Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ tịch LienVietPostBank: "Chúng tôi đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua số hoá"

Thứ ba, 17:37 03/11/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa rất tiến bộ khi tiếp xúc các sản phẩm công nghệ.

Đây là cơ hội rất lớn để tiếp cận lượng khách hàng này và cũng là lý do LienVietPostBank đẩy mạnh mạng lưới tại khu vực nông thôn những năm  qua. Kết hợp với công cụ ngân hàng số, LienVietPostBank sẽ có nhiều lợi thế để trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

LienViet24h là bước tiến quan trọng trong quá trình số hoá

Ông có thể chia sẻ về quá trình chuyển đổi số của LienVietPostBank hiện nay?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Bãn lãnh đạo LienVietPostBank từ nhiều năm nay đã xác định việc chuyển đổi số là việc bắt buộc và tập trung đầu tư về vật lực cũng như nhân lực để phát triển điều này. 

Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trong 10 năm (từ 2018 – 2028), trong đó đã xây dựng lộ trình số hóa tất cả các hoạt động ngân hàng, bao gồm quy trình quản trị, hoạt động quản lý và quy trình thực hiện tất cả các nghiệp vụ từ khâu thiết kế, xây dựng sản phẩm, dịch vụ đến triển khai bán hàng, quản lý và kiểm soát rủi ro, … 

Chủ tịch LienVietPostBank: Chúng tôi đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua số hoá - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Hiện nay, LienVietPostBank đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số - thiết kế, xây dựng sản phẩm, dịch vụ số, kết hợp triển khai việc số hóa hoạt động bán hàng. Cụ thể là, sau 3 năm triển khai khá thành công Ví Việt, ngày 15/10 vừa qua, LienVietPostBank cho ra mắt ngân hàng số LienViet24h - nền tảng hợp kênh cung cấp các dịch vụ 3 trong 1: Ngân hàng số, thẻ và Ví Việt.

Đây là bước tiến khá quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của LienVietPostBank.

Trong 3 – 5 năm  tới, LienVietPostBank sẽ tiếp tục từng bước số hóa các hoạt động nghiệp vụ, bao gồm cả việc số hóa các quy trình thực hiện, cùng với việc đào tạo nâng cao năng lực cho nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số

Trước đây LienVietPostBank từng đặt nhiều tâm huyết và mục tiêu lớn với Ví Việt. Vậy lý do nào khiến ngân hàng chuyển sang phát triển LienViet24h?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Năm 2016, LienVietPostBank triển khai sản phẩm thẻ phi vật lý Ví Việt, là một ứng dụng sơ khai của ngân hàng số - ngoài việc có đầy đủ tính năng của mobile-banking còn có đầy đủ tính năng của một ví điện tử. Ví Việt giúp giải được bài toán hỗ trợ người dân (đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa) dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống mà không cần phải đến ngân hàng.

Chủ tịch LienVietPostBank: Chúng tôi đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua số hoá - Ảnh 2.

Năm 2016, LienVietPostBank triển khai sản phẩm thẻ phi vật lý Ví Việt.

Sau 3 năm phát triển Ví Việt, chúng tôi nhận thấy cần hợp nhất các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng điện tử/ngân hàng trực tuyến của LienVietPostBank trên một nền tảng hợp kênh, giúp khách hàng thống nhất trải nghiệm và dễ dàng quản lý thông tin tài khoản/thẻ của mình, nên đã cho phát triển ứng dụng ngân hàng số LienViet24h.

Trong đó hợp nhất các dịch vụ mobile banking, internet banking, Ví Việt và tất cả các dịch vụ liên quan đến thẻ. Với LienViet24h, khách hàng có thể giao dịch và quản lý tài khoản/thẻ của mình mọi lúc mọi nơi mà không cần đến ngân hàng.

Trên thực tế, LienViet24h là bước tiếp theo của Ví Việt, giống như việc học xong cấp 3 thì phải chuyển lên Đại học.

LienViet24h không đi ngược lại mà kế thừa tất cả những tính năng của Ví Việt đồng thời có thêm những tính năng khác đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, dễ dàng sử dụng hơn. 

