Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Thứ hai, 7:30 PM 16/05/2022 | Bảo vệ người tiêu dùng

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Cần bảo vệ quyền của người mua 

Đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo đó, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50, 70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.

Cần phân biệt giữa sở hữu lâu dài và 50 năm. Sở hữu lâu dài thì đất đó vẫn của người mua kể cả trường hợp niên hạn công trình bị hết, còn nếu thời hạn 50 năm, hết thời gian đó, nhà nước được quyền thu hồi toàn bộ bao gồm đất.

Giả sử, tại thời điểm 50 năm sau, vị trí đó được quy hoạch lại không phải tòa nhà chung cư nữa mà là một công trình công cộng hoặc tuyến đường giao thông thì nhà nước được quyền thu hồi không bồi thường do hết thời hạn.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường? - Ảnh 1.

Căn nhà là tài sản lớn của người dân nên việc quy định thời hạn của chung cư hiện gây tranh cãi (ảnh: D.A)

Từ phân tích trên, ông Lê Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - cho hay, tùy từng quốc gia trên thế giới, có nước cho sở hữu 50 năm, có nước 70 năm, thậm chí 99 năm và cũng có nước thời hạn lâu dài. Đương nhiên, thời hạn 50 năm hay lâu dài thì quyền lợi đi kèm và giá mua khác nhau.

Người dân luôn mong muốn sở hữu vĩnh viễn nhưng cần hiểu rằng, những tòa chung cư chỉ tồn tại giới hạn theo độ bền. Hiện nay, Luật Xây dựng quy định, đối với công trình chung cư độ bền là 50 năm. Sau 50 năm phải thực hiện giám định lại, nếu công trình đó chất lượng còn tốt thì cho tiếp tục sử dụng, có thể gia hạn 20 năm. Kết thúc 20 năm lại giám định nữa.

Trong trường hợp chất lượng công trình tại thời điểm giám định không đảm bảo thì buộc phải phá dỡ. Câu chuyện là tại thời điểm phá dỡ, sẽ giải quyết như thế nào cho người dân? Không lẽ họ mất trắng tài sản và ra đường?

Theo quan điểm của ông Nghĩa, nếu phá dỡ công trình sau 50 năm thì quyền của người dân đối với miếng đất đó vẫn phải được bảo vệ. Người dân không phải tốn tiền mua lại đất nhưng cần bỏ tiền cùng xây dựng lại tòa nhà đó. Ví dụ, chung cư có 100 căn hộ, cần 100 tỷ đồng để xây dựng lại sau 50 năm thì tất cả những hộ dân ở đó, mỗi hộ cần đóng 1 tỷ đồng để tạo nên diện mạo mới của tòa chung cư, rồi họ lại được tái định cư ở đúng căn nhà cũ với thiết kế và xây dựng y chang. Đồng nghĩa, người dân tiếp tục sử dụng vòng đời mới của căn nhà.

Ngoài ra, một số tòa nhà đã xuống cấp không ở được nhưng tỷ lệ người dân không đồng thuận đi dù chỉ chiếm 3-5% nhưng cũng không thể nào giải tỏa được. Việc quy định chung cư có thời hạn sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng thu hồi đất, tháo dỡ công trình, đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống và làm đẹp bộ mặt đô thị.

“Dự thảo Luật không phải bỏ đi câu chuyện sở hữu lâu dài, vĩnh viễn mà là đa dạng hóa sản phẩm cho người dân lựa chọn. Hiện tại, hầu như các chủ đầu tư chung cư tại TP.HCM là bán sở hữu lâu dài. Đối với dự án đã tồn tại, người dân đang ở đương nhiên không thay đổi”, đại diện HoREA nói.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường? - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến tranh cãi: Nếu chung cư hết thời hạn 50 năm, người mua nhà có ra đường? (ảnh minh họa)

Quan trọng là mức thuế phải đóng

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Phú - đại diện Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Titanium - cho rằng, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến có nhiều điểm không không hợp lý.

