Cam đang vào vụ rẻ và ngon nhưng khi ăn nhất định phải biết điều này
GiadinhNet - Cam đang vào vụ vừa rẻ vừa ngon lại khá an toàn nên xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các gia đình người Việt. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng do tính hai mặt của nó.
Uống nước cam mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nước cam không chỉ giúp tăng sức đề kháng, ngừa vi rút, vi khuẩn, chống lão hóa, mà vitamin C có trong cam còn an toàn với hệ tiêu hóa, nhất là của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cam cũng như những hoa quả khác, nếu ăn không đúng, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Nên sử dụng cam sau khi cắt hoặc vắt nước sau 30 phút. Ảnh minh họa
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bình thường mỗi ngày chỉ nên hấp thụ khoảng 100mg vitamin C (1 quả cam có ít nhất từ 50-80mg), nếu vượt quá 100mg nước tiểu sẽ bài tiết nhiều hơn, ảnh hưởng tới thận. Tối đa cũng chỉ nên 3 quả cam/ngày là vừa đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Thời điểm uống nước cam tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1-2 giờ. Tốt nhất, cam sau khi được vắt hay gọt vỏ nên dùng ngay trong vòng 30 phút, vì nếu để lâu vitamin C sẽ bị thất thoát do phản ứng với oxy ngoài môi trường.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo không uống nước cam trong các trường hợp sau:
- Không uống vào buổi tối vì loại nước này có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm và làm mất ngủ, dư thừa năng lượng, tích chất béo ở bụng.
- Không uống khi đang đói vì nước cam nhiều axit sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
- Không uống khi vừa uống sữa xong vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…
- Không nên uống trước khi đánh răng vì axit trong nước cam sẽ bám lên bề mặt của men răng.
Cách chọn cam Cao Phong, phân biệt với cam Trung Quốc
Cam Cao Phong ngọt thanh mát, có mùi thơm đặc trưng. Ảnh minh họa
Khi chọn cam, bạn lưu ý nên chọn quả to, vỏ mỏng, bóng và có màu vàng nhạt. Còn nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc là một loại cam khác.
Có thể nhận biết cam Cao Phong chuẩn bằng cách nhìn kích cỡ và chất lượng bên trong quả cam. Về kích cỡ, cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong quả không đồng đều, có quả to, quả nhỏ.
Cam Cao Phong khi cắt có lá kèm theo thường bị héo sau vài tiếng. Còn cam Trung Quốc, sau mấy ngày liền lá vẫn cứ tươi như ở trên cây, vì được tẩm chất bảo quản giúp chúng tươi lâu trong quá trình vận chuyển.
Khi bổ ra, cam Cao Phong có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, có các gân trắng chia đều các múi. Còn cam Trung Quốc thường không có hạt, màu vàng nhạt, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng.
M.H (th)
Ăn bao nhiêu bát cơm trắng một ngày là đủ? Đáp án trái ngược với quan điểm của nhiều người
Sống khỏe - 15 giờ trướcĂn quá ít cơm sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày, còn ăn quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe.
Người đàn ông bị đánh phải cấp cứu vì không chịu uống rượu
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcMâu thuẫn trong bữa nhậu khiến anh Trần bị bạn đánh phải nhập viện cấp cứu.
Thanh niên 25 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị đột quỵ có tiền sử khỏe mạnh, nhưng từ năm 18 tuổi anh đã hút thuốc lá, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu...
Nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ hôn mê ở nơi làm việc
Sống khỏe - 19 giờ trướcNam thanh niên 25 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, liệt nửa người. Bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ, tiên lượng nặng.
Thêm một loại gia vị ngọt thơm giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng quế để giúp ổn định đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời tăng độ nhạy insulin.
Ăn nhiều gia vị thực sự không tốt cho sức khỏe? Chuyên gia: Làm được 3 điều sau, cơ thể cảm ơn bạn rất nhiều
Sống khỏe - 21 giờ trướcGia vị là một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng gia vị không đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng mà không phải ai cũng nhận ra.
Nhập viện sau 15 phút nhờ người nhà tiêm thuốc vào tay
Y tế - 23 giờ trướcSau khi nhờ người nhà tiêm thuốc 15 phút, nữ bệnh nhân phải đi cấp cứu vì khó thở, tức ngực, choáng váng, nôn ói.
Cô gái trẻ đi hút mỡ bụng bị biến chứng nặng nề, phải quỳ gối xin spa giúp đỡ khiến dân mạng xót xa?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo người đăng tải, cô gái người Trung Quốc này đã gặp biến chứng nặng sau khi đi hút mỡ bụng từ 1 spa giá rẻ.
Người đàn ông ở Hải Dương đi khám vì đau đầu bất ngờ phát hiện hoại tử não, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân từ căn bệnh nguy hiểm này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhiễm nấm đen có biểu hiện liên tục sốt cao, đau nhức mặt, hàm, đau đầu, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.