Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt!

Thứ sáu, 11:03 10/09/2021 | Ăn

Cách làm giá đỗ kiểu mới này được chị Vân Anh kết hợp từ nhiều bí quyết khác nhau. Ưu điểm là loại bỏ rễ giá và vỏ đỗ nhanh chóng, thân giá đỗ trắng mập, ăn giòn ngọt.

Cách làm giá đỗ kiểu mới này được chị Vân Anh kết hợp từ nhiều bí quyết khác nhau. Ưu điểm là loại bỏ rễ giá và vỏ đỗ nhanh chóng, thân giá đỗ trắng mập, ăn giòn ngọt.

Làm giá đỗ chưa bao giờ là hết "hot" đối với các chị em nội trợ. Chẳng thế mà, cứ vài hôm, những bài viết chia sẻ cách làm giá đỗ lại được đăng tải lên mạng xã hội và luôn nhận về nhiều lượt yêu thích, chia sẻ của dân mạng.

Giá đỗ không chỉ là loại thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, giàu amino acid, protein... mà còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, mùa nào cũng hợp. Chính vì vậy, chị em thường xuyên lựa chọn loại thực phẩm này cho gia đình.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 2.

Thành quả giá đỗ theo cách làm mới của mẹ đảm Hà Nội.

Mới đây, một mẹ đảm có tên là Đàm Thị Vân Anh (SN 1991, Hà Nội) đã chia sẻ cách làm giá đỗ kiểu mới. Với cách làm này của chị, giá đỗ vừa trắng mập lại ít rễ. Thu hoạch cực nhàn, sạch sẽ.

Chị Vân Anh cho hay: "Sau khi nghiên cứu trên internet, các bài viết của mọi người trên mạng xã hội và rút kinh nghiệm từ 1 số lần làm thử của bản thân thì mình có bí quyết làm giá đỗ mới này. Mỗi cách có những ưu nhược điểm riêng, nhiều cách làm khác giá vẫn có thể lên, nhưng rễ dài và thân rất gầy, vươn rất cao, hay bị cong queo không được thẳng hoặc có khi sẽ bị đắng.

Từ đó mình nghĩ ra cần phải có 1 chiếc khăn ẩm để giữ nước đủ cho giá lên. Và muốn giá lên đều và thẳng, ít rễ, lấy ra dễ dàng thì cần một lớp lưới có các lỗ xen kẽ nhau để lúc thu hoạch chỉ cần kéo lên. Như vậy sẽ cực đơn giản và nhanh gọn, rễ sẽ bám vào khăn. Mình nhận thấy áp dụng cách này ra kết quả hoàn hảo nhất và thành công ngay cho những người làm lần đầu.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 3.

Bé nhà chị Vân Anh ngồi thu hoạch giá đỗ cùng mẹ.

Mình chỉ có 1 vài lưu ý nhỏ đó là, muốn thân giá đỗ được to, mập, ít rễ và lên đều nhau tăm tắp, mọi người cần lưu ý đè nặng lên bề mặt giá. Thông thường mình hay sử dụng 3-4 vỉ sữa của con để đè lên (nặng >1kg). Đặc biệt cần phủ túi nylon đen, cho giá vào vị trí tối như ngăn tủ bếp, phòng tối… và không nên mở ra xem nhiều lần. Mục đích là để tránh ánh sáng bị lọt vào. Nếu giá tiếp xúc với ánh sáng sẽ mọc dài, có màu tím và khi ăn hay bị đắng. Nếu tưới nước nhiều thì sẽ khiến giá dễ bị úng, thối, có mùi hôi.

Để lọc nhanh phần vỏ, mọi người chỉ cần cho vào rổ và rửa sạch nhiều lần, khuấy nhẹ tay nhưng liên tục. Như vậy vỏ đỗ sẽ tự động bung ra nổi lên mặt nước. Sau khi rửa sạch, để giá thật khô, ráo nước rồi cho vào hộp, cất tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu trong thời gian dài. Lưu ý không nên để giá trong túi nylon".

Dưới đây là cách làm giá đỗ từ mẹ đảm Vân Anh. Chị em cùng tham khảo nhé! 1

Nguyên liệu làm giá đỗ

- 2 nắm đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh chuyên để làm giá, ngâm nảy mầm rất nhanh, chất lượng)

- Nước ấm

- 2 chiếc khăn thấm nước tốt

- 1 túi lưới

- Rổ vuông hoặc 1 chiếc nồi to

2

Ngâm hạt đậu xanh

Cho đậu xanh vào bát nước ấm (35-40 độ C), ngâm khoảng 7-8 tiếng. Khi đó hạt đỗ đã có phần hơi nứt ra.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 4.

3

Lót khăn ẩm dưới rổ hoặc nồi to

Dùng chiếc khăn dày hút giữ nước tốt, thấm nước vào khăn. Sau đó vắt rối để khăn ẩm và lót xuống dưới chậu, rổ hoặc nồi. Tiếp theo lót một lớp túi lưới bên trên, bước này để sau khi giá lên lấy ra rất dễ nhé.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 5.

4

Cho hạt giá đỗ lên bề mặt lớp lưới

Cho đậu đã ngâm vào (nhớ xếp đậu sao cho các hạt không đè lên nhau để giá lên đều và đẹp). Tiếp theo phủ một lớp khăn ẩm mỏng lên. Lưu ý, ngâm đỗ đủ thời gian, khi lấy bát đỗ đã ngâm ra, cần đổ hết nước và rửa lại nhiều lần để đỗ không còn dính nước đã ngâm gây hỏng giá.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 6.

5

Dùng túi nylon đen bọc giá và đặt vào chỗ tối.

Lấy một túi nylon đen, cho cả chậu rổ vào trong rồi đặt vài dây sữa hoặc các lọ nặng đè lên. Cách này cực quan trọng giúp giá mập mạp, mũm mĩm. Xong xuôi để chậu rổ vào chỗ tối và không cần tưới nước. Khoảng 2 ngày có thể lấy giá đỗ ra để kiểm tra.

6

Thu hoạch

Sau 3 ngày là được thu hoạch rồi. Kéo túi lưới ra luôn một mảng, gọn gàng, nhanh nhẹn, rễ bám ở khăn nên đã loại bỏ được 1 phần rễ giá.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 7.

Giá đỗ lên đều, thẳng tăm tắp.

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 8.
Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 9.

Nhấc lớp lưới ra cực dễ dàng. Mọi người sau đó nhớ rửa lại khăn và lưới để làm lần sau nhé.

Thành quả khi làm giá đỗ:

Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 10.
Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 11.
Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 12.
Có cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, loại bỏ rễ giá nhanh chóng, thân trắng mập ăn giòn ngọt! - Ảnh 13.

Thu hoạch chiến lợi phẩm của chị Vân Anh.

Trên đây là cách làm giá đỗ rất khoa học của mẹ đảm Hà Nội. Với cách làm giá đỗ đơn giản này, các mầm giá trắng, mập mạp, khi ăn sẽ có vị ngọt và giòn.

Chị em cùng thử ngay cách làm giá đỗ này nhé!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 11 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 17 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top