Ngân hàng có kế hoạch phát triển LienViet24h thế nào trong thời gian tới?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Việc chuyển dịch từ trải nghiệm dịch vụ ngân hàng truyền thống sang các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số cũng là xu hướng tất yếu. Theo đó, khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ của các ngân hàng có ngân hàng số hơn so với các ngân hàng khác.

Chủ tịch LienVietPostBank: Chúng tôi đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua số hoá - Ảnh 3.

LienViet24h là bước tiếp theo của Ví Việt, giống như việc học xong cấp 3 thì phải chuyển lên Đại học.

Đối với người Việt trong thời gian hiện tại, nếu chỉ làm ứng dụng online thì chưa đủ tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Bởi chỉ qua App online, họ không biết rõ anh ở đâu, là ai.

Do đó, chúng tôi sẽ kết hợp offline và online. Việc kết hợp phát triển đồng thời hệ thống mạng lưới điểm giao dịch vật lý cùng với hệ thống giao dịch trực tuyến – ngân hàng số LienViet24h là mô hình phát triển ngân hàng được coi là phù hợp nhất với thị trường Việt Nam hiện nay, vừa hỗ trợ phần lớn người dân Việt Nam hiện chưa có tài khoản ngân hàng (chủ yếu ở nông thôn, vùng sâu vùng xa) có cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống, vừa nâng cao trải nghiệm, hỗ trợ hiệu quả những khách hàng đã có tài khoản ngân hàng, hướng tới mục tiêu phổ cập tài chính, phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam.

LienVietPostBank định hướng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới giao dịch tới tận các huyện vùng sâu vùng xa trải rộng khắp cả nước. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có 556 Chi nhánh, Phòng Giao dịch phủ sóng tới tất cả các huyện tại 63/63 tỉnh thành cả nước, là ngân hàng thương mại cổ phần có mạng lưới lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng số cùng hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước sẽ tạo nên sự cộng hưởng, giúp LienVietPostBank phát triển bền vững và đóng góp thêm vào kết quả kinh doanh như gia tăng số lượng khách hàng, tăng huy động món nhỏ, tăng doanh thu từ phí dịch vụ, từ đó ngày càng khẳng định vị thế, uy tín của LienVietPostBank trên thị trường.

LienVietPostBank đặt kế hoạch năm 2021 có thêm 600.000 khách hàng đăng ký sử dụng LienViet24h. Đến năm 2025 có khoảng 5 triệu khách hàng sử dụng LienViet24h.

Bối cảnh ngày càng thuận lợi để làm ngân hàng số

Thưa ông, quá trình chuyển đổi số của ngân hàng gặp khó khăn gì và làm sao để khắc phục điều đó?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Hiện nay, mặc dù có không ít khó khăn với ngành ngân hàng như vấn đề hành lang pháp lý thanh toán không dùng tiền mặt, hoặc thói quen và tâm lý ưa dùng tiền mặt của người dân vốn đã tồn tại từ lâu đời, đặc biệt ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, tuy nhiên, bối cảnh hiện nay cũng đã khá thuận lợi khi người tiêu dùng có xu hướng chuyển hành vi mua sắm qua kênh trực tuyến.

Vì vậy, các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ nói chung và ngân hàng- trung gian tài chính nói riêng sẽ phải có sự chuyển dịch tương ứng.

Chủ tịch LienVietPostBank: Chúng tôi đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua số hoá - Ảnh 4.

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy, cổ phiếu LienVietPostBank lên sàn, ban điều hành sẽ "cực" hơn nhưng nhân viên, khách hàng, cổ đông sẽ hưởng lợi nhiều hơn.

Đầu tiên là khẳng định vai trò của các ngân hàng. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt bằng việc phổ cập hệ thống tài khoản ngân hàng thông qua phổ cập thẻ, phổ cập hệ thống thanh toán online, ứng dụng ngân hàng số…

Chúng ta cũng phải kết hợp với truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về kiến thức tài chính cơ bản. Việt Nam có hơn 90 triệu người dân với tỷ lệ dân số trẻ rất cao và người Việt cũng rất ham học hỏi.

Tôi có nhiều cơ hội đến vùng nông thôn, miền núi, có thể thấy người nông dân ngày nay rất tiến bộ khi tiếp xúc các sản phẩm công nghệ. Đây là cơ hội rất lớn để tiếp cận lượng khách hàng này và cũng là lý do LienVietPostBank đẩy mạnh mạng lưới tại khu vực nông thôn. Họ là vùng đất hoang sơ để mình gieo mầm ở đó.

