Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ hai, 11:00 12/02/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Người đau dạ dày, người mới ốm dậy, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo cần cảnh giác với món canh măng khô ngày Tết.

Bộ phận "đại bổ" trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹpBộ phận 'đại bổ' trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹp

GĐXH - Đuôi bò có mùi đặc trưng nên không phải ai cũng biết ăn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Canh măng khô là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của hầu hết các gia đình người Việt. Măng khô có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương, nấu chân giò... Đây là món ăn truyền thống giúp ngon miệng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ... Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. 

Tuy nhiên, măng khô lại chứa nhiều glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây ra các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở...

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Chưa kể, những năm gần đây, nhằm mục đích lợi nhuận mà một số thương lái đã sử dụng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để măng khô được bảo quản lâu hơn, tạo màu đẹp hấp dẫn bán cho người tiêu dùng. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để lựa chọn và chế biến măng để loại bỏ các chất gây hại.

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô ngày Tết

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Anhrminh họa

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cách tốt nhất là ngâm măng đủ thời gian, luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần và mở vung để khí độc bay ra ngoài.

Trước khi luộc nên ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 giờ để măng nở mềm, trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng.

Tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.

4 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn canh măng 

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống để không khiến bệnh tái phát sau khi đã chữa trị, vì thế măng khô chính là món ăn cần tránh xa.

Người mới ốm dậy

Người mới ốm dậy, sức đề kháng vẫn còn yếu nên khả năng chống độc vẫn chưa tốt. Do đó người mới khỏi bệnh không nên ăn măng vì măng chứa một lượng glucoxit nhất định. Bình thường glucoxit không mấy gây hại cho cơ thể nhưng khi cơ thể không được khỏe, glucoxit phân hủy với men tiêu hóa và chất chua trong dạ dày dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gút

Những người bị bệnh gút luôn phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Ăn măng khô bao nhiêu là đủ?

Tỷ lệ chất xơ trong măng khô nhìn chung khá cao. Người muốn giảm cân hay có lượng cholesterol trong máu cao sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ bệnh lý khá hiệu quả. Song bởi măng khô có tính lạnh nên chỉ áp dụng ở liều lượng vừa phải, lạm dụng có thể gây phản tác dụng. Ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.

Ngoài ra, để măng khô ngon phải kết hợp với thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt ngan, chân giò, bì lợn... Vì vậy, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, bác sĩ khuyến cáo người khỏe mạnh, tiêu hóa tốt mỗi người ăn không quá một bát canh măng mỗi ngày.

Loại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấpLoại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

GĐXH - Hàm lượng albumin trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Rau cần cũng đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm... thích hợp dùng trong mùa đông lạnh.

Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá "hot trend", cẩn thận kẻo rước bệnh vào thânĂn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

GĐXH - Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

GĐXH - Thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại thực phẩm chua tốt cho gan nên ăn nhiều vào mùa hè

5 loại thực phẩm chua tốt cho gan nên ăn nhiều vào mùa hè

Sống khỏe - 9 phút trước

Vào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Sống khỏe - 11 phút trước

Trong y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả...

Tưởng u thận, người phụ nữ 66 tuổi tá hỏa khi bác sĩ lấy ra dị vật này khỏi ổ bụng suốt 14 năm

Tưởng u thận, người phụ nữ 66 tuổi tá hỏa khi bác sĩ lấy ra dị vật này khỏi ổ bụng suốt 14 năm

Y tế - 13 phút trước

GĐXH – Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân có khối viêm xơ hoá, thoái hoá giả u thận do dị vật – là gạc phẫu thuật còn sót trong ổ bụng bệnh nhân sau phẫu thuật 14 năm trước.

6 loại giun sán ký sinh trong cơ thể người phụ nữ

6 loại giun sán ký sinh trong cơ thể người phụ nữ

Y tế - 29 phút trước

Người phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.

Bệnh đột quỵ không chừa ai, kể cả trẻ em

Bệnh đột quỵ không chừa ai, kể cả trẻ em

Sống khỏe - 31 phút trước

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trên thực tế đột quỵ cũng xảy ra ở cả trẻ em. Hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh chiếm khoảng 10% các ca đột quỵ và con số này đang ngày một tăng lên.

Cô gái 22 tuổi mắc ung thư máu chia sẻ hãy từ bỏ ngay 3 thói quen gây bệnh này

Cô gái 22 tuổi mắc ung thư máu chia sẻ hãy từ bỏ ngay 3 thói quen gây bệnh này

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Vượt qua cảm xúc tiêu cực khi phát hiện mình mắc ung thư máu, cô gái 22 tuổi đã chủ động tìm hiểu chi tiết về căn bệnh của mình.

Cách phòng tránh say nắng vào mùa hè

Cách phòng tránh say nắng vào mùa hè

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mùa hè là mùa của những hoạt động sôi nổi, nhưng cũng là mùa tiềm ẩn nguy cơ say nắng, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Hiện nay, số ca nhập viện do say nắng tăng cao vào những tháng hè nóng bức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Người phụ nữ 62 tuổi ở Phú Thọ đang khỏe mạnh, bất ngờ bị nhồi máu não sau dấu hiệu phổ biến này

Người phụ nữ 62 tuổi ở Phú Thọ đang khỏe mạnh, bất ngờ bị nhồi máu não sau dấu hiệu phổ biến này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Cô T bất ngờ bị nhồi máu não ở chợ sau biểu hiệu đau đầu, chóng mặt và không thể nói được. Cô may mắn được người dân đưa đến viện cấp cứu kịp thời.

Hai bệnh viện phối hợp cứu bé gái 3 tuổi bị ung thư hiếm gặp

Hai bệnh viện phối hợp cứu bé gái 3 tuổi bị ung thư hiếm gặp

Y tế - 6 giờ trước

Bé gái 3 tuổi không may bị ung thư âm đạo hiếm gặp. Hai bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội và TPHCM đã cùng phối hợp để tìm phương pháp điều trị tốt nhất cho bé.

Điều trị 'siêu tốc', mất 30 triệu đồng sẹo to lên gấp bội

Điều trị 'siêu tốc', mất 30 triệu đồng sẹo to lên gấp bội

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tin lời điều trị sẹo siêu tốc, nữ bệnh nhân mất 30 triệu đồng còn rước lấy những vết sẹo lồi to đùng trên cổ.

Top