Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật

Thứ ba, 13:15 10/12/2019 | Ăn

Mắm mực luôn được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị vì có mùi thối nồng đặc trưng. Thế nhưng, đây lại là thứ đặc sản nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào.

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật - Ảnh 1.

Ở Nhật, Shiokara là tên gọi của món mắm được làm từ các loại hải sản lên men, trong đó phổ biến nhất là mắm mực. Món ăn này có mùi thối nồng, được làm từ mực ống thái sợi ngâm với chính nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo rồi bảo quản trong vòng khoảng 6 tháng cho lên men. Ảnh: Kuni_kara.

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật - Ảnh 2.

Để tăng thêm hương vị cho món mắm này, người làm có thể cho thêm những nguyên liệu khác như sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào. Ảnh: Foodie_lindie.

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật - Ảnh 3.

Nhìn bên ngoài, shiokara là hỗn hợp có màu nâu, trông sền sệt và khá nhớt. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn và cay cùng mùi thối nồng đặc trưng của hải sản lên men. Ảnh: Mamico036.

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật - Ảnh 4.

Thông thường, món mắm mực sẽ được phục vụ với khẩu phần nhỏ để ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm với rượu sake. Ngoài món shiokara mực, ở Nhật Bản cũng có thêm nhiều loại mắm hải sản khác với thành phần chính từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu. Ảnh: Grahammu.

Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật - Ảnh 7.

Dù có mùi vị khá tanh và kén người ăn, shiokara vẫn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch sang xứ sở hoa anh đào, du khách đừng quên nếm thử mắm mực. Tuy nhiên, nếu bạn là người không thích ăn đồ sống hoặc những món nặng mùi, tốt nhất là không nên thử món này. Ảnh: Yocikiyo.


Theo Người Lao Động


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 57 phút trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 59 phút trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top