Cơ thể hưởng lợi lớn nếu bạn bớt 30% lượng cơm để thay bằng món này: Nhiều người chưa biết
Chúng ta hiện nay đang ăn nhiều cơm, nhưng lại bị thiếu một số chất dinh dưỡng do việc xay xát gạo quá tinh mịn. Chuyên gia khuyên rằng nên bớt đi 1 bát cơm mỗi ngày để ăn gạo lứt.
Nên ăn 1/3 ngũ cốc thô thay vì ăn hoàn toàn gạo trắng
Trong cuốn sách "Kim chỉ nam về cách ăn uống hàng ngày" của Trung Quốc viết rằng, mỗi ngày nên ăn một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt (khoảng 1/3 lượng ngũ cốc cơ thể cần trong ngày) sẽ mang lại nhiều tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe.
Cụ thể, các loại gạo xát thô, không làm trắng quá kỹ, lúa mạch hoặc bột mì thô có lợi ích dinh dưỡng cao hơn nhiều so với loại đã được xay xát kỹ.
(Ảnh minh họa)
Ăn ngũ cốc thô giúp làm giảm ít nhất 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng
Viện Ung thư Hoa Kỳ (AICR) và Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cùng công bố một nghiên cứu phân tích tổng hợp, kết hợp 99 bài báo trên thế giới về chế độ ăn uống, lối sống, mức độ béo phì và thói quen vận động từ hơn 29 triệu người (bao gồm 247.000 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng) có thể được xem là bản nghiên cứu dữ liệu ung thư đại trực tràng lớn nhất từ trước đến nay.
Trong nghiên cứu này, khảo sát trên diện rộng cho thấy, nếu ăn khoảng 90g ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm tới 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều hơn thì tỉ lệ phòng ngừa bệnh càng cao hơn. Tức là mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 1 bát cơm gạo lứt hoặc 2 miếng bánh làm từ bột mì nguyên chất.
Tiến sĩ Alice Bender, nhà dinh dưỡng học tại Viện Ung thư Hoa Kỳ (AICR), người chịu trách nhiệm về phân tích dinh dưỡng trong báo cáo cho biết: "Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, giảm cân, có tác dụng lớn trong công tác phòng chống ung thư đại trực tràng.
Nếu chúng ta có thể thay thế một phần thực phẩm tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày như ăn gạo lứt hoặc bánh mì nguyên chất, cùng với trái cây C giàu vitamin, rau, đậu và các thực phẩm thực vật khác thì sẽ vô cùng lý tưởng".
(Ảnh minh họa)
Ngũ cốc thô có lượng magie lớn gấp 5 lần gạo trắng
Thi thoảng bạn có cảm giác bị táo bón hoặc phù nề mà không rõ nguyên nhân, rất có thể là do cơ thể bị thiếu magie gây ra. Magie là chất có trách nhiệm hỗ trợ cơ thể thực hiện vai trò hoạt động của các enzyme. Việc bổ sung đủ magie để cơ thể hoạt động cũng quan trọng như việc bổ sung canxi, sắt…
Bởi vì cơ thể không thể tự sinh ra magie, do đó chúng ta nên ăn nhiều gạo lứt, chế phẩm từ đậu nành, rong biển và các thực phẩm khác từ chế độ ăn uống hàng ngày. Magie có thể cải thiện sự hấp thu lượng nước trong đường ruột, thúc đẩy sự vận động của dạ dày-ruột, làm cho nhu động ruột trơn tru, loại bỏ táo bón.
Nghiên cứu cho thấy, cơm gạo lứt có hàm lượng magiê cao gấp 5 lần gạo trắng. Mỗi người nội trợ nên chuyển chế độ ăn gạo trắng thành gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt khoảng 1/3 số lượng bữa ăn. Ví dụ mỗi ngày bạn ăn 3 bát cơm thì nên ăn 1 bát cơm từ gạo lứt.
Nếu bạn không quen ăn gạo lứt, có thể tập ăn dần, hoặc trộn gạo lứt vào gạo trắng để nấu cơm.
(Ảnh minh họa)
Cơ thể thiếu magie, cũng có hại như thiếu canxi hoặc sắt
Theo các chuyên gia, magie có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tham gia vào các hoạt động của cơ thể, nếu thiếu magie, cơ thể cũng sẽ gặp rắc rối. Việc bổ sung đủ magie cũng quan trọng như bổ sung canxi và sắt...
Magie là chất có tác dụng lợi tiểu, giúp duy trì cân bằng kali và natri trong cơ thể, từ đó có thể cải thiện chứng phù nề hiệu quả. Ngoài ăn gạo lứt, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thêm các chế phẩm tự đậu nành để phòng cách bệnh về tim mạch.
Magie có thể thúc đẩy sự trao đổi chất từ carbohydrate và lipid, làm giảm hiệu quả của chất béo trung tính, do đó, nếu cơ thể thiếu magie sẽ không thể thực hiện được việc giảm cân.
Đồng thời, magie là chất trung gian giúp chuyển thành phần canxi từ máu vào xương, vì thế, bạn luôn phải bổ sung đủ lượng magie mới có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe.
*Theo Health/Sina, Tri thức trẻ
Ăn bao nhiêu bát cơm trắng một ngày là đủ? Đáp án trái ngược với quan điểm của nhiều người
Sống khỏe - 2 giờ trướcĂn quá ít cơm sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày, còn ăn quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe.
Người đàn ông bị đánh phải cấp cứu vì không chịu uống rượu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcMâu thuẫn trong bữa nhậu khiến anh Trần bị bạn đánh phải nhập viện cấp cứu.
Thanh niên 25 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị đột quỵ có tiền sử khỏe mạnh, nhưng từ năm 18 tuổi anh đã hút thuốc lá, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu...
Nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ hôn mê ở nơi làm việc
Sống khỏe - 7 giờ trướcNam thanh niên 25 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, liệt nửa người. Bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ, tiên lượng nặng.
Thêm một loại gia vị ngọt thơm giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng quế để giúp ổn định đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời tăng độ nhạy insulin.
Ăn nhiều gia vị thực sự không tốt cho sức khỏe? Chuyên gia: Làm được 3 điều sau, cơ thể cảm ơn bạn rất nhiều
Sống khỏe - 9 giờ trướcGia vị là một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng gia vị không đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng mà không phải ai cũng nhận ra.
Nhập viện sau 15 phút nhờ người nhà tiêm thuốc vào tay
Y tế - 11 giờ trướcSau khi nhờ người nhà tiêm thuốc 15 phút, nữ bệnh nhân phải đi cấp cứu vì khó thở, tức ngực, choáng váng, nôn ói.
Cô gái trẻ đi hút mỡ bụng bị biến chứng nặng nề, phải quỳ gối xin spa giúp đỡ khiến dân mạng xót xa?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo người đăng tải, cô gái người Trung Quốc này đã gặp biến chứng nặng sau khi đi hút mỡ bụng từ 1 spa giá rẻ.
Người đàn ông ở Hải Dương đi khám vì đau đầu bất ngờ phát hiện hoại tử não, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân từ căn bệnh nguy hiểm này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhiễm nấm đen có biểu hiện liên tục sốt cao, đau nhức mặt, hàm, đau đầu, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.