Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết
GĐXH - Trên thị trường có nhiều loại chôm chôm khác nhau, do đó kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ là điều cần thiết để luôn mua được những quả ngon nhất để ăn hoặc biếu tặng, thắp hương.
Quan sát vỏ ngoài
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 1. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/19/chomchom-1-1718789281047-17187892816721433518202.jpg)
Màu sắc của chôm chôm là yếu tố quan trọng đầu tiên. Chôm chôm chín thường có màu sắc tươi sáng và đồng đều. Tùy thuộc vào loại chôm chôm, bạn có thể thấy các màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, hoặc cam. Ví dụ chôm chôm nhãn sẽ có vỏ màu vàng sáng, khi chín có màu vàng đậm. Chôm chôm nhãn thường có cùi dày và ngọt hơn. Còn chôm chôm Java thì có vỏ màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Những quả chôm chôm có màu sắc tươi sáng thường là dấu hiệu của sự chín mọng và ngon miệng. Tránh chọn những quả có màu sắc không đều, thâm đen hoặc có vết nứt vì điều này cho thấy quả đã bị hỏng hoặc không còn tươi ngon.
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 2. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/20/base64-1718852773674448040541.jpeg)
Nếu thấy vỏ chôm chôm mềm hay chuyển màu sậm, gai héo úa hay chuyển màu thâm đen giống vỏ, không còn tua tủa thì không nên chọn vì có thể đã để lâu, héo úa, thịt dai và nẫu không ngon. Không chọn những trái chôm chôm có màu đỏ nhưng lại không tròn, vì đây là chôm chôm lép, không có ruột. Ngoài ra chôm chôm tươi thường có gai mềm và hơi cong. Tránh chọn những quả có gai cứng, khô và bị rụng nhiều, dấu hiệu đã để lâu và không còn tươi.
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 3. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/20/base64-1718852862129442913758.jpeg)
Chôm chôm mới hái hay còn tươi lá ở phần chùm sẽ vẫn còn xanh, các quả non cũng còn màu xanh và độ tươi. Chọn loại này ăn sẽ đảm bảo độ tươi, ngon. Nếu thấy lá đã héo úa hay khô, đen; quả non trong chùm cũng khô và thâm đen thì chôm chôm đã lâu, héo.
Kiểm tra cùi
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 4. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/19/chomchom-2-1718789282449-1718789282598334759622.jpg)
Cùi dày là đặc điểm của những quả chôm chôm ngon. Khi bóc vỏ, cùi chôm chôm nên dày và mọng nước. Đặc biệt, cùi chôm chôm ngon thường không bị dính nhiều vào hạt, dễ dàng tách rời. Nhấn nhẹ vào quả để kiểm tra là một kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ. Nếu cảm thấy cùi chắc và đàn hồi, đó là quả chôm chôm ngon. Để chắc chắn chôm chôm có cùi dễ tróc vỏ, bạn có thể thử bóc một quả tại chỗ bán và kiểm tra trước khi mua số lượng lớn.
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 5. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/20/base64-17188530675772092650201.jpeg)
Chôm chôm ngon cùi có màu trắng đục, nhìn căng mọng nước và có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy cùi quả có màu vàng đục, rỉ nước khi bóc vỏ hay có mùi khác thường thì chôm chôm đó đã quá chín, đã hỏng hoặc để lâu không còn tươi ngon và đạt độ giòn, tróc như ý.
Quan sát vỏ
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 6. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/20/base64-1718853215668123176051.jpeg)
Quan sát vỏ, bạn cũng không chọn những trái có màu vàng. Chôm chôm có màu vàng là vừa chín tới nên không ngọt và thường có độ chua.
Kiểm tra độ chín và tươi
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 7. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 7.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/20/chom-chom-002-1718853341153-17188533414561544670248.jpg)
Khi cầm quả chôm chôm, bạn nên cảm nhận được sự chắc chắn và nặng tay. Những quả nhẹ và mềm thường là quả đã quá chín hoặc bị héo. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng nhấn vào vỏ quả để kiểm tra. Nếu quả cứng và đàn hồi tốt, đó là dấu hiệu của một quả chôm chôm tươi ngon. Chôm chôm tươi có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Nếu quả không có mùi hoặc có mùi lạ, hãy tránh chọn. Một quả chôm chôm tươi ngon sẽ mang lại hương thơm ngọt ngào, dễ chịu, tạo cảm giác muốn ăn ngay.
Mẹo làm chôm chôm ngon hơn nữa sau khi mua về
Sau khi đã chọn được chôm chôm ưng ý, người dùng mua về và nên để tủ lạnh khoảng vài giờ để hương vị được thơm ngon, mát hơn. Khi ăn chôm chôm, tuyệt đối không nên ăn phần vỏ và phần hạt.
![Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 8. Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết- Ảnh 8.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/20/chom-chom-003-1718853448886-1718853449215916450435.jpg)
Cách đơn giản nhất người dùng có thể thực hiện để tách vỏ và hạt chôm chôm đó là: - Dùng dao cắt đôi phần vỏ chôm chôm theo chiều ngang, bóc/tách một nửa vỏ ra, nửa vỏ còn lại để làm đế. Hoặc cũng có thể bóc tách toàn bộ phần vỏ của cả quả chôm chôm rồi cho hộp, đĩa sạch.
