngọt (nếu thích) và ớt tươi thái lát (nếu ăn cay).

Đun nhẹ hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi đường và gia vị hòa tan hoàn toàn, sau đó để nguội.

Nếu bạn muốn hành muối có vị đậm đà, có thể thêm một chút nước mắm vào trong giai đoạn pha chế nước giấm đường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ để không làm món ăn quá mặn.

- Ngâm hành với nước giấm đường: Sau khi hành đã được ngâm trong nước muối, vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh một lần nữa để loại bỏ bớt muối. Sau đó, cho hành vào lọ thủy tinh hoặc hũ sạch, đổ nước giấm đường đã nguội vào sao cho ngập hành.

Đậy kín nắp hũ lại và để hành ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 1-2 ngày. Sau khi ngâm xong, hành sẽ có vị chua chua, giòn giòn và rất dễ ăn.

Sau 1-2 ngày ngâm, hành muối chua đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Hành muối chua có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ giòn và hương vị đặc trưng.

Bạn có thể dùng hành muối chua như một món ăn kèm trong bữa cơm, với cơm trắng, bún, hay thậm chí ăn kèm với các món thịt nướng, chả giò. Vị chua ngọt của hành kết hợp với độ giòn sẽ khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn daCách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

GĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cânCách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

GĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ ViệtCách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.

Danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà NộiDanh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà Nội

GĐXH - Lòng lợn luôn là món ăn khoái khẩu không phân biệt giới tính và vùng miền - trở thành món ăn quốc dân với bao người Việt. Vì thế, danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận nội thành Hà Nội gợi ý dưới đây sẽ giúp cho các tín đồ mê lòng lợn dễ dàng tìm kiếm khi cần.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử

Ăn - 3 giờ trước

Lẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.

Hương thơm của ký ức

Hương thơm của ký ức

Ăn - 5 giờ trước

Hương xôi sắn ngào ngạt, nồng nàn vẹn nguyên nơi tâm khảm, gói trọn bao tình yêu thương

14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý

14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

Những miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.

Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Ăn - 1 ngày trước

Bắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.

8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng

8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.

Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích

Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích

Ăn - 1 ngày trước

Bạn có tò mò muốn biết bí quyết làm nên món dưa món "thần thánh" khiến hơn 70.000 người phải "say như điếu đổ"?

8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất

8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Những loại rau củ dưới đây được nhiều nhà khoa học chứng minh có ít khả năng nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu hơn cả. Các bà nội trợ có thể yên tâm bổ sung cho bữa ăn gia đình.

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Top