Cách tỉa dưa hấu hình cá chép đón Trung thu
Trung thu đã đến rất gần rồi, các mẹ hãy thử trổ tài khéo tay bằng cách tỉa dưa hấu hình cá chép dễ thương để bày biện cho mâm cỗ trung thu thêm bắt mắt nhé.
Trung thu đang "rục rịch" ngoài ngõ, mọi người đang chuẩn bị cho mâm cỗ cúng rằm tháng 8. Để mâm cỗ trung thu thêm bắt mắt, độc đáo hơn nhiều người đã sáng tạo ra cách tỉa dưa hấu hình cá chép tuyệt đẹp. Vì vậy các chị em hãy cùng tham khảo cách tỉa dưa hấu sau đây nhé.
Chuẩn bị:
- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa
- 1 dao nhọn
- 1 vài que tăm nhọn
- 1 thìa múc dưa
- 1 tô đựng dưa
Cách tỉa hưa hấu hình cá chép:
Bước 1: Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này. Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa đường tròn này liên tiếp nhau theo hình bầu dục vừa vẽ.
Bước 2: Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng rồi nhấc riêng phần đó ra, những phần dưa thừa sát đường viền thì bỏ đi. Dùng thìa múc dưa tạo mắt cá cho quả dưa. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn.
Bước 3: Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng. Múc cả phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Để thêm phần sinh động, có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng , đu đủ,… hoặc cắt rời từng quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng.
Dùng thìa múc để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng.
Bước 4: Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.
Dùng dao cắt chéo 45 độ để tạo miệng cho cá chép.
Bước 5: Tạo vây lưng cá: Dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu. Tiếp tục dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.
Bước 5: Tạo vây bên mình cá: Dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn. Dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.
Chiếc vây nhỏ nhắn đáng yêu của chú cá chép dưa hấu.
Bước 6: Trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa.
Như vậy là chú cá chép dưa hấu đã được hoàn thành. Không cần mâm quả cao đầy, chỉ với một quả dưa hấu tỉa hình cá chép trông trăng cũng đủ tràn ngập không khí Trung thu trong gia đình rồi. Bên cạnh hình chú cá chép, các chị em cũng có thể tỉa thành hình chú thỏ ngọc hay những hình ngộ nghĩnh khác đều được.
Theo Hà Phương/Viet Q
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.
Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.
Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcTìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.
Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcMón ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
ĂnGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.