Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia bệnh phổi khuyên bạn tự rèn một kỹ năng không thể thiếu trong dịch COVID-19

Thứ tư, 11:31 AM 26/01/2022 | Sống khỏe

Để sống chung linh hoạt, an toàn với virus SARS-CoV-2, bạn phải tự rèn luyện nhiều kỹ năng. Trong bài viết sau đây, TS.BS. Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên- Huế sẽ phân tích và hướng dẫn cho bạn đọc một kỹ năng rất bất ngờ vì… đơn giản.

Thích ứng với đại dịch COVID-19, sống chung linh hoạt, an toàn với virus SARS-CoV-2, là điều mà bạn được khuyên. Để làm được điều này, có nhiều kỹ năng bạn phải tự rèn và tự thực hiện. Trong đó, tự rèn nín thở trong một tình huống cụ thể, đóng vai trò vô cùng quan trọng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus từ môi trường xung quanh trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

1. Vì sao cần tự nín thở khi gặp một tình huống cần thiết để phòng COVID-19?

- Ai cũng biết lây nhiễm virus hô hấp nói chung, virus SARS-CoV-2 nói riêng chủ yếu qua con đường hô hấp thông qua việc bạn hít thở hàng ngày. Có 2 yếu tố dự phần quan trọng và then chốt quyết định nguy cơ lây nhiễm virus của bạn:

  • Khoảng cách, môi trường làm việc sinh hoạt;
  • Thời gian tiếp xúc với những người xung quanh.

Khoảng cách, cách tiếp xúc và môi trường làm việc sinh hoạt đóng vai trò quyết định nguy cơ lây nhiễm virus

Liên quan các yếu tố khoảng cách trong lây nhiễm, cách tiếp xúc và môi trường tiếp xúc, vừa qua Bộ Y tế đã có điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Trong đó, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời gian tiếp xúc đóng vai trò quyết định nguy cơ lây nhiễm virus

- Về vấn đề thời gian, trong văn bản nói trên của Bộ Y tế cũng có nêu trường hợp: Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

 - Ảnh 1.

Nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 lớn nhất là khi bạn ở gần ai đó

Trên thế giới, một nghiên cứu tin cậy gần đây cũng đã được công bố: Giáo sư Jonathan Reid, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khí dung của Đại học Bristol, Anh Quốc cho biết, virus gây COVID-19 mất khoảng 50% khả năng lây nhiễm trong khoảng 10 giây sau khi bay vào không khí trong môi trường văn phòng điển hình.

Giáo sư Jonathan Reid nhận định: "Mọi người thường nghĩ rằng virus lây lan trong những không gian thông gió kém, hoặc lây qua không khí khi đứng cách nhau hàng mét trong một căn phòng. Tôi không nói điều đó không xảy ra, nhưng tôi vẫn nghĩ, nguy cơ phơi nhiễm lớn nhất là khi bạn ở gần ai đó. Khi bạn di chuyển ra xa hơn, không chỉ khí dung bị loãng đi mà còn có ít virus lây nhiễm hơn vì virus đã mất khả năng lây nhiễm do trải qua thời gian".

Nghiên cứu xác định rằng các hạt virus nhanh chóng mất độ ẩm và khô đi sau khi chúng được tống ra khỏi đường hô hấp. Độ pH của các hạt virus cũng tăng lên nhanh chóng khi CO2 trong môi trường của chúng giảm xuống.

Độ ẩm tương đối của không khí xung quanh ảnh hưởng đến tốc độ khô của các hạt virus. Khi độ ẩm dưới 50%, chẳng hạn như không khí tương đối khô trong văn phòng, virus giảm khả năng lây nhiễm một nửa trong vòng 10 giây. Nhưng ở độ ẩm 90%, 52% các hạt vẫn lây nhiễm sau 5 phút và giảm xuống còn khoảng 10% sau 20 phút.

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu Đại học Bristol nêu bật tác động của việc lây nhiễm COVID-19 trong phạm vi hẹp, đồng thời nhấn mạnh rằng giãn cách và đeo khẩu trang là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm.

Bạn tự rèn nín thở có thể giải quyết được một phần quan trọng của bài toán khoảng cách và thời gian tiếp xúc trong phòng lây nhiễm virus"
- TS.BS. Lê Thanh Hải

Như vậy yếu tố khoảng cách và thời gian tiếp xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quyết định nguy cơ phơi nhiễm virus của bạn. Nếu trong một tình huống bất ngờ tiếp xúc với người lạ, hoặc để tránh hít phải không khí môi trường xung quanh trong một khoảng thời gian ngắn, cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn tự nín thở trong một thời gian ngắn.

Để nín thở lâu thì khó thật, nhưng nín thở trong 10-15 giây trở lại hầu như ai cũng làm được. Bạn phải tập rèn nín thở như là một phản xạ có điều kiện. Có một số tình huống hàng ngày, ngoài việc bạn phải tuân thủ 5K, việc tự nín thở giúp bạn ngăn ngừa nhiễm virus một cách hiệu quả.

2. Cách thực hành nín thở trong một số tình huống thực tế để phòng COVID-19

 - Ảnh 3.