Sàn niêm yết là bước tiến vững chắc trong tương lại

Bên cạnh việc ra mắt ngân hàng số mới, ngân hàng cũng đang có bước ngoặt quan trọng là chuyển cổ phiếu giao dịch sang HoSE. Việc niêm yết này sẽ mang lại những gì cho ngân hàng?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Niêm yết cổ phiếu là bước đi tất yếu của tất cả các công ty đại chúng có mục tiêu phát triển bền vững và mạnh mẽ. Chúng tôi chủ động hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu trước hết nhằm mục tiêu công khai, minh bạch hơn nữa thông tin của ngân hàng trước cổ đông và các nhà đầu tư. Tính minh bạch, cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HOSE được đánh giá cao.

Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn, nâng cao thanh khoản của cổ phiếu, giúp các cổ đông giao dịch dễ dàng hơn.

Việc LienVietPostBank được chấp thuận niêm yết cổ phiểu trên HOSE cho thấy ngân hàng đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý Nhà nước về quản trị, điều hành ngân hàng.

Khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE, ngân hàng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản trị điều hành, đảm bảo phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững, minh bạch và hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao hơn nữa. Đây chính là nền tảng vững chắc để tạo đà cho ngân hàng có những bước tiến lớn trong tương lai.

Việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE sẽ giúp ngân hàng có nhiều cơ hội tiếp cận được với các nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư nước ngoài, tạo thuận lợi cho việc phát triển thị trường vốn để thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh trong tương lai một cách chủ động, hiệu quả, đồng thời nâng cao uy tín với cổ đông và nhà đầu tư, qua đó củng cố thêm vị thế của ngân hàng trên thị trường…

Cổ phiếu lên sàn, Ban điều hành sẽ "cực" hơn, nhưng ngược lại nhân viên, khách hàng, cổ đông sẽ hưởng lợi nhiều hơn.

Sau khi lên sàn, ngân hàng có dự định tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài?

Ông Huỳnh Ngọc Huy: Thời gian vừa qua, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài liên hệ với LienVietPostBank bày tỏ sự quan tâm và mong muốn đầu tư vào cổ phiếu LPB.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang thận trọng để chọn ra đối tác phù hợp. Ngoài yếu tố tài chính thì vấn đề nữa là mình sẽ cùng đi với cổ đông chiến lược lâu dài, họ sẽ còn hỗ trợ mình về quản trị hay những điểm mà họ tiên tiến hơn.

Chúng tôi vẫn đang cân nhắc, đánh giá một cách toàn diện trước khi tiến hành trao đổi, gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm thích hợp.

LienViet24h có những đặc điểm gì nổi bật?

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy: Ba ưu điểm nổi bật nhất của LienViet24h có thể kể đến là: Thứ nhất, LienVietPostBank đã tích hợp công nghệ eKYC giúp cho việc xác thực và định danh online, khách hàng mở tài khoản ở mọi lúc, mọi nơi.

Thứ hai, công cụ tương tác Omni-Chanel giúp cho việc trải nghiệm dịch vụ hợp nhất, liên tục, nâng cao được hiệu quả chăm sóc khách hàng, thỏa mãn nhu cầu khách hàng và nâng cao hiệu quả marketing cho Ngân hàng.

Thứ ba, cá nhân hóa các trải nghiệm dịch vụ của khách hàng. Khách hàng có thể tự thiết kế giao diện của ứng dụng với tính năng gợi ý dịch vụ thường dùng, nên thân thiện, dễ sử dụng, phù hợp với tất cả mọi đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, LienViet24h luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu khi sử dụng nhiều vòng bảo mật giúp người dùng an tâm hơn khi trải nghiệm dịch vụ. Ở góc độ công nghệ, tôi đánh giá LienViet24h xuất sắc về mặt ý tưởng, công nghệ. Khi trong tay có một công cụ tốt, cần có con người, thể chế để vận hành đẩy mạnh nó.

