Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh chua ăn với những món gì mới ngon và 2 loại gia vị người Hà Nội ít cho vào canh chua

Thứ hai, 16:01 27/05/2024 | Ăn

GĐXH - Món canh chua người Hà Nội thường ăn với các món rang mặn, rang khô như tôm tép rang, thịt ba chỉ rang cháy cạnh, nhộng rang, đậu rán.

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canhCanh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Canh chua ăn với những món ăn sau rất hợp vị 

Ví như ăn canh chua cùng dưa cà muối thì phải là dưa cà muối xổi, muối chua vừa tới mới ngon. Hai vị chua vừa tới bổ trợ rất hợp vị, khiến người ta "ăn một lại muốn ăn hai, Ăn ba ăn bốn lại nài ăn năm". 

Tuy nhiên, tránh ăn canh chua với dưa cà muối quá chua – hai vị chua này phá nhau mà người Hà Nội cổ bảo là "có ngày mà vãi ruột ra" (đau bụng).

Canh chua không ăn với với các món xào, món xốt nhàn nhạt, mỡ màng vì bị lạc vị hẳn.

Canh chua của người Hà Nội sao không có đường, ớt?

Có câu "Trăm thứ canh không hành không ngon" không phải lúc nào cũng đúng với người Hà Nội. Bởi Hà Nội có vài loại canh chua không thể cho bất cứ loại rau hành nào vào, như canh thịt nạc, sườn thăn, giò sống nấu sấu, canh trứng tôm, trứng cua nấu nhót xanh hay vắt chanh cốm.

Canh chua ăn với những món gì mới ngon và 2 loại gia vị người Hà Nội ít cho vào canh chua - Ảnh 2.

Người Hà Nội không dùng đường, ớt vào món canh chua. Ảnh internet

Sau rốt người Hà Nội hầu hết không dùng đường cho bất kể món canh chua nào. Cũng không bao giờ cho ớt vào canh chua - đó là hai đặc trưng lớn nhất để phân biệt các món canh chua của Hà Nội với canh chua của các tỉnh thành miền Trung, miền Nam.

Ngoài ra, mỗi món canh chua của người Hà Nội đòi hỏi một vài loại rau gia vị riêng, chứ không hầm bà lằng như canh chua ở một số vùng miền khác.

Ví như riêu cua chỉ cần có mỗi hành hoa.

Riêu hến, riêu trai, riêu trùng trục phải có thêm chút rau răm.

Riêu cá phải có thìa là, hoặc rau ngổ.

Riêu rươi ngoài hành thìa là phải có thêm mấy miếng vỏ quýt thái chỉ.

Các món om có chua thì ngoài hành hoa còn có thêm tía tô, lá lốt, xương sông... Những món om ít nước này khi ăn nhớ gia chút hạt tiêu bắc, sẽ rất nổi vị.

Khi nấu canh chua, người ta không cho các loại hành, rau gia vị vào lúc canh còn ở trên bếp – vì chất chua làm vàng hành rau không đẹp mắt. Cũng không cho rau hành dưới đáy bát, rồi múc canh đè lên cho chín – bởi như thế cũng làm vàng rau gia vị.

Người Hà Nội chỉ cho rau gia vị khi bắt đầu ngồi vào bàn ăn, múc canh sôi lên bát, rồi thả nhẹ một vài nhánh rau hành lên trên.

Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèmĐặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm

GĐXH - Dưa gang muối là một đặc sản dân dã của người Bắc Ninh. Khác với những loại dưa khác, dưa gang ở Bắc Ninh còn dùng để chế biến đủ món ngon, đưa cơm.

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canhCanh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màuBí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 4 giờ trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Top