Hà Nội
23°C / 22-25°C

Danh sách thực phẩm "độc bảng A" có thể gây ung thư mà WHO công bố: Ngoài thịt xông khói thì các món này cũng được khuyên ăn càng ít càng tốt

Thứ ba, 10:35 02/02/2021 | Sống khỏe

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến sức khỏe, ngoài thịt chế biến sẵn thì những thực phẩm dưới đây cũng có nguy cơ gây ung thư cao.

Xúc xích , thịt xông khói, lạp xưởng... là những loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại vì chúng dễ bảo quản, tiện lợi, hơn nữa khi ăn lại đem về hương vị độc đáo. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chế biến sẵn này đều có chung đặc điểm: Ít dinh dưỡng, nhiều chất béo, nhiều đường hoặc nhiều muối, do đó, chúng có thể tác động xấu đến sức khỏe của người ăn.

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (AJCN) tiết lộ rằng thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã phân loại các thực phẩm chế biến sẵn vào nhóm 1 nghĩa là có khả năng gây ung thư cho con người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt.

Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn không cần từ bỏ hoàn toàn sở thích ăn xúc xích, giăm bông... nhưng cần hạn chế. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài thịt chế biến sẵn, những thực phẩm này cũng được WHO khuyến cáo nên hạn chế sử dụng

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến sức khỏe, ngoài thịt chế biến sẵn thì những thực phẩm dưới đây cũng có nguy cơ gây ung thư cao.

1. Cá muối Trung Quốc

Cá muối kiểu Trung Quốc đã được WHO liệt vào danh sách "nhóm gây ung thư số 1" nghĩa là có khả năng gây ung thư, cùng nhóm với thuốc lá và rượu.

Cũng giống như thịt chế biến, cá muối Trung Quốc trong quá trình sản xuất có thể tạo ra hợp chất nitroso, sau khi ăn vào dạ dày sẽ kết hợp với nitrosamine axit dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư ruột kết.

2. Thực phẩm bị mốc

Yếu tố gây ung thư thường có trong lạc mốc, ngô mốc, gạo mốc... Nó cũng phổ biến trong các chế phẩm làm từ hạt mốc và các loại thực phẩm khác nhau.

Thực phẩm bị mốc có chứa độc gây ung thư mạnh là aflatoxin B1, nguy cơ phổ biến nhất là gây ung thư gan. Ăn một lượng lớn một lúc có thể gây ngộ độc cấp tính. Viêm gan cấp, hoại tử gan, nhiễm mỡ tế bào gan và tăng sản ống mật có thể dẫn đến tử vong. Cho nên để bảo vệ sức khỏ e bản thân thì bạn nên tránh tuyệt đối những thực phẩm có dấu hiệu bị mốc

Danh sách thực phẩm độc bảng A có thể gây ung thư mà WHO công bố: Ngoài thịt xông khói thì các món này cũng được khuyên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

3. Thực phẩm có nhiệt độ vượt quá 65 độ C

Khả năng chịu nhiệt độ bình thường của niêm mạc thực quản là 40-50 độ C. Chế độ ăn có nhiệt độ cao tiếp xúc với đường tiêu hóa và niêm mạc miệng có thể gây tổn thương, loét và chảy máu biểu mô. Nếu bị nhiệt độ cao kích thích nhiều lần, niêm mạc liên tục bị tổn thương, có thể gây ung thư.

Tốt nhất là không nên uống trà nóng, ăn đồ nóng… mà nên đợi nguội bớt rồi mới thưởng thức.

4. Thực phẩm bị cháy xém chứa benzopyrene

Benzopyrene là một chất gây ung thư mạnh. Hít hoặc tiêu thụ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột và ung thư dạ dày.

Benzopyrene phản ứng khi chất béo ở gần 300 độ C, có nghĩa là thực phẩm chiên và đun nóng liên tục sẽ tạo ra chất gây ung thư này, chẳng hạn như thực phẩm chiên, nướng và hun khói.

Danh sách thực phẩm độc bảng A có thể gây ung thư mà WHO công bố: Ngoài thịt xông khói thì các món này cũng được khuyên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Trong số đó, thực phẩm bị cháy xém có chứa hàm lượng benzopyrene cao nhất, nếu gặp thực phẩm như vậy, bạn nên tránh ăn, hoặc bỏ phần bị cháy trước khi ăn.

Tất nhiên, khả năng gây ung thư của thực phẩm còn dựa trên số lượng thực phẩm mà bạn ăn. Những gì chúng ta có thể làm là tiêu thụ càng ít càng tốt những thực phẩm độc hại trên để phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn và tránh trở thành nạn nhân của ung thư.

Theo Trí thức trẻ

(Nguồn: Sohu, WHO)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Sống khỏe - 9 giờ trước

Sau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Sống khỏe - 12 giờ trước

Gai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.

Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang

Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang

Sống khỏe - 13 giờ trước

Cho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.

Có nên uống thuốc giải say rượu bia?

Có nên uống thuốc giải say rượu bia?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Nhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?

Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?

Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.

Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?

Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.

Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 21 giờ trước

Vào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...

Top