Công dụng cho thêm thìa Inox vào chậu ngâm ốc trước khi chế biến, kinh nghiệm quý báu và bình luận 'bá đạo' của cư dân mạng
GĐXH - Để sơ chế ốc được sạch sẽ nhất thì dân gian có lưu truyền mẹo ngâm ốc cùng đồ inox để ốc nhả hết bùn đất bên trong ra. Đây cũng chính là đặc tính chung của tất cả các loại ốc khi ngửi thấy mùi kim loại.
Như chúng ta đã biết, ốc sinh sống trong môi trường sông hồ nên sẽ tích tụ rất nhiều chất bẩn bên trong vỏ. Nếu không sơ chế cẩn thận, khi ăn sẽ rất dễ bị sạn hoặc có mùi hôi khó chịu. Có rất nhiều cách để chúng ta ngâm ốc trước khi mang đi chế biến.
Ví dụ như ngâm ốc với hỗn hợp trứng - sữa khoảng 30 phút là có thể đem đi chế biến. Nhiều người quan niệm, cách làm này còn giúp hương vị ốc được thơm ngon, ngậy béo, ngọt hơn. Ốc sau khi được hun khói, mở miệng sẽ được "uống no sữa".
Ngoài cách trên, thì ốc ngâm với giấm, mẻ và ớt cũng là một cách làm đơn giản nhưng lại không tốn nhiều công sức. Giấm, mẻ và ớt là những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp của nhiều gia đình. Chúng ta có thể kết hợp chúng với nhau, tạo thành hỗn hợp để ngâm rửa ốc, từ đó ốc sẽ được làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên ở cách làm này có một lưu ý, đó là không nên sử dụng quá nhiều mẻ.
Chúng ta chỉ nên lấy một thìa mẻ vừa đủ, đem trộn đều với giấm, cùng nước rồi ngâm ốc trong khoảng 1-2 tiếng. Trong quá trình ngâm, cắt nhỏ vào hỗn hợp 2-3 quả ớt tươi, tùy vào số lượng ốc. Với cách làm này, ốc không chỉ nhanh nhả bùn đất mà còn giảm đáng kể mùi, vị tanh.
Trong trường hợp không có sẵn mẻ, chúng ta cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh; hoặc thay thế ớt tươi bằng ớt bột, ớt đã băm nhuyễn.
Đặc biệt, một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, chúng ta chỉ cần ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra. Cách này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian sơ chế tại nhà.
Nhiều người dùng đã áp dụng phương pháp cho biết, nếu thông thường, ngâm rửa ốc mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ, thì khi có sự tác động thêm của kim loại, thời gian này sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Ốc sau khi rửa xong cũng sẽ ít bị sạn hay chất nhờn.
Mới đây, một TikToker có đăng video ngâm ốc rồi bỏ đồ inox vào và đặt câu hỏi "Tại sao ngâm ốc phải bỏ đồ inox vào nhỉ?". Ngay sau khi đăng tải, dân mạng đã đưa ra hàng loạt câu trả lời. Bằng sự sáng tạo vô bờ bến của cộng đồng mạng, đã có nhiều lý giải độc đáo về việc tại sao lại cho các đồ inox vào khi ngâm ốc.
Ốc vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vì thế, không ít người nắm rõ các kỹ năng để sơ chế làm sạch ốc trước khi chế biến: "Kinh nghiệm của mình là các mẹ mua sữa đặc pha vào nước, không cần cho nhiều và ngâm lâu chỉ cần 1-2 tiếng ốc sẽ rất sạch, nhả hết nhớt, khi làm ốc sẽ có mùi thơm của sữa do trước đó đã ăn sữa nhả nhớt nên ăn ốc sẽ bùi. Nhìn thấy chậu nước hết màu đục của sữa đặc là được rồi các bạn nhé"; "Mình hay ngâm ốc với nước gạo, cắt ít ớt vào hoặc lấy cái dao sắt bị gỉ bỏ vào là ốc nhả sạch hết".
Tài khoản Hannah Bùi còn chia sẻ: "Mình chia sẻ kinh nghiệm nhà mình là tuyệt đối không ngâm với ớt, gừng. Ốc bị cay thì buộc phải nhả chút nhớt nhưng không nhả sạch hết mà dễ chết và teo ốc mất ngon. Cách ngâm ốc, sò hay nghêu sống ở biển là cần hòa muối 35gr với 1lit nước thành độ mặn như nước biển cho ốc sò nghêu sẽ ngoi ra hô hấp và đào thải nhớt ít nhất 1h, tốt nhất 3-4h rồi rửa sạch. Trước khi nấu thì cho ngâm 10 phút trong nước lọc để ốc sò nghêu nhả nhớt hết. Còn nếu các loại ốc nước ngọt thì ngâm nước vo gạo, hoặc pha 1 chút bột gạo, bột mì hoặc bột năng... sẵn có cho ốc trao đổi thức ăn sạch nhả nhớt, rửa sạch thay nước lọc 30 phút trước khi nấu. Nên để ốc sò nghêu nơi yên tĩnh, qua đêm là ok nhất".
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.