Đầu bếp tiết lộ chiêu đánh tráo tôm tươi trong nhà hàng sang
Ngày nhập cả hơn 20 kg tôm, nhưng chỉ có khoảng 2kg tôm sống vẫn còn bơi lội để thả vào bể cho khách nhìn, số còn lại đều là tôm ngất (tôm mới chết). Tuy nhiên, dù tôm tươi sống hay tôm chết, khi làm cho khách, nhà hàng vẫn tính gần triệu đồng/kg.
Đó là tiết lộ của anh Vũ Thế Kiên, từng làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Ba Đình (Hà Nội) khi nói về những món ăn hải sản được gọi là cao cấp có giá tiền triệu. Theo anh Kiên cảnh báo, không phải là tất cả nhưng không ít nhà hàng vì hám lợi mà đã đánh tráo nguyên liệu tôm tươi bằng những loại thấp cấp hơn. Vì thế, cần cảnh giác khi lựa chọn nhà hàng uy tín để tránh bị lừa
Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.
Nhà hàng mua tôm chết bán cho thực khách với giá 1 triệu đồng/kg (ảnh minh họa)
Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì thì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.
Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.
Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.
Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.
"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.
Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.
Loại tôm chết được các nhà hàng mua về với giá chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg, rẻ bằng một nửa so với giá tôm sống
Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường thì, khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.
"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.
Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.
Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".
Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".
Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách".
Theo VietnamNet.vn
Giá lăn bánh Kia Morning mới nhất rẻ bất ngờ, Hyundai Grand i10 không thể so bì
Giá cả thị trường - 2 giờ trướcGĐXH - Giá lăn bánh Kia Morning mới nhất đang khiến Hyundai Grand i10 vô cùng lo lắng về cuộc đua doanh số.
Giá xe SH mới nhất tại đại lý đang rẻ chưa từng có, thậm chí có loại còn thấp hơn cả đề xuất khiến mạng xã hội xôn xao
Giá cả thị trường - 3 giờ trướcGĐXH - Giá xe SH 2024 tại đại lý đang giảm xuống mức thấp chưa từng có, một số phiên bản đang được bán rẻ hơn giá đề xuất khiến dân tình không ngừng xôn xao
Cho vịt nghe nhạc, lắp camera theo dõi, kỹ sư điện thu 3 tỷ đồng/năm
Xu hướng - 4 giờ trướcVốn là một kỹ sư điện, năm 2018, anh Nam xin nghỉ về quê mở trang trại nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao, doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng.
Những chuyến bay đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho giới siêu giàu
Xu hướng - 18 giờ trướcCó những chuyến bay mà chỉ giới siêu giàu mới dám"xuống tiền" để mua vé bởi mức giá đắt đỏ đến mức khó tưởng tượng nổi.
Giá vàng hôm nay 5/5: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ ra sao khi giá thế giới giảm sâu?
Giá cả thị trường - 1 ngày trướcGĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng miếng SJC tiếp tục tăng lên kỷ lục mới, sát mốc 86 triệu đồng/lượng.
Bất động sản phân khúc đất nền đang được săn lùng, giá đất nền tại 3 huyện của Hà Nội tăng mạnh
Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trướcGĐXH - Thị trường nhà đất tăng mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh phân khúc chung cư, nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội cũng tăng mạnh, đặc biệt là tại khu vực Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức…
Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc serum phục hồi hư tổn da của Công ty Bích Cao White
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trướcGĐXH - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm serum phục hồi hư tổn da do có công thức không đúng với hồ sơ công bố.
Dân mạng đua nhau lùng mua đặc sản bánh trứng kiến độc lạ
Xu hướng - 1 ngày trướcTrứng kiến, thứ đặc sản dân dã được làm thành bánh, mỗi ngày tiểu thương tiêu thụ hết cả vài trăm chiếc bánh loại này.
7 thói quen chống lão hóa càng thiết lập sớm càng trẻ lâu
Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trướcGĐXH - Để có làn da trẻ trung ở tuổi 40, 50, bạn cần hình thành thói quen thoa kem chống nắng từ khi 20, uống đủ hai lít nước mỗi ngày.
Giá lăn bánh Toyota Vios mới nhất đang rẻ đến không ngờ, dễ khiến Honda City và Hyundai Accent 'thất sủng'
Giá cả thị trường - 1 ngày trướcGĐXH - Giá lăn bánh Toyota Vios ở thời điểm đầu tháng 5/2024 đang vô cùng hấp dẫn có thể sẽ khiến cho Honda City và Hyundai Accent đánh mất thị phần.
Việc nên làm sau khi rút tiền tại ngân hàng: Lời khuyên từ nhân viên ngân hàng lâu năm
Bảo vệ người tiêu dùngGĐXH - Khi rút tiền tại cây ATM hay tại quầy giao dịch, khách hàng không nên rời đi ngay để tránh mất tiền oan.