Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ hai, 11:00 12/02/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Người đau dạ dày, người mới ốm dậy, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo cần cảnh giác với món canh măng khô ngày Tết.

Bộ phận "đại bổ" trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹpBộ phận 'đại bổ' trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹp

GĐXH - Đuôi bò có mùi đặc trưng nên không phải ai cũng biết ăn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Canh măng khô là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của hầu hết các gia đình người Việt. Măng khô có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương, nấu chân giò... Đây là món ăn truyền thống giúp ngon miệng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ... Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. 

Tuy nhiên, măng khô lại chứa nhiều glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây ra các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở...

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Chưa kể, những năm gần đây, nhằm mục đích lợi nhuận mà một số thương lái đã sử dụng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để măng khô được bảo quản lâu hơn, tạo màu đẹp hấp dẫn bán cho người tiêu dùng. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để lựa chọn và chế biến măng để loại bỏ các chất gây hại.

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô ngày Tết

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Anhrminh họa

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cách tốt nhất là ngâm măng đủ thời gian, luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần và mở vung để khí độc bay ra ngoài.

Trước khi luộc nên ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 giờ để măng nở mềm, trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng.

Tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.

4 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn canh măng 

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống để không khiến bệnh tái phát sau khi đã chữa trị, vì thế măng khô chính là món ăn cần tránh xa.

Người mới ốm dậy

Người mới ốm dậy, sức đề kháng vẫn còn yếu nên khả năng chống độc vẫn chưa tốt. Do đó người mới khỏi bệnh không nên ăn măng vì măng chứa một lượng glucoxit nhất định. Bình thường glucoxit không mấy gây hại cho cơ thể nhưng khi cơ thể không được khỏe, glucoxit phân hủy với men tiêu hóa và chất chua trong dạ dày dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gút

Những người bị bệnh gút luôn phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Ăn măng khô bao nhiêu là đủ?

Tỷ lệ chất xơ trong măng khô nhìn chung khá cao. Người muốn giảm cân hay có lượng cholesterol trong máu cao sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ bệnh lý khá hiệu quả. Song bởi măng khô có tính lạnh nên chỉ áp dụng ở liều lượng vừa phải, lạm dụng có thể gây phản tác dụng. Ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.

Ngoài ra, để măng khô ngon phải kết hợp với thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt ngan, chân giò, bì lợn... Vì vậy, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, bác sĩ khuyến cáo người khỏe mạnh, tiêu hóa tốt mỗi người ăn không quá một bát canh măng mỗi ngày.

Loại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấpLoại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

GĐXH - Hàm lượng albumin trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Rau cần cũng đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm... thích hợp dùng trong mùa đông lạnh.

Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá "hot trend", cẩn thận kẻo rước bệnh vào thânĂn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

GĐXH - Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

GĐXH - Thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 20 tuổi đang khỏe mạnh bỗng méo miệng vì mắc sai lầm này trong lúc gội đầu

Thanh niên 20 tuổi đang khỏe mạnh bỗng méo miệng vì mắc sai lầm này trong lúc gội đầu

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ chỉ ra rằng chính thói quen gội đầu vào tối muộn và để tóc ướt đi ra ngoài trời lạnh khiến dây thần kinh sau tai bị co lại, dẫn đến mạch máu tắc nghẽn...

3 bài tập giúp giảm đau thắt lưng chỉ trong 5 phút

3 bài tập giúp giảm đau thắt lưng chỉ trong 5 phút

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Căng thẳng, tư thế sai, lối sống ít vận động... là những nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng. 3 bài tập nhanh chóng sau sẽ giúp bạn giải phóng những căng thẳng về thể chất và tinh thần thường tích tụ ở phần lưng dưới, vùng thắt lưng.

Bé 17 tháng tuổi dập nát ngón tay khi chơi máy thêu của gia đình

Bé 17 tháng tuổi dập nát ngón tay khi chơi máy thêu của gia đình

Y tế - 13 giờ trước

Bé gái bị dập nát ngón do cho tay vào máy thêu quần áo đang hoạt động.

3 loại thực phẩm ăn vào bữa tối sẽ tăng cân nhanh

3 loại thực phẩm ăn vào bữa tối sẽ tăng cân nhanh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một số thực phẩm ăn vào buổi tối sẽ gây tăng cân nhanh chóng. Dưới đây là 3 loại thực phẩm cần tránh...

3 loại hạt màu đen được mệnh danh là “tam bảo” giúp phụ nữ già chậm, da đẹp, ổn định nội tiết tố

3 loại hạt màu đen được mệnh danh là “tam bảo” giúp phụ nữ già chậm, da đẹp, ổn định nội tiết tố

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chẳng cần đắt đỏ, một số thực phẩm quen thuộc nếu biết dùng đúng cách cũng có thể giúp chị em già chậm, khỏe đẹp hơn.

Nghiên cứu mới cảnh báo một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Nghiên cứu mới cảnh báo một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Kiểm soát được yếu tố này là điều quan trọng để phòng ngừa ung thư, đau tim và đột quỵ.

Chuyên gia chỉ rõ 3 bữa sáng "ưa thích của tế bào ung thư", giới trẻ đang ăn hàng ngày mà không biết

Chuyên gia chỉ rõ 3 bữa sáng "ưa thích của tế bào ung thư", giới trẻ đang ăn hàng ngày mà không biết

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ai cũng thuộc lòng câu nói: "Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin", nhưng ăn sáng như thế nào mới tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Sau Tết, 5 nhóm người này ăn bánh chưng rán chẳng khác nào rước họa vào thân

Sau Tết, 5 nhóm người này ăn bánh chưng rán chẳng khác nào rước họa vào thân

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận...

Người phụ nữ 55 tuổi phải cắt bỏ cả 2 chân chỉ vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người phụ nữ 55 tuổi phải cắt bỏ cả 2 chân chỉ vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bị trẹo chân vào đúng dịp Tết nhưng ngại đi khám nên tự mua thuốc về tiêm. Sau 1 tháng đi khám, bệnh nhân bị viêm mô bào, hoại tử cả 2 chân trên nền bệnh đái tháo đường.

Nam bảo vệ nguy kịch do nhiễm vi khuẩn trong "món khoái khẩu"

Nam bảo vệ nguy kịch do nhiễm vi khuẩn trong "món khoái khẩu"

Y tế - 1 ngày trước

Nam bệnh nhân phát bệnh với các triệu chứng sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn

Top