Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đám giỗ mùa dịch đơn giản, an toàn mà vẫn giữ đạo hiếu với tổ tiên

Thứ sáu, 21:00 30/07/2021 |

GiadinhNet - Mùa dịch lo đám giỗ sao cho đảm bảo an toàn mà con cháu vẫn thỏa được cái tâm và giữ đạo hiếu với tổ tiên và người đã mất?

Đám giỗ mẹ, rồi đám giỗ chồng bà Nguyễn Thị Cúc (Hà Nội) cách nhau chỉ mấy ngày, năm nay lại đúng vào mùa dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh. Chồng bà mất đã mấy năm, nhưng ông vốn là trưởng họ nên mọi nghi lễ cúng giỗ gia tiên đằng nội khi ông còn sống làm thế nào thì sau khi ông mất bà vẫn làm trọn vẹn như thế.

Vì đám giỗ là cơ hội để con cháu, họ hàng gặp gỡ, sum họp với nhau, nên mỗi lần có giỗ bà Cúc phải lo chuẩn bị trước vài tuần, nào lên lịch mời con cháu đến ăn giỗ, chọn thực đơn, rồi tính toán số lượng để đi mua sắm dần. Đồ khô như tôm khô, măng, miến, mộc nhĩ, nấm khô, bóng... có thể đi mua sớm. Còn các món tươi sống, hải sản, rau các loại thì đến ngày giỗ mới mua cho tươi để chế biến thành món ngon. Vì thế cỗ giỗ nhà bà luôn đầy đủ, chu đáo, rất ngon miệng để họ hàng trước cúng, sau ăn rất là vui vẻ.

Đám giỗ mùa dịch đơn giản, an toàn mà vẫn giữ đạo hiếu với tổ tiên - Ảnh 2.

Đám giỗ mọi năm đông vui, ngon miệng. Ảnh minh họa.

Những món trong bữa giỗ đó hầu hết chiều theo ý người sống, nào gà tơ mới lún phún trứng non ăn ngọt thịt, tôm hấp, nem nhân tôm thịt lạ miệng, thị bò xào, canh su su nấu nước luộc gà, xôi nếp đỗ xanh... được chế biến khéo léo, ăn ngon miệng nên tàn cỗ là hết veo. Ai cũng vui vẻ, phấn khởi, tổ tiên chắc cũng vui, bản thân bà bận rộn chạy cỗ bàn cũng vui lây.

Năm nay sắp đến 2 đám giỗ bà Cúc đã lên kế hoạch mua sắm cụ thể, mua sẵn nguyên liệu thực phẩm khô như mọi năm, tính toán cỗ bàn xong, chỉ chờ ngày giỗ thì mua đồ tươi sống về làm... thì đùng một cái có lệnh "ai ở nhà nấy" để chống dịch.

Đám giỗ mùa dịch mà làm cỗ đơn sơ quá thì bà xót các cụ, bởi bà nghĩ cả năm mới có được một cái giỗ về ăn cỗ với con cháu, nên bà vẫn muốn làm 2 mâm chu đáo. Nhưng mua sắm thực phẩm, đồ cúng bái thế nào đây? Bởi lúc này đang giãn cách xã hội, hoa tươi không có, chợ búa vắng hoe, vào siêu thị thì ngại bởi tuổi cao, con cái làm ăn xa đứa nào cũng nhắn về bảo: "Mẹ ở yên trong nhà, tuân thủ 5K, không mời mọc, đón tiếp ai cả, không được ra ngoài đấy nhé"...

Cũng may từ hôm nghe đồn khu nhà bà có mấy bệnh nhân F0, F1 bà đã tự mua tích trữ ít tôm cá, thịt... để hạn chế thấp nhất việc ra chợ. Nhưng ngần ấy thì không đủ để làm 2 mâm cỗ giỗ, và thiếu nhất là rau xanh.

Đám giỗ mùa dịch đơn giản, an toàn mà vẫn giữ đạo hiếu với tổ tiên - Ảnh 3.

Cỗ giỗ bình thường đầy đặn, chu đáo. Ảnh minh họa.

Cả đêm nằm vắt tay lên trán suy nghĩ làm 2 đám giỗ trọng như thế nào. Bà chợt nghĩ nhờ các cô bán hàng mang vào nhà. Cả cái chợ này bà được các cô bán hàng rất quý vì mua bán xông xênh, vui vẻ. Nhưng bà sực nhớ chẳng lưu giữ số điện thoại của cô nào, trừ cháu bán gạo giữa chợ. Vậy là bà quyết định gọi điện cho cháu gái bán gạo nhờ mua hộ mấy thứ và đem vào treo ở cổng hộ.

Cháu gái vui vẻ nhận lời, và nhắc nhở bà cứ ở yên trong nhà, cần mua gì cứ gọi cháu gái sẽ mua giúp. Thế là bà đọc một loạt hàng khô, thực phẩm tươi cần dùng (đã kê sẵn) cháu gái chép lại và mua hộ.

30 phút sau đã thấy cháu gái bán gạo phóng xe máy mang vào để hết ở cổng, bà chỉ việc thả tiền qua cửa sổ trả. Khi cháu gái đi rồi bà ra mở cổng xách đồ vào nhà chuẩn bị nấu cỗ. Bà thấy cảm động, bởi mua gạo của cháu từ lâu mà tên không biết, nhưng nhờ là được giúp. Bà nghĩ sau đợt dịch này phải lấy số điện thoại của tất cả các hàng hay mua để mỗi khi có dịch còn nhờ vả, tránh ra chợ để bớt gặp phải F1, F0...

Đám giỗ mùa dịch đơn giản, an toàn mà vẫn giữ đạo hiếu với tổ tiên - Ảnh 4.

