Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về xương bê “trinh nguyên”?
GiadinhNet - Nghe theo quảng cáo, nhiều người tìm mua xương bê “trinh nguyên”, loại bê con mới sinh, chỉ bú mẹ, chưa từng ăn cỏ vì tin có khả năng chữa bách bệnh. Sự thật công dụng của chúng như thế nào?
"Treo đầu dê bán thịt chó"
Trên thị trường, thịt bò có giá từ 250 đến 450 nghìn đồng/kg, tùy loại. Xương bò ống khoảng 60 đến 80 nghìn đồng/kg.
Do cả tin, một số khách hàng tìm mua loại xương bê “trinh nguyên” có giá đắt gấp 10 lần xương bò Úc thông thường, giao động 800 – 1 triệu đồng.
Họ cho rằng, sử dụng thực phẩm này có thể đẩy lùi nhiều bệnh tật, đặc biệt là bệnh xương khớp.
Ảnh minh họa.
Chị Lan, một người có thâm niên bán hàng thịt bò Úc nhập khẩu trên mạng cho biết: “Từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ nghe đến khái niệm xương bê “trinh nguyên”. Thực tế trên thị trường thịt bê Úc khoảng 400 đến 450 nghìn đồng/kg. Nếu có xương thì giá rẻ hơn chứ không đắt hơn thịt được”.
Chị Lan cho rằng, đây là chiêu "treo đầu dê bán thịt chó" của người bán hàng, họ đánh vào tâm lý của người tiêu dùng để thu lợi nhuận.
Giống với chị Lan, một chủ cửa hàng bán thịt bò nhập khẩu ở 2...Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội cũng không biết gì về loại xương đặc biệt này. Theo kinh nghiệm, nhiều người cho rằng, rất khó tìm mua được xương bê “trinh nguyên” chính cống. Ở Úc, quy trình chăn nuôi rất khắt khe, nên dù con bò đủ tuổi cũng không có chuyện bị cho ăn những thức ăn không an toàn. Vì vậy, không nhất thiết phải tìm mua bằng được xương bê “trinh nguyên”. Hơn nữa, nước họ hạn chế giết hại bê con để làm thực phẩm.
Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
Liên quan đến thông tin xương bê “trinh nguyên” có khả năng chữa bách bệnh, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Về cơ bản, về mặt dinh dưỡng xương bê “trinh nguyên” và xương bò thông thường giống nhau. Người tiêu dùng thường sử dụng xương bò hầm nấu canh cho ngọt nước. Chúng không chữa được bệnh gì chứ chưa nói chữa bách bệnh. Tất cả chỉ là tin đồn nhảm”.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia
Theo bà Lâm, xương bò không có nhiều lượng canxi, canxi có nhiều trong sữa. Đối với việc người dân đi mua xương bò là không nên. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò cao hơn nước xương bò hầm xương rất nhiều.
Bên cạnh đó, bà Lâm cũng khuyến cáo, người có tiền sử bệnh gout tuyệt đối kiêng những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như hải sản, các thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê… Thịt bò chứa lượng purin rất cao có thể làm cho bệnh nặng thêm.
Anh Ma Phí Thanh, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng qua đường dây nóng 0988xxxxxx cho rằng, nước hầm xương bò không nên dùng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi vì chứa nhiều chất béo bão hòa, và ít axit amin dễ gây chán ăn ở trẻ.
Nước hầm xương bê Úc cũng chỉ có các thành phần tương tự như nước hầm xương bò nói chung. Vì vậy, người tiêu dùng không nên cả tin mà mua xương với giá cao ngất ngưởng, mà hoàn toàn có thể mua các loại xương động vật khác để thay thế.
Ngọc Thi/Báo Gia đình & xã hội
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 6 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 11 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 11 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 13 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 13 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...