Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản Nam Định có gì ngon ngoài phở bò?

Thứ năm, 08:00 02/03/2023 | Ăn

Phở bò, bánh nhãn, nem nắm... là những đặc sản Nam Định tuy bình dân nhưng lại khiến thực khách mê mẩn bởi hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.

Nam Định nổi tiếng bởi những món ăn dân dã nhưng mang hương vị khó thể cưỡng lại. Nếu có dịp đến thăm vùng đất này, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những đặc sản Nam Định trứ danh sau.

Phở bò Nam Định

Phở bò có ở khắp các địa phương, và nổi tiếng nhất là phở Hà Nội. Thế nhưng phở bò Nam Định vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong bản đồ ẩm thực phía Bắc, và chinh phục cả những thực khách khó tính ở Thủ đô.

Phở bò Nam Định có sợi to bản, sợi bánh ăn mềm mướt chứ không bao giờ dai cứng hay bở nát, thấm trọn vị thơm ngọt của nước dùng. Thịt bò được thái lát mỏng dính, băm giần cho mềm nhuyễn nhưng vẫn khéo léo để phần thịt nguyên tảng, không đứt rời. Sau đó, đầu bếp xếp thịt lên trên bánh phở, rải đều hành hoa, chan nước lèo. Bát phở đậm hương thịt bò, phong vị mặn mòi từ nước mắm miền biển.

Đặc sản Nam Định có gì ngon ngoài phở bò? - Ảnh 1.

Phở bò – đặc sản Nam Định mang hương vị rất riêng so với phở ở những tỉnh thành khác.

Bánh xíu páo

Bánh xíu páo có nguồn gốc từ món bánh bao nướng của người Trung Quốc. Dần dần, nó được người dân Nam Định đây đón nhận, điều chỉnh và phát triển thành thứ bánh đặc sản Nam Định thu hút nhứng du khách có dịp đến thăm thành phố này. Bánh có lớp vỏ mang kết cấu giống bánh trung thu truyền thống, nhân gồm thịt, trứng, mộc nhĩ, mỡ heo cùng các loại gia vị.

Đặc sản Nam Định có gì ngon ngoài phở bò? - Ảnh 2.

Đặc sản Nam Định: Bánh xíu páo

Bánh nhãn

Bánh nhãn là món ăn vặt tuyệt vời của vùng Hải Hậu và luôn được kể tên trong danh sách đặc sản Nam Định nổi tiếng nhất, được nhiều du khách lựa chọn để làm quà tặng người thân, bạn bè. Bánh có hình tròn giống long nhãn, vị thơm giòn, khi ăn tạo cảm giác mát lạnh ở đầu lưỡi. Bánh nhãn Hải Hậu cũng được bán ở nhiều địa phương khác trên cả nước, điều này minh chứng cho độ ngon của món ăn vặt này.

Nem nắm

Món đặc sản Nam Định này thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, phù hợp với những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè thân thiết. Nem được trộn từ thịt lợn, bì và thính; điểm khác biệt là nhiều bì, nhiều thịt nạc, ít mỡ. Thính của nem nắm phải được chế biến từ loại gạo tám thơm của Nam Định, rang và xay thành bột, có mùi thơm lôi cuốn, mang đến hương vị chuẩn cho nem.

Cá nướng úp chậu

Không giống những món cá được nướng trên than bếp thông thường, cá nướng úp chậu được người dân nơi đây chế biến khá cầu kỳ và sáng tạo. Cá sau khi sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp sẽ được rải trên một chiếc lá chuối sạch. Sau đó, người dân úp một chiếc chậu nhôm lên trên và lần lượt rải những lớp rơm xung quanh chậu, đốt đến khi nào cá chín.

Cá sau khi nướng chín có mùi rất thơm, kết hợp hài hòa giữa vị ngọt dịu của thịt cá cùng hương thơm của lá chuối và rơm.

Đặc sản Nam Định có gì ngon ngoài phở bò? - Ảnh 3.

Món đặc sản Nam Định này gây ấn tượng bởi cách chế biến độc đáo.

Bánh gối

Bánh gối là món ăn mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp đến Nam Định, đặc biệt là vào mùa đông. Những chiếc bánh gối giòn tan, chứa nhân mộc nhĩ, thịt bằm thơm ngon luôn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn nhất. Trong tiết trời se lạnh, món bánh gối nóng hổi sẽ làm nức lòng mọi thực khách.

Bánh dày Vị Dương

Bánh dày ở vùng đất Vị Dương luôn được ưa chuộng trong những dịp lễ quan trọng như tiệc cưới, giỗ chạp… Độ thơm dẻo của vỏ bánh được làm từ bột nếp kết hợp với vị ngọt bùi của đậu xanh, đường và dừa nạo tạo nên sức hút của thứ đặc sản bình dị mà quyến rũ này.

Kẹo dồi, kẹo sìu châu

Kẹo dồi có lớp vỏ màu trắng đục, làm từ đường mía đun bởi mạch nha, với phần nhân bên trong là lạc rang thơm ngon. Kẹo có độ giòn, ngọt nhưng không hề gắt, phù hợp mua tặng người thân, bạn bè, dùng để ăn chơi hoặc thưởng thức cùng tách trà thơm. Cùng với kẹo dồi thì kẹo sìu châu cũng là món đặc sản Nam Định nổi tiếng. Làm từ những nguyên liệu đơn giản như lạc, vừng, đường, mạch nha… nhưng món kẹo này lại khiến nhiều người thèm nhớ, ai đi Nam Định cũng nhờ mua.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 15 phút trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 1 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 12 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 23 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top