Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ hai, 11:00 12/02/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Người đau dạ dày, người mới ốm dậy, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo cần cảnh giác với món canh măng khô ngày Tết.

Bộ phận "đại bổ" trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹpBộ phận 'đại bổ' trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹp

GĐXH - Đuôi bò có mùi đặc trưng nên không phải ai cũng biết ăn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Canh măng khô là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của hầu hết các gia đình người Việt. Măng khô có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương, nấu chân giò... Đây là món ăn truyền thống giúp ngon miệng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ... Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. 

Tuy nhiên, măng khô lại chứa nhiều glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây ra các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở...

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Chưa kể, những năm gần đây, nhằm mục đích lợi nhuận mà một số thương lái đã sử dụng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để măng khô được bảo quản lâu hơn, tạo màu đẹp hấp dẫn bán cho người tiêu dùng. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để lựa chọn và chế biến măng để loại bỏ các chất gây hại.

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô ngày Tết

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Anhrminh họa

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cách tốt nhất là ngâm măng đủ thời gian, luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần và mở vung để khí độc bay ra ngoài.

Trước khi luộc nên ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 giờ để măng nở mềm, trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng.

Tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.

4 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn canh măng 

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống để không khiến bệnh tái phát sau khi đã chữa trị, vì thế măng khô chính là món ăn cần tránh xa.

Người mới ốm dậy

Người mới ốm dậy, sức đề kháng vẫn còn yếu nên khả năng chống độc vẫn chưa tốt. Do đó người mới khỏi bệnh không nên ăn măng vì măng chứa một lượng glucoxit nhất định. Bình thường glucoxit không mấy gây hại cho cơ thể nhưng khi cơ thể không được khỏe, glucoxit phân hủy với men tiêu hóa và chất chua trong dạ dày dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gút

Những người bị bệnh gút luôn phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Ăn măng khô bao nhiêu là đủ?

Tỷ lệ chất xơ trong măng khô nhìn chung khá cao. Người muốn giảm cân hay có lượng cholesterol trong máu cao sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ bệnh lý khá hiệu quả. Song bởi măng khô có tính lạnh nên chỉ áp dụng ở liều lượng vừa phải, lạm dụng có thể gây phản tác dụng. Ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.

Ngoài ra, để măng khô ngon phải kết hợp với thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt ngan, chân giò, bì lợn... Vì vậy, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, bác sĩ khuyến cáo người khỏe mạnh, tiêu hóa tốt mỗi người ăn không quá một bát canh măng mỗi ngày.

Loại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấpLoại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

GĐXH - Hàm lượng albumin trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Rau cần cũng đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm... thích hợp dùng trong mùa đông lạnh.

Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá "hot trend", cẩn thận kẻo rước bệnh vào thânĂn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

GĐXH - Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

GĐXH - Thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả đang bán đầy chợ Việt cực tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại quả đang bán đầy chợ Việt cực tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 9 phút trước

GĐXH - Quả roi là có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate...

Cà Mau: Nhiều công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Cà Mau: Nhiều công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Y tế - 13 giờ trước

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty may Hoàng Tâm khiến 8 công nhân phải vào viện, và một số công nhân khác triệu chứng nhẹ nên được về nhà nghỉ ngơi theo dõi thêm.

Bất ngờ loại quả ngon ngọt nhưng có tác dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn thường xuyên hơn

Bất ngờ loại quả ngon ngọt nhưng có tác dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn thường xuyên hơn

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn được na bở, loại quả này chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

9 cách phòng suy tĩnh mạch chân cần biết

9 cách phòng suy tĩnh mạch chân cần biết

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Suy tĩnh mạch chân là bệnh rất hay gặp, nữ giới thường có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới. Bệnh thường tiến triển chậm, không rầm rộ, ít nguy hiểm nhưng gây trở ngại nhiều cho sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Bác sĩ cấp cứu bé trai đuối nước: 'Nghe tiếng tim con đập trở lại, tôi chảy nước mắt'

Bác sĩ cấp cứu bé trai đuối nước: 'Nghe tiếng tim con đập trở lại, tôi chảy nước mắt'

Y tế - 16 giờ trước

Giây phút nghe được tiếng tim đập trở lại trong cơ thể bé trai 2 tuổi bị đuối nước ngừng tuần hoàn, bác sĩ Phan Nhân Hậu bất giác chảy nước mắt, tay nổi da gà vì hạnh phúc tột độ.

Biện pháp ngừa táo bón cho trẻ

Biện pháp ngừa táo bón cho trẻ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Táo bón ở trẻ em có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, nên bên cạnh các phương pháp điều trị, cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ nhỏ bằng các phương pháp xoa bóp đơn giản.

Người đàn ông 27 tuổi ở Hà Nội bị suy thận thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Người đàn ông 27 tuổi ở Hà Nội bị suy thận thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Bệnh cao huyết áp nếu không kiểm soát tốt có thể gây bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Đột quỵ, đau tim, suy tim đột ngột, suy thận…

Trẻ bị sởi, cha mẹ cần chú ý gì trong dinh dưỡng?

Trẻ bị sởi, cha mẹ cần chú ý gì trong dinh dưỡng?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng dễ có nguy cơ cao mắc bệnh sởi kéo dài hoặc phức tạp, thậm chí mắc các bệnh nhiễm trùng thứ phát nghiêm trọng như viêm phổi hoặc viêm não. Những trường hợp này ít gặp ở trẻ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường với hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại dầu nào tốt nhất cho người bị cholesterol cao không dễ.

Người phụ nữ 38 tuổi ở Phú Thọ bị rối loạn đông máu do tai nạn dễ gặp trong mùa mưa

Người phụ nữ 38 tuổi ở Phú Thọ bị rối loạn đông máu do tai nạn dễ gặp trong mùa mưa

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, hàng năm, khi bước vào mùa mưa, mùa sinh sôi phát triển của nhiều loài rắn độc, cũng là thời điểm số lượng người phải nhập viện do rắn cắn gia tăng.

Top