Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm
GĐXH - Dưa gang muối là một đặc sản dân dã của người Bắc Ninh. Khác với những loại dưa khác, dưa gang ở Bắc Ninh còn dùng để chế biến đủ món ngon, đưa cơm.
Đặc sản dưa gang muối
Dưa gang muối đã trở thành đặc sản của Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh khi được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Dưa gang này có hình dáng to và dài như quả bí đao non. Điều đặc biệt ở loại dưa gang này là người dân mang muối, ép chặt hoặc phơi khô để sử dụng quanh năm.
Giá thành của loại dưa gang này không hề đắt mà mọi người có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn ngon miệng. Bạn chỉ cần thái nhỏ ăn trực tiếp hoặc xào, kho cũng trở thành món ăn đưa cơm của các gia đình. Nếu có một lần ăn rồi sẽ muốn ăn tiếp vì vị chua dịu pha chút mặn, đặc biệt vị giòn sần sật khoái khẩu khi cắn miếng dưa gang muối.
Dưa gang muối ở Quế Võ có 2 loại là dưa muối dẹt và dưa gang muối thường. Cả hai đều có màu trắng, hình thái quả tương đối đồng đều, dáng quả thuôn dài… Khác biệt giữa 2 loại đó là dưa gang muối thường khá nhẵn, mọng nước và giòn, còn dưa gang muối dẹt quả dẹt, ít nước dù vẫn giòn.
Dưa gang muối mua về có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn ngon khác dưới đây rất hao cơm:
Món ngon từ dưa gang muối
* Dưa gang muối kho thịt ba chỉ
- Nguyên liệu làm dưa gang muối kho thịt ba chỉ
+ 2 quả dưa gang muối
+ 300gr thịt ba chỉ
+ Ớt sừng, ớt cay
+ 2 củ sả
+ Gia vị kho thịt, đường
- Cách làm dưa gang muối kho thịt ba chỉ
Bước 1: Dưa gang muối nên chọn quả chắc tay, cứng không bị nhũn, kích thước vừa phải vì giòn và có ít hạt. Sau khi mua về, bạn cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi chần dưa qua một lượt nước ấm, vắt cho kiệt nước để bớt mặn. Bạn cho thêm 1 thìa đường vào ướp dưa gang.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ rồi rang sơ. Khi thịt săn lại, có màu cánh rán thì cho sả băm nhỏ, ớt vào cùng gia vị kho thịt. Trường hợp bạn không dùng gia vị kho thịt pha sẵn thì có thể cho ½ thì đường, 1 thìa nước mắm ngon đảo đều để ngấm gia vị. Muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt bột khô vừa tạo màu đẹp.
Khi thịt đã sánh keo lại, bạn cho dưa gang muối vào đảo đều để ngấm. Chỉ cần đun vài phút để dưa bám đều vào gia vị và thịt, không nấu lâu sẽ làm dưa bị nhũn.
Dưa gang rang thịt
- Nguyên liệu làm dưa rang thịt
+ 300gr thịt ba chỉ
+ 100gr dưa gang muối
+ Hành khô
+ Gia bị mắm, mì chính
- Cách làm dưa gang rang thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô, bạn cho thịt vào rang vàng lên cho một ít mắm cho vừa miếng thịt rồi cho ra đĩa. Dưa gang thái miếng vừa rồi lấy mỡ rang thịt cho 1 ít hành khô phi lên cho dưa vào rang vàng lên. Bạn cần đảo nhanh tay, trong khoảng 4 – 5 phút là được. Dưa đã mặn nên có thể bạn không cần cho thêm muối. Món ăn này ăn kèm cơm ngày hè rất đưa cơm.
Dưa gang muối trộn
-Nguyên liệu làm dưa gang muối trộn
+ Dưa gang
+ Đậu phộng rang
+ Tỏi, ớt
+ Tôm
+ Rau thơm
Cách làm:
Dưa gang xắt nhỏ, rửa qua nhiều nước để cho bớt chất mặn rồi vắt khô. Đậu phụng rang, giã còn nửa hạt. Tôm rửa sạch lột vỏ, lấy phần thịt ở giữa. Cho tỏi vào phi vàng thơm rồi để nguội, đổ dầu nguội vào dưa gang sau đó thêm tỏi, ớt giã nhỏ, cuối cùng là thêm đậu phụng rang và tôm trộn đều. Sau khi trộn xong thì bạn cho thêm rau thơm vào là được.
Món dưa gang muối trộn bạn nên dùng ngay vì để lâu sẽ mất vị giòn của dưa, đậu phộng bị mềm. Dưa có vị giòn, mặn, thêm vị cay, thơm của tỏi, ớt và vị béo của lạc vừa ngon miệng vừa giải nhiệt trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 7 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 11 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.