Cỗ giỗ mùa dịch làm đơn giản, có gì cúng nấy. Ảnh minh họa.

Mấy cô cậu em chồng í ới gọi điện hỏi bà làm giỗ mẹ, giỗ anh năm nay thế nào. Bà bảo dịch như thế này làm đám giỗ tượng trưng, đơn giản gọn nhẹ. Như nhà bà có 4 người thì làm 2 mâm, 1 mâm cúng, 1 mâm ăn, không làm nhiều vì lãng phí, ăn đi ăn lại rất chán. Làm nhiều tới khi hạ lễ không có người tán lộc (vì giãn cách chẳng có ai đến dự giỗ được) thì bà cũng buồn lắm. Giờ nhà nào ở nhà đó, an toàn là trên hết.

Nhưng thủ tục thì vẫn phải tròn, nhà bà sẽ làm cỗ sớm để mời các cụ trước. Các cô cậu ở quê cũng làm cỗ, nhà nào dâng cúng tại nhà đó. Bà an ủi mọi người là không có đủ thực phẩm thì đĩa xôi - khoanh giò cũng được, mà không có nữa thì có gì cúng nấy. Chẳng biết các cụ có "về" ăn cỗ không, nhưng mình lòng thành thì các cụ chứng giám, lại an toàn, thanh thản cho mọi người.

Bà Cúc dặn dò các em, cúng giỗ quan trọng là để con cháu, họ tộc tưởng nhớ tiền nhân, nhưng phải phù hợp với bối cảnh thực tế của xã hội. Mùa dịch cần đảm bảo an toàn cho mọi người, tùy hoàn cảnh và khả năng kinh tế mà làm giỗ, sao cho con cháu vẫn thỏa được cái tâm và giữ đạo hiếu với tổ tiên và người đã mất là được.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lưu Đê Ly khoe không gian nhà cực đẹp do mình tự decor.

Lưu Đê Ly khoe không gian nhà cực đẹp do mình tự decor.

- 5 giờ trước

GĐXH - Không gian nhà của vợ chồng Lưu Đê Ly và Huy Dx ngập tràn sắc đỏ những ngày Tết qua.

Thiết kế căn nhà 7x20m vùng thôn quê với chi phí khoảng 200 triệu đồng

Thiết kế căn nhà 7x20m vùng thôn quê với chi phí khoảng 200 triệu đồng

- 5 giờ trước

Mong muốn của gia chủ là xây 4 phòng ngủ có gác lửng, một phòng ăn, sân để xe hơi. Hy vọng với tư vấn thiết kế của kiến trúc sư sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

10 ý tưởng thiết kế tiết kiệm không gian

10 ý tưởng thiết kế tiết kiệm không gian

- 7 giờ trước

Ngôi nhà mơ ước của mỗi người một khác. Một số người thích thiết kế tối giản, trong khi số khác lại thích những thứ nhỏ nhặt tạo cảm giác ấm cúng hơn. Bất kể sự lựa chọn của bạn là gì, vấn đề của bạn là chọn lựa ý tưởng thiết kế không gian khéo léo, tiết kiệm diện tích giúp cuộc sống trở nên thuận lợi.

Cập nhật xu hướng trang trí nhà năm 2023

Cập nhật xu hướng trang trí nhà năm 2023

- 12 giờ trước

Hầu hết các ý tưởng trang trí nhà trong danh sách dưới đây sẽ chịu được thử thách của thời gian, khiến chúng dễ dàng được áp dụng hơn.

2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi và không lo mất của

2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi và không lo mất của

- 1 ngày trước

GĐXH - Có 2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi là giờ lên hương và nơi cất giữ tiền của... để tiền vào như nước và không lo mất của.

Á hậu 1 Trịnh Thùy Linh bất ngờ hé lộ không gian sống "chuẩn con nhà giàu"

Á hậu 1 Trịnh Thùy Linh bất ngờ hé lộ không gian sống "chuẩn con nhà giàu"

- 1 ngày trước

GĐXH - Dịp Tết vừa qua, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 gây chú ý khi khoe không gian sống.

Ngôi nhà phố 32m² chật hẹp bỗng biến thành không gian sáng sủa bất ngờ

Ngôi nhà phố 32m² chật hẹp bỗng biến thành không gian sáng sủa bất ngờ

- 1 ngày trước

Chỉ 32m² mỗi mặt sàn nhưng điều này không hề làm khó cho việc bố trí đầy đủ và sáng tạo các khu vực chức năng phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Bất ngờ căn hộ 42m² cải tạo thành 6 khu vực chức năng tiện dụng

Bất ngờ căn hộ 42m² cải tạo thành 6 khu vực chức năng tiện dụng

- 1 ngày trước

Cô gái trẻ sống cùng một chú mèo cưng trong căn hộ được cải tạo, phân chia không gian một cách linh hoạt và sáng tạo.

Tin nổi không? Chỉ chanh tươi và 1 khẩu trang y tế, làm theo cách sau bạn không phải tốn tiền mua hóa chất xả bồn cầu nữa, toilet lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho

Tin nổi không? Chỉ chanh tươi và 1 khẩu trang y tế, làm theo cách sau bạn không phải tốn tiền mua hóa chất xả bồn cầu nữa, toilet lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho

- 1 ngày trước

GĐXH – Không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong năm nay, bạn còn có một không gian nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho, mang lại vượng khí cho gia đình mình đầu năm mới.

Khu vườn sân thượng khiến ai nhìn cũng mê

Khu vườn sân thượng khiến ai nhìn cũng mê

- 1 ngày trước

Khu vườn sân thượng giúp thỏa mãn đam mê trồng cây, ngắm cảnh, tận hưởng bầu không khí trong lành và giây phút thư giãn làm bất kỳ ai đến chơi cũng thấy mê.

Top