Thứ nhất, nếu quy định căn hộ chung cư chỉ có thời hạn 50 năm thì nhà mặt đất sẽ tăng giá cao do tính chất sở hữu lâu dài. Từ đó, tác động tới thị trường BĐS.

Thứ hai, chung cư chỉ cho thời hạn 50 năm thì chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn vì tồn kho nhiều. Người dân giảm nhu cầu mua căn hộ do tâm lý muốn sở hữu lâu dài. Dự án không bán được, thiếu vốn xoay vòng nên không thể triển khai các dự án tiếp theo. Hệ lụy, nhiều ngành nghề ăn theo BĐS sẽ đi xuống, ảnh hưởng chung nền kinh tế.

Thứ ba, nhà là tài sản lớn đối với người dân, quy định sở hữu 50 năm nghĩa là sau thời hạn đó, người dân gần như mất đi toàn bộ tài sản của mình.

Trái với quan điểm trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết, nếu trả tiền một lần mà sở hữu vô thời hạn thì quá rẻ. Có thể dùng cách người dân được trả tiền sở hữu cho 50-70 năm rồi hết thời gian đó sẽ trả tiền tiếp. Bên cạnh đó, khi người dân được quyền sở hữu dài hạn, yếu tối này sẽ bị lợi dụng và BĐS như một thị trường đặc biệt, là nơi đầu cơ tài sản vô thời hạn. Đây là điều rất bất cập đối với lĩnh vực BĐS nhà ở.

Ông Võ cho rằng, có thể có cả loại hình nhà ở dài hạn và thời hạn 50 năm tồn tại song song. Miễn sao cần cụ thể loại nhà nào có mức thuế đóng theo là bao nhiêu. Nếu muốn chỗ ở lâu dài thì đương nhiên người dân phải chịu thuế cao, muốn ở ngắn hạn thì nộp thuế thấp.

Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc, chuyên gia nhận định thế nào?Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc, chuyên gia nhận định thế nào?

GiadinhNet - Sau khi giảm mạnh tuần trước, giá vàng đầu tuần này lại tiếp tục giảm.

Cát Phượng nói lời cuối sau cuộc tình 13 năm với Cát Phượng

Trần Chung 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
"Chốt" giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong tháng 7

"Chốt" giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong tháng 7

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm lần thứ 2, trong bối cảnh giá mặt hàng này liên tục tăng cao.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Bảo vệ người tiêu dùng - 22 giờ trước

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trước

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.

Gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc bị bắt giữ khi đang trên đường tiêu thụ

Gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc bị bắt giữ khi đang trên đường tiêu thụ

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

GiadinhNet- Tổ công tác Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện, tạm giữ một xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt, sườn và lưỡi heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bẫy dịch vụ lởm

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bẫy dịch vụ lởm

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ 'treo đầu dê, bán thịt chó' và bị chặt chém với giá trên trời.

Mua hàng online khác xa với thực tế

Mua hàng online khác xa với thực tế

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Khi nhận chiếc váy mua qua mạng, Quế Chi thất vọng vì từ kiểu dáng đến chất liệu đều khác so với ảnh quảng cáo. Đây là điều không ít bạn trẻ gặp phải khi mua hàng online.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Quán bán mỳ xào "4-5 miếng thịt bò" giá 200.000 đồng bị phạt 21 triệu đồng

Quán bán mỳ xào "4-5 miếng thịt bò" giá 200.000 đồng bị phạt 21 triệu đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Với 2 lỗi vi phạm, quán bán mỳ xào "4-5 miếng thịt bò" giá 200.000 đồng bị TP Nha Trang xử phạt 21 triệu đồng.

Nước trái cây hỗn hợp, nhau thai hươu của Tập đoàn Bitney có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, thổi phồng công dụng

Nước trái cây hỗn hợp, nhau thai hươu của Tập đoàn Bitney có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, thổi phồng công dụng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiaidnhNet - Thời gian qua, sản phẩm nước ép trái cây hỗ hợp Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta của Tập đoàn Bitney có mặt tại thị trường Việt Nam nhưng kinh doanh theo phương thức đa cấp và thổi phồng công dụng.

Top