Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chef Lê Văn Khánh bày tỏ dấu hiệu lạc quan 'Ẩm thực Việt Nam đang đứng top 10 thế giới'

Thứ sáu, 19:01 20/10/2023 | Ăn

GĐXH - Trong cuộc gặp gỡ và chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh đã bày tỏ những dấu hiệu tích cực và lạc quan của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực Thế giới.

Ấn tượng màn quảng diễn "cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết" của nghệ nhân Lê Văn Khánh ở Lễ hội Thành TuyênẤn tượng màn quảng diễn 'cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết' của nghệ nhân Lê Văn Khánh ở Lễ hội Thành Tuyên

GĐXH - Thành phẩm cá lăng đốt trà cổ thụ Shan tuyết của nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh là một trong những dấu ấn nổi bật trong Lễ hội Thành Tuyên 2023.

Chef Việt Nam Lê Văn Khánh là ai?

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm ẩm thực, bố làm bếp trong Hoàng cung Huế nên từ nhỏ, Lê Văn Khánh đã được tiếp xúc với nền ẩm thực cung đình. Hiện nay, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh đang là tổng bếp trưởng Tổ hợp dịch vụ cao cấp NCC - Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Ẩm thực Học Viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh…

Chef Lê Văn Khánh: 'Ẩm thực Việt Nam đang đứng top 10 thế giới' - Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh

Trên con đường sự nghiệp "bếp lửa hồng", nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh đã từng quảng diễn đa dạng các món ăn Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới và nhận được sự khen ngợi của bạn bè Quốc tế. Bên cạnh đó, chef Lê Văn Khánh cũng đoạt giải "Đĩa vàng Thế giới", đồng thời, anh cũng là giám khảo Top Chef Việt Nam và là Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Chef Lê Văn Khánh suy bày tỏ suy nghĩ gì về ẩm thực Việt Nam?

- Anh có suy nghĩ như thế nào về nền ẩm thực Việt Nam? Có người nói, ẩm thực Việt Nam nếu chỉ chế biến theo cách truyền thống thì sẽ khó có những nét giao thoa đặc biệt trong lòng du khách Quốc tế, anh có suy nghĩ như thế nào về nhận định này ạ?

"Ẩm thực Việt Nam so với các quốc gia trên thế giới luôn có nét riêng. Ẩm thực Việt Nam không chỉ phong phú về nguồn thực phẩm mà còn phong phú về cách chế biến các món ăn mang nét đặc sản vùng miền. Đa số những du khách nước ngoài khi thưởng thức các món ăn của Việt Nam đều có nhận xét chung là ẩm thực Việt Nam có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự kết hợp rất cân bằng, hài hòa giữa các nguyên liệu.

Món súp yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh

Khẩu vị của món Việt không thiên lệch quá nhiều về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều quốc gia. Món Việt không nhiều dầu mỡ như món Trung, không dùng quá cay như món Ấn, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu. Trong khi ẩm thực miền Bắc đặc sắc ở những món nấu như: phở, miến, bún… nhờ nước dùng tinh tế. Bên cạnh đó, nói về mùi vị đặc biệt thì không thể không nhắc đến ẩm thực miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế thiên về tính đa vị, nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Quan trọng hơn cả, ẩm thực Việt gây ấn tượng ở nghệ thuật bày trí, kết hợp gia vị hài hòa và có nước chấm rất đặc trưng."

- Là một người yêu ẩm thực và đam mê với bếp hồng trong suốt bao năm qua, anh thấy đâu là những tín hiệu lạc quan của nền ẩm thực Việt trong giai đoạn này? Theo quan điểm của anh, anh theo đuổi nguyên tắc sáng tạo ẩm thực như thế nào ạ?

"Như chúng ta được biết, Việt Nam không phải là một điểm đến xa lạ với những đầu bếp hạng sao Michelin nổi danh thế giới. Nhưng để nói về một nhà hàng hay một đầu bếp gắn sao Michelin ở Việt Nam thì vẫn còn rất ít. Món ăn Việt Nam vốn rất nổi tiếng và được đánh giá cao về sự đa dạng, về hương vị cũng như về những nét đặc trưng độc bản. Nhưng nền ẩm thực Việt chưa hề có một thương hiệu toàn cầu, và đặc biệt ẩm thực cao cấp vẫn chưa nói chung một ngôn ngữ với ẩm thực quốc tế. Thế nên, việc hiện diện của Michelin ở Việt Nam, giống như một cơ hội để bước đà cho ẩm thực Việt Nam ngày càng vang xa hơn. 

Với tôi, việc sáng tạo ẩm thực luôn dựa trên giá trị cốt lõi của nền ẩm thực Việt Nam. Điều đó thể hiện từ những nguyên liệu đặc trưng cùng khẩu vị, thị hiếu của khách hàng mà kết hợp và sáng tạo cho phù hợp. Mỗi món ăn cần có nét đặc trưng riêng cũng như kết hợp hài hòa mà không mất đi tính đặc thù vốn có."

Nghệ nhân Lê Văn Khánh: "Với tôi, việc sáng tạo ẩm thực luôn dựa trên giá trị cốt lõi của nền ẩm thực Việt Nam."