Tình huống có ai đó đi lại gần bạn trong môi trường công cộng, ngoài đường phố là rất thường gặp

-Khi ở trong môi trường công cộng, tự nín thở khi gặp tình huống bất ngờ:

Ví dụ, khi bạn đi ra đường, hay trong siêu thị, nhà hàng, công sở…không thể tránh khỏi người khác đi ngược và gần lại bạn, hay xuất hiện bất ngờ gần bạn. Rõ ràng, với các tình huống vừa nêu, bạn không thể giữ kịp khoảng cách theo khuyến cáo, vậy cách tốt nhất là bạn nín thở và di chuyển nhanh ra xa và giữ khoảng cách an toàn, tối thiểu 2 mét theo khuyến cáo.

-Khi bạn muốn đi băng qua một đám đông, chủ động tự nín thở và bước nhanh qua tỏ rõ hiệu quả dự phòng lây nhiễm:

Bạn đi băng qua một đám đông, hoặc dự báo có thể là một môi trường không lành mạnh, bạn có thể chủ động nín thở trong 10-15 giây, bước nhanh sang và khi đảm bảo khoảng cách trên 2 mét, bắt đầu thở lại bình thường, tất nhiên bạn luôn nhớ mang khẩu trang.

-Khi bạn muốn đi vào một căn phòng lấy tài liệu hay đồ vật đang có người bên trong:

Bạn muốn lấy một tài liệu hay vật dụng trong một căn phòng không mấy thoáng khí, và đang có người làm việc bên trong, bạn đang lưỡng lự không biết cách nào cho an toàn. Đã có cách an toàn cho bạn: Trước hết bạn phải xác định tài liệu đồ vật cần lấy đang ở đâu. Tiếp theo bạn mang khẩu trang, rửa tay với dung dịch vô khuẩn, chủ động nín thở trong 10-15 giây, bước nhanh vào lấy và rồi bước ra ngay khỏi phòng, bạn bắt đầu thở lại bình thường.

Thật ra không khó lắm, sau một thời gian tự rèn, nín thở khi có một người lạ xuất hiện gần, nín thở khi cần giải quyết một tình huống xâm nhập vào chỗ có người, hay xâm nhập vào một môi trường cần dự phòng, và chỉ nín thở trong 10-15 giây là không khó và dần hình thành một phản xạ có điều kiện cho riêng bạn hết sức tự nhiên. Bây giờ, ngoài 5K như bạn đang làm, tự nín thở trong một khoảng thời gian ngắn tỏ ra là một kỹ năng dễ thực hiện và tránh được nguy cơ lây nhiễm virus khi cần thiết sống chung, linh hoạt với dịch.

TS.BS. Lê Thanh Hải /Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên- Huế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trẻ mắc tay chân miệng trở nặng do sai lầm của phụ huynh

Trẻ mắc tay chân miệng trở nặng do sai lầm của phụ huynh

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 ca mắc bệnh tay chân miệng ở tất cả 11 huyện, thành phố.

Khi ung thư da tìm đến bạn, cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu cảnh báo

Khi ung thư da tìm đến bạn, cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu cảnh báo

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Dù những dấu hiệu này không phải lúc nào cũng liên quan tới ung thư nhưng bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Sống khỏe - 18 giờ trước

Ở gần tuổi thất thập cổ lai hy, lương y Lang Thị Quynh vẫn cần mẫn, say sưa với từng vị thuốc, ân cần hỏi han sức khỏe người bệnh. Bằng vốn y học cổ truyền của người Thái đen được thừa hưởng từ gia đình có truyền thống làm nghề y, bà đã dày công nghiên cứu, phát triển thành những bài thuốc riêng biệt, chữa bệnh cứu người. Trong số bệnh nhân của bà có nhiều người mắc các bệnh về phổi, đã xuất hiện biến chứng.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì nó có thể là tín hiệu thông báo sức khỏe của bạn không ổn chút nào đâu nhé!

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Mẹ và bé - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất? Theo quan niệm dân gian, uống nước dừa sẽ giúp con sinh ra có da dẻ hồng hào, trắng trẻo, xinh đẹp. Tuy nhiên, bà bầu mấy tháng thì nên uống nước dừa là tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi lần đầu mang thai.

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Từ lâu, cá ngựa đã được coi là một loại "thần dược" nhằm tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Không ít trường hợp tới bệnh viện khi thận đã mủn nát, mất chức năng do biến chứng sỏi thận khiến cho bác sĩ phải 'bó tay'.

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GiadinhNet - Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Mẹ và bé - 23 giờ trước

GiadinhNet - Việc dậy thì sớm ở trẻ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lối sống, sinh hoạt, ăn uống… tất cả những điều đó đều cộng hưởng, có liên quan với nhau và không ai dám khẳng định đâu là nguyên nhân chính.

'Nở rộ' các chế độ ăn đặc biệt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm cần tránh và bài học từ Nhật Bản

'Nở rộ' các chế độ ăn đặc biệt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm cần tránh và bài học từ Nhật Bản

Sống khỏe - 1 ngày trước

Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn đặc biệt như Low-carb, Keto, Eat Clean... Tuy nhiên, chuyên gia cho biết có một sai lầm người ăn kiêng cần tránh khi theo các chế độ ăn này.

Top