Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là cách ăn yến của người Trung Quốc, vừa giúp hồi phục sức khỏe lại nuôi dưỡng da căng mọng giàu sức sống

Thứ năm, 15:52 24/03/2022 | Ăn

Yến sào là 'cao lương mỹ vị' được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Người Việt ta hay làm yến chưng cùng táo đỏ, hạt sen để bồi bổ sức khỏe. Vậy còn người Trung Quốc, họ có cách ăn thế nào để chắt lọc được mọi tinh hoa từ yến sào?

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Tổ yến, hũ thủy tinh, nhíp chuyên dụng, nước tinh khiết

Yến sào không chỉ là sản vật thượng hạng được ưa chuộng với dân Việt, mà người Trung Quốc cũng xếp yến sào vào hàng cao lương mỹ vị.

Yến chất lượng cao giá có thể lên tới 6-10 triệu đồng / 100g. Đắt đỏ và quý giá như thế nên người ta coi tổ yến như "vàng trắng". Theo nhiều nghiên cứu, tổ yến có chứa hàm lượng đạm cao nhưng lượng mỡ lại cực thấp. Ngoài ra, tổ yến chứa nhiều các loại axit amin cần thiết để đảm bảo sức khỏe của cơ thể.

Tổ yến có chứa tới khoảng 15 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho sự tạo máu mới. Đâu chỉ vậy, chúng còn chiếm đến 8% axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào, không ngừng sản sinh tế bào mới cho cơ thể.

Yến sào chứa đường galactose không béo. Đặc biệt, trong tổ yến có chứa threonine hỗ trợ hình thành collagen và elastin - hai chất tham gia tái tạo cấu trúc da. Kết hợp với glycine giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, làm sáng da, giảm vết nám và giúp da căng đầy hồng hào.

Tổ yến được dùng như một dạng thức ăn bổ dưỡng. Chúng được dùng nhiều khi cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, khí huyết kém. Cơ thể nóng nảy, bất an do hút thuốc, uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh hồi hộp, gầy ốm cũng có thể dùng tổ yến để bồi bổ.

Đã từ rất lâu, yến sào được biết đến là cao lương mỹ vị chỉ dành cho vua chúa, những người giàu sang, thượng lưu thưởng thức. Tương truyền rằng, vua Minh Mạng (Việt Nam) và Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) đã mê thứ thuốc "cải lão hoàn đồng" tổ yến đến mức dùng hàng ngày thay cơm.

Vậy người Trung Quốc có cách chưng yến như nào để thơm ngon và giữ trọn được các thành phần dinh dưỡng?

Cách làm yến chưng của người Trung Quốc

1

Sơ chế

Trước hết, tổ yến được ngâm nở với nước tinh khiết, nước lọc. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 3.

Khoảng 2 đến 3 tiếng sau, yến ngậm no nước nở bung.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 4.

Tiếp đến, cắt phần chân yến và xơ yến bỏ riêng. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 5.

Xé tổ yến ra và làm sạch với nước.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 6.

Với công thức này, người Trung thường lọc khoảng 5 lần nước mới đạt.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 7.

Sau đó, dùng cây nhíp chuyên dụng để gắp lông yến ra.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 8.

Để nghỉ trong một khoