Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19

Thứ bảy, 21:16 16/10/2021 | Thời sự

GiadinhNet - PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này dự kiến sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe điện tử từ ngày 20/10.

Chiều 16/10, ba Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt một số nội dung về tiêm vaccine COVID-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu 4 cấp trên toàn quốc (Trung ương - tỉnh - huyện - xã).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine, với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã có trên 80 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam. Nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao sản xuất vaccine COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một vấn đề lớn đặt ra đó là tình trạng quản lý tiêm chủng của người dân. Làm sao quản lý được thông tin tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin tiêm chủng, quản lý đồng bộ thống nhất từ trên xuống dưới.

Chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến ngày 16/10, cả nước đã tổ chức tiêm được khoảng 61 triệu mũi vaccine COVID-19 nhưng thông tin xác thực vẫn chưa đầy đủ.

Hiện cả nước đã tổ chức tiêm được khoảng 61 triệu mũi tiêm nhưng thông tin xác thực vẫn chưa đầy đủ. Nguyên nhân được một số địa phương đưa ra là trong quá trình tiêm; nhiều đơn vị tổ chức tiêm chủng cho nhiều đối tượng khác nhau, ở nhiều điểm tiêm (cố định/lưu động); nhiều nơi không đủ trang thiết bị công nghệ thông tin để nhập thông tin nên dữ liệu tiêm chủng chưa cập nhật kịp thời...

Ngoài việc thông tin chưa được cập nhật đầy đủ, thực tế tiêm chủng nảy sinh một số vấn đề cần phải tập trung giải quyết như có người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khoẻ điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…

Nhấn mạnh việc Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ 3 bộ: Y tế - Công an - TT&TT đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin về tiêm chủng chính xác để vừa phục vụ phòng chống dịch, vừa phục vụ việc đi lại và tham gia các hoạt động khác của người dân.

Ban chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo thống nhất sử dụng một nền tảng phòng chống dịch là PC-Covid. Sau khi dịch bệnh kết thúc, nền tảng này sẽ được xem xét duy trì hoặc chuyển đổi. Song song với PC-Covid, ứng dụng VNEID (do Bộ Công an chủ trì) và Sổ Sức khỏe điện tử (do Bộ Y tế chủ trì) sẽ được sử dụng lâu dài phục vụ cho người dân.

Theo dự kiến, đến 20/10, 3 nền tảng này sẽ được kết nối, liên thông và chia sẻ dữ liệu với nhau. "Từ ngày 20/10, sẽ không chấp nhận việc tiêm trước, nhập dữ liệu sau vào hệ thống" - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các địa phương phải triển khai đồng bộ, "không nửa vời".

Chia sẻ cụ thể về kế hoạch, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Ba Bộ đã thống nhất từ ngày 20/10, các cơ sở tiêm đều phải thực hiện trên nền tảng từ khâu lập kế hoạch – tiêm – in và cấp chứng chỉ tiêm, để đảm bảo dữ liệu được chính xác. 

Đối với các dữ liệu đã có trước đây, khi chưa đối soát thì người dân có thể phản ánh các thông tin sai, chưa chính xác trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia trước ngày 25/10. Sau 25/10 nếu có sai sót, người dân có thể phản ánh với cơ sở mà mình đã tiêm.

Ba Bộ cũng thống nhất với trường hợp tiêm mới, sẽ thực hiện kết nối, xác minh thông tin về nhân thân, danh tính người dân ngay từ đầu, đảm bảo thông tin đó được chính xác.

Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được ba Bộ thống nhất sử dụng làm cơ sở dữ liệu gốc để đối soát, xác minh tính chính xác thông tin của người dân. Theo đó, ba Bộ lấy căn cước công dân sử dụng chip điện tử có gắn mã QR Code để thống nhất dữ liệu căn cước công dân với dữ liệu tiêm chủng và F0 khỏi bệnh, để đảm bảo cuộc sống mới cho người dân.

Những sai sót trong quá trình nhập liệu dữ liệu tiêm chủng thường xảy ra ở khâu nhập lại dữ liệu. Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị người dân trước khi đi tiêm chủng cần cài Sổ Sức khoẻ điện tử. Trong thời gian chờ đợi 30 phút sau tiêm, người dân sẽ theo dõi để xác nhận về thông tin chứng nhận điện tử đã hiển thị đầy đủ, chính xác hay chưa. Nếu chưa thì kịp thời phản ánh ngay.
Ngày 16/10: 3.221 ca COVID-19 mới, hơn 60 triệu liều vaccine được tiêm Ngày 16/10: 3.221 ca COVID-19 mới, hơn 60 triệu liều vaccine được tiêm

GiadinhNet - 3.221 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận tại Hà Nội, TP HCM và 46 tỉnh, thành trong 24 giờ qua. Thêm gần 1.600 ca khỏi bệnh và 88 người tử vong vì COVID-19.


 

Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Thời sự - 1 giờ trước

Ô tô khách va chạm với xe 16 chỗ ngồi chở đoàn đám cưới trên cao tốc Hòa Liên-La Sơn (đoạn thuộc địa phận xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Thời sự - 6 giờ trước

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá 2.500 tỷ sau hơn 2 năm thi công đã chính thức hợp long đoạn cầu chính vượt sông Hồng, bắt đầu giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị thông xe.

Thời tiết hôm nay 30/5: Phía Bắc nắng nóng mở rộng, phía Nam mưa to cục bộ nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 30/5: Phía Bắc nắng nóng mở rộng, phía Nam mưa to cục bộ nhiều ngày

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 30/5, đợt nắng nóng mới phía Bắc dự báo tiếp tục mở rộng phạm vi. Nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ. Phía Nam mưa dông tiếp tục còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 30/5: Manh mối quan trọng trong vụ phân xác người ở Bình Dương; khi nào miền Bắc dứt nắng nóng gay gắt?

Tin 30/5: Manh mối quan trọng trong vụ phân xác người ở Bình Dương; khi nào miền Bắc dứt nắng nóng gay gắt?

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Sau gần 5 ngày tìm kiếm, dù đặc điểm nhận dạng có nhiều thay đổi nhưng danh tính nạn nhân trong vụ án phát hiện phần thi thể bị đốt cháy trong túi xách ở Bình Dương vẫn chưa có kết quả; Từ đêm 1/6, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng khả năng dịu lại.

Lời thú nhận bất ngờ vụ bé sơ sinh bị kiến bu khắp người

Lời thú nhận bất ngờ vụ bé sơ sinh bị kiến bu khắp người

Thời sự - 19 giờ trước

Người phụ nữ 20 tuổi tại Đắk Lắk khai nhặt được bé trai còn nguyên dây rốn, kiến bu khắp cơ thể và báo cho chính quyền. Tuy nhiên, sau đó người này đã thú nhận cháu bé chính là con ruột của mình.

Xác minh hình ảnh thanh niên bốc đầu xe máy trước mô tô CSGT ở Hà Nội

Xác minh hình ảnh thanh niên bốc đầu xe máy trước mô tô CSGT ở Hà Nội

Thời sự - 22 giờ trước

Hai thanh niên đi xe máy không biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm đã bốc đầu xe trước mô tô tuần tra của lực lượng CSGT trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội).

Dự báo thời tiết ngày mai 30/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa dông, trời dịu mát

Dự báo thời tiết ngày mai 30/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa dông, trời dịu mát

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 30/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi cao trên 38 độ. Trong khi Nam Bộ tiếp chuỗi ngày mưa dông, thời tiết dịu mát. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Cháy cơ sở sửa chữa lốp ô tô ở Hà Nội, khói bốc lên đen kịt

Cháy cơ sở sửa chữa lốp ô tô ở Hà Nội, khói bốc lên đen kịt

Thời sự - 1 ngày trước

Ngọn lửa bùng phát từ cơ sở sửa chữa lốp ô tô tại khu vực cầu Lộc Hà (Đông Anh, Hà Nội), rồi nhanh chóng lan sang hai nhà liền kề.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Đợt nắng nóng này nhiệt độ Thủ đô có 'bốc hoả' như trước?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Đợt nắng nóng này nhiệt độ Thủ đô có 'bốc hoả' như trước?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, tiết trời chủ đạo là nắng nóng, với mức nhiệt cao nhất 36 độ, nhưng xen kẽ nhiều mây nên không đến mức gay gắt. Khoảng ngày 1/6, nắng nóng sẽ dịu dần.

22 sân bay thí điểm tài khoản định danh mức 2 làm thủ tục bay

22 sân bay thí điểm tài khoản định danh mức 2 làm thủ tục bay

Thời sự - 1 ngày trước

Từ ngày 1/6, các sân bay sẽ thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay.

Top