Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.
Trà hoa đậu biếc tác dụng hỗ trợ giảm cân
Hoa đậu biếc ngày nay càng được nhiều người dùng để chế biến đồ ăn, thức uống. Trong đó, trà hoa đậu biếc là đồ uống thanh lạ, bắt mắt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên càng được nhiều người ưa chuộng.
Trà hoa đậu biếc là một loại trà được làm từ hoa của cây đậu biếc. Uống thường xuyên trà hoa đậu biếc có khả năng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Theo nghiên cứu, trong chúng có chứa hoạt chất anthocyanin với tác dụng làm tăng sản xuất các tinh chất collagen để da tươi sáng, đàn hồi tốt.
Bên cạnh đó, các chuyên gia chuyên trang sức khỏe Health đã có nghiên cứu, trong trà hoa đậu biếc có chứa nhiều flavonoid – một hoạt chất có tác dụng loại bỏ các tế bào gốc tự do, ức chế quá trình phá hủy protein trên da và giúp làn da trở nên mịn màng, hạn chế sự lão hóa hay xuất hiện các nếp nhăn.
Ngoài ra, trà hoa đậu biếc cũng là thức uống hỗ trợ giảm cân, nhất là những người đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì. Hoạt chất anthocyanin làm ức chế chuyển hóa lipid, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể. Đặc biệt là hoạt chất EGCG có trong hoa đậu biếc cũng giúp kích thích tiêu hao lượng mỡ, đốt cháy lượng calo nhanh hơn.
Cách chế biến 2 loại trà từ hoa đậu biếc thơm ngon
* Trà hoa đậu biếc kết hợp với táo cùng hạt chia
Nguyên liệu: 2-3 túi trà hoa đậu biếc khô hoặc 5 hoa đậu biếc tươi; 1 quả táo (làm sạch và cắt lát mỏng); 2-3 thìa hạt chia; 500ml nước nóng; Đường hoặc mật ong tùy chọn.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn ngâm hoa đậu biếc với 500ml nước sôi trong 8-10 phút để hương vị được hòa tan đều. Khi trà đã ngâm, lấy ra túi trà và để sang một bên. Cho thêm hạt chia vào nước trà và khuấy đều. Để hạt chia ngâm trong khoảng 10-15 phút để chúng phồng lên. Tiếp đó cho thêm lát táo đã được rửa sạch vào trong trà. Nếu muốn, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị cho trà, trộn đều và thưởng thức. Uống lạnh trà hoa đậu biếc hạt chia và táo sẽ ngon hơn.
Trà hoa đậu biếc kết hợp hạt chia và táo không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
* Trà hoa đậu biếc mật ong
+ Nguyên liệu đơn giản chỉ cần hoa đậu biếc và mật ong. Chuẩn bị 4-5 hoa đậu biếc tươi hoặc khô sơ chế qua.
+ Cách làm: Cho hoa vào cốc rồi đổ nước nóng vào ngâm trong khoảng 10 phút để hoa ra màu rồi vớt bỏ phần xác hoa. Phần nước còn lại để hơi ấm, rồi bạn cho thêm 1 – 2 thìa mật ong theo khẩu vị vào khuấy đều. Bạn cần tránh cho mật ong vào trà hoa đậu biếc khi còn nóng vì nước nóng sẽ phá hủy hết các dưỡng chất có lợi cho cơn thể.
* Trà hoa đậu biếc với mật ong, quất, sả
+ Nguyên liệu chuẩn bị gồm 1 nhánh sả, 3-4 hoa đậu biếc khô hoặc tươi, 1-2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 2-3 quả quất.
+ Cách làm: Bạn sơ chế, rửa sạch các nguyên liệu. Sả thái mỏng, đun sôi trong khoảng 3 phút với 200ml nước. Khi nước sả đã sôi, bạn cho nguội bớt rồi bỏ hoa đậu biếc vào ngâm. Khoảng 10 phút sau, hoa đã ra màu, bạn vớt bỏ xác hoa và sả rồi cho mật ong vào khuấy đều, vắt chút quất vào rồi dùng ấm. Uống một cốc trà này vào buổi sáng
Những lưu ý khi dùng trà hoa đậu biếc
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, mặc dù hoa đậu biếc giàu chất xơ, thấp calo, giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, việc dùng hoa đậu biếc một mình không đảm bảo giảm cân nếu không kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh.
Để giảm cân hiệu quả với hoa đậu biếc, bạn có thể kết hợp chúng vào các bữa ăn hằng ngày, thay thế cho các món ăn nặng calo và ít chất dinh dưỡng. Hãy kết hợp hoa đậu biếc với các loại rau xanh khác và thực phẩm giàu chất xơ như rau cải, cà rốt, hoa quả, và ngũ cốc nguyên hạt...
Ngoài ra, không quên tập thể dục thường xuyên để tăng cường đốt cháy calo và duy trì cân nặng lý tưởng. Tốt nhất, trước khi sử dụng bất cứ liệu pháp nào để thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Hạt hoa đậu biếc cần phải loại bỏ trước khi chế biến vì có thể gây buồn nôn. Chỉ nên ngâm hoa đậu biếc trong nước 70-80 độ, tránh nước quá nóng hay quá nguội sẽ làm giảm tác dụng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.