- Muốn tách hạt quả chôm chôm, người dùng tiếp tục dùng dao, rạch phần thịt chôm chôm theo chiều dọc rồi nhẹ nhàng lấy hạt ra ngoài. Nên xử lý khéo léo để phần thịt chôm chôm không bị nát.
![Cách làm 4 món nướng ngon - cá nướng, sườn nướng, thịt xiên nướng, gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện vừa ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/avatar1717089071087-17170890714911002011851.jpg)
![Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/19/banh-hoa-hong-lam-tu-bot-san-day-17187867710891729346286-186-0-1466-2048-crop-17187874763411957149406.jpg)
![Bí quyết bảo quản bơ chín xanh mướt, dẻo ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/2/avatar1719904673921-17199046742971592710232-0-70-271-504-crop-17199047226281699737571.jpg)
Bí quyết bảo quản bơ chín xanh mướt, dẻo ngon
Ăn - 26 phút trướcQuả bơ rất dễ bị chín nẫu và trở nên kém ngon, việc bảo quản bơ chín sao cho vẫn dẻo ngon trong nhiều ngày là một thách thức không nhỏ.
![Luộc ngô nhớ cho chút bột này, ngô sẽ ngọt và dẻo thơm đặc biệt](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622135244-1719622135417248964417-0-51-277-494-crop-1719622145386586097935.jpg)
Luộc ngô nhớ cho chút bột này, ngô sẽ ngọt và dẻo thơm đặc biệt
Ăn - 3 giờ trướcMuốn món ngô luộc được ngon ngọt, dẻo thơm, bạn đừng chỉ cho mỗi nước mà cần bổ sung một loại "gia vị bí mật" rẻ tiền nhưng lành tính.
![Bữa ăn ngày hè hao cơm hơn khi có món làm từ 2 nguyên liệu này, vừa bổ sung dinh dưỡng lại chẳng lo tăng cân](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622191185-17196221913861042983114.jpeg)
Bữa ăn ngày hè hao cơm hơn khi có món làm từ 2 nguyên liệu này, vừa bổ sung dinh dưỡng lại chẳng lo tăng cân
Ăn - 4 giờ trướcBí ngòi nhồi trứng là món ăn cực kỳ dễ làm trong ngày hè, vừa ngon mát lại không lo béo.
![Bật mí cho bạn cách làm miến trộn dai ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/2/avatar1719883421468-1719883421971907076913.jpg)
Bật mí cho bạn cách làm miến trộn dai ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhững sợi miến dai dai kết hợp với rau củ tươi mát tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, có thể ăn mãi không ngán.
![Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622232163-17196222323761595493700-0-76-278-521-crop-1719622240413814069391.jpg)
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn
Ăn - 7 giờ trướcNấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, đơn giản nhưng xôi dẻo ngon không kém xôi hấp bằng xửng với các công đoạn chuẩn bị lích kích.
![Thực đơn giảm cân mùa hè không thể thiếu được 3 món này, vừa thải độc vừa chăm sóc da hiệu quả](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622617956-17196226182041275432849.png)
Thực đơn giảm cân mùa hè không thể thiếu được 3 món này, vừa thải độc vừa chăm sóc da hiệu quả
Ăn - 22 giờ trướcMuốn giảm cân hiệu quả trong mùa hè, nên bổ sung những món ăn này vào thực đơn.
![Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/1/avatar1719796719075-171979672007099343821.png)
Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ đơn giản
Ăn - 23 giờ trướcKho quẹt là món ăn dân dã của người Nam Bộ, món này ăn kèm cơm trắng hay chấm rau củ luộc đều rất ngon.
![Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622268264-17196222684031944876982-0-58-272-493-crop-1719622276969838276093.jpg)
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hàn Quốc cũng coi sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu; bạn có muốn biết công thức cơ bản của từng nước?
![Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/30/ca-1-17197407117451296518688-14-0-388-598-crop-1719741305266759405597.jpg)
Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món cá kho dưa cải chua thơm ngon đậm đà là một món ăn đưa cơm và quen thuộc trong những thường nhật trong nhiều gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến một công thức làm cá kho dưa cải chua hấp dẫn, ngon miệng và đúng chuẩn truyền thống.
![Nấu cháo theo cách này, hạt nhừ tơi, vừa thơm vừa sánh](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/29/avatar1719622655350-17196226555181924838443-0-70-273-507-crop-1719622662681697388125.jpg)
Nấu cháo theo cách này, hạt nhừ tơi, vừa thơm vừa sánh
Ăn - 1 ngày trướcNấu cháo tưởng như rất đơn giản nhưng để có nồi cháo nhừ, sánh mịn và thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách làm.
![4 đồ uống giải nhiệt cho người bệnh tiểu đường vừa ngon vừa giúp kiểm soát đường huyết lại dễ làm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/26/nuoc-chanh-gung-1719393603706565812767-0-0-729-1167-crop-17193940678832103211913.jpg)
4 đồ uống giải nhiệt cho người bệnh tiểu đường vừa ngon vừa giúp kiểm soát đường huyết lại dễ làm
ĂnGĐXH – Người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống quan trọng nhất cần phải lưu ý hàm lượng glucose thấp. Dưới đây là 4 thức uống mùa hè cho người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết lại dễ làm.