Nhuệ Mẫn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì lợi nhuận, tiểu thương nhập gần 1.000 bánh Trung thu 3 'không', bày bán ở chợ để kiếm lời

Vì lợi nhuận, tiểu thương nhập gần 1.000 bánh Trung thu 3 'không', bày bán ở chợ để kiếm lời

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 27/9, Tổng cục QLTT thông tin, gần 1.000 bánh Trung thu 3 "không" vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại huyện Gia Lộc và TP Hải Dương.

Nút Action Button trên iPhone 15 Pro Series có gì mà đặc biệt đến vậy?

Nút Action Button trên iPhone 15 Pro Series có gì mà đặc biệt đến vậy?

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

Mới đây, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max của Apple đã loại bỏ hoàn toàn công tắc im lặng vật lý và thay thế bằng nút "Action Button" và có thể tùy chỉnh nhiều tác vụ tùy vào nhu cầu và mục đích cá nhân hóa.

Món chè Hà Nội giá bằng hai bát phở vẫn nườm nượp khách

Món chè Hà Nội giá bằng hai bát phở vẫn nườm nượp khách

Bảo vệ người tiêu dùng - 10 giờ trước

Quán chè 30 năm tuổi tại Trần Hưng Đạo (Hà Nội) của gia đình bà Dung nổi tiếng đắt đỏ. Thực đơn của quán có hơn 70 món chè, cốc rẻ nhất là 60.000 đồng, đắt nhất là 90.000 đồng.

Mánh khóe 'móc tiền' người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết

Mánh khóe 'móc tiền' người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Không chỉ thu điện, nước với giá “cắt cổ", nhiều nhà trọ ở Hà Nội còn thu thêm các khoản phụ phí dịch vụ một cách tinh vi mà nhiều người thuê ít để ý.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng nhẫn giảm giá mạnh

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng nhẫn giảm giá mạnh

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại trong khi chỉ điều chỉnh nhẹ đối với vàng trang sức.

Công bố sản phẩm mới Värna Colostrum dưới sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển (NNRIS) và Công ty Sterling Technology (Mỹ)

Công bố sản phẩm mới Värna Colostrum dưới sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển (NNRIS) và Công ty Sterling Technology (Mỹ)

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Nutifood Thụy Điển công bố ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt, bổ sung hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.

Tích hợp trên 20 loại AI vào nền tảng tuyển dụng, Job3s.vn đang tạo ra cơn địa trấn về thu hút người dùng?

Tích hợp trên 20 loại AI vào nền tảng tuyển dụng, Job3s.vn đang tạo ra cơn địa trấn về thu hút người dùng?

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Sở hữu lợi thế hoàn toàn vượt trội về công nghệ trí tuệ nhân tạo, Job3s tự tin là nền tảng tuyển dụng và tìm kiếm việc làm miễn phí tiên phong toàn cầu khi ứng dụng thành công hơn 20 loại AI hàng đầu thế giới.

So sánh ngân hàng lãi suất cao nhất 11%; 500 triệu gửi tiết kiệm 12 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

So sánh ngân hàng lãi suất cao nhất 11%; 500 triệu gửi tiết kiệm 12 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Có ngân hàng trả lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng lên tới 11% nhưng lại có điều kiện đi kèm. Có 500 triệu gửi vào ngân hàng nào sẽ cho lãi cao nhất?

Xe tô tô gầm cao rẻ nhất Việt Nam: Xe hãng Vinfast đứng vị trí thứ mấy?

Xe tô tô gầm cao rẻ nhất Việt Nam: Xe hãng Vinfast đứng vị trí thứ mấy?

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Những mẫu xe có tầm giá dưới 600 triệu đồng là lựa chọn đang cân nhắc với những cá nhân, gia đình muốn chuyển sang xe gầm cao, cỡ nhỏ.

Không được sắp xếp chỗ ở, 70% công nhân lao động đang phải đi thuê nhà trọ bên ngoài

Không được sắp xếp chỗ ở, 70% công nhân lao động đang phải đi thuê nhà trọ bên ngoài

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

GĐXH - Cả nước có gần 2 triệu công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, do thiếu quỹ nhà ở nên 70% người lao động đang phải thuê nhà trọ, nhiều khu nhà đã xuống cấp, tiềm ẩn rủi ro về sức khoẻ và an toàn của người lao động.

Top