- Là một nghệ nhân có xu hướng mang ẩm thực Việt đi khắp thế giới, đến thời điểm hiện tại, đâu là những đặc trưng chỉ có thể tìm thấy trong những món ăn gắn liền với tên tuổi của anh?

"Với niềm đam mê và mong muốn phát triển nền ẩm thực nước nhà, tôi nghiên cứu và phát triển nền ẩm thực cung đình và hướng tới sự gắn kết bên mâm cơm nhà.

Tôi luôn tự hào về nền ẩm thực cung đình Việt, vì vậy có sự đầu tư nghiên cứu về thực đơn và cho ra mắt 16 món tiềm hầm cao cấp.

Thực đơn 16 món tiềm hầm mang trong mình nét ẩm thực cung đình Việt truyền thống, được kết hợp từ các nguyên liệu quý hiếm với mong muốn tốt cho sức khỏe người dùng và vươn tầm ẩm thực Việt với thế giới.

Chef Lê Văn Khánh: 'Ẩm thực Việt Nam đang đứng top 10 thế giới' - Ảnh 5.

Món gà tiến vua tiềm hầm sâm của Lê Văn Khánh

Bên cạnh việc phát triển nền ẩm thực cung đình Việt, tôi cũng tâm niệm rằng bữa cơm gia đình là vô cùng quan trọng. Sau mỗi ngày mệt mỏi, được sum họp bên mâm cơm gia đình, sẻ chia những khó khăn và cùng nhau thưởng thức niêu cá lăng sông đà kho lá trà cổ thụ hay bát canh cua với cà dầm nụ bạch, những điều giản dị đôi khi lại là niềm hạnh phúc nhất."

- Theo đánh giá của anh, nền ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ ẩm thực thế giới? Có người nói “Ẩm thực Việt Nam xứng đáng vươn tầm thế giới”, anh nghĩ như thế nào về quan điểm này ạ?

"Với tôi, quá trình phát triển và nâng tầm ẩm thực Việt, có thể quảng diễn khắp thế giới là một quá trình lâu dài. Quá trình này là sự đồng lòng, góp sức của các ban ngành cùng những người đầu bếp có tâm hướng về ẩm thực Việt. Với đà phát triển về du lịch và ẩm thực như hiện nay thì nền ẩm thực Việt Nam đang đứng top 10 thế giới.

Quá trình nâng tầm ẩm thực Việt cần có sự chung tay của mỗi Chef, tự phát triển và sáng tạo nên món ăn mang thương hiệu riêng và có yếu tố thực dưỡng. Một món ngon không đơn thuần là đẹp mắt mà giá trị cốt lõi là tốt cho sức khỏe, đảm bảo tính âm dương trong ẩm thực. Nhưng dù chúng ta có biến tấu như nào, phá cách ra sao thì giá trị của món ngon vẫn là giữ được vẹn nguyên nét đặc trưng của Việt Nam."

Chef Lê Văn Khánh: 'Ẩm thực Việt Nam đang đứng top 10 thế giới' - Ảnh 6.

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh: "Dù chúng ta có biến tấu như nào, phá cách ra sao thì giá trị của món ngon vẫn là giữ được vẹn nguyên nét đặc trưng của Việt Nam."

Có thể thấy, ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc làm nổi bật bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ trong mình những cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đồng thời, những món ăn Việt vẫn mang hương vị đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. 

Ảnh: NVCC

Món phở bò ở nhà hàng của Chipu ở Thượng Hải có gì đặc biệt và cách nấu phở bò theo công thức của chuyên gia ẩm thựcMón phở bò ở nhà hàng của Chipu ở Thượng Hải có gì đặc biệt và cách nấu phở bò theo công thức của chuyên gia ẩm thực

GĐXH - Thông tin Chi Pu khai trương nhà hàng bán phở Việt Nam tại Thượng Hải bán với giá khai trương là 59 tệ (khoảng 200.000 đồng) đang được cộng đồng quan tâm. Vậy trong cách nấu món phở bò ấy có gì đặc biệt và công thức để chế biến món phở Việt như thế nào để ngon đúng vị? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.

Gỏi cá lăng trộn hành tím - món ăn tinh hoa ẩm thực Đất TổGỏi cá lăng trộn hành tím - món ăn tinh hoa ẩm thực Đất Tổ

GĐXH - Phú Thọ là vùng Đất Tổ linh thiêng, nơi cội nguồn của dân tộc. Nhắc đến vùng đất này, không thể bỏ qua hương vị đặc trưng trong món gỏi cá lăng trộn hành tím - đặc sản Phú Thọ nối tiếng.

Nguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và cách làm bánh tôm hồ Tây "điệu nghệ" của cô gái 9X đang sinh sống tại ĐứcNguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và cách làm bánh tôm hồ Tây 'điệu nghệ' của cô gái 9X đang sinh sống tại Đức

GĐXH - Bánh tôm Hồ Tây vốn là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn thông tin về nguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và chia sẻ cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon đặc biệt.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 10 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 12 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 19 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top