Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật
Mắm mực luôn được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị vì có mùi thối nồng đặc trưng. Thế nhưng, đây lại là thứ đặc sản nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào.
Ở Nhật, Shiokara là tên gọi của món mắm được làm từ các loại hải sản lên men, trong đó phổ biến nhất là mắm mực. Món ăn này có mùi thối nồng, được làm từ mực ống thái sợi ngâm với chính nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo rồi bảo quản trong vòng khoảng 6 tháng cho lên men. Ảnh: Kuni_kara.
Để tăng thêm hương vị cho món mắm này, người làm có thể cho thêm những nguyên liệu khác như sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào. Ảnh: Foodie_lindie. |
Nhìn bên ngoài, shiokara là hỗn hợp có màu nâu, trông sền sệt và khá nhớt. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn và cay cùng mùi thối nồng đặc trưng của hải sản lên men. Ảnh: Mamico036. |
Thông thường, món mắm mực sẽ được phục vụ với khẩu phần nhỏ để ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm với rượu sake. Ngoài món shiokara mực, ở Nhật Bản cũng có thêm nhiều loại mắm hải sản khác với thành phần chính từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu. Ảnh: Grahammu. |
Mắm mực thường được người Nhật làm sẵn để dự trữ cho mùa đông. Món ăn này chứa khá nhiều protein, các loại vitamin, chất khoáng nhưng lại ít calo và chất béo có hại cho sức khỏe. Ảnh: Hacchin8989. |
Dù có mùi vị khá tanh và kén người ăn, shiokara vẫn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch sang xứ sở hoa anh đào, du khách đừng quên nếm thử mắm mực. Tuy nhiên, nếu bạn là người không thích ăn đồ sống hoặc những món nặng mùi, tốt nhất là không nên thử món này. Ảnh: Yocikiyo. Theo Người Lao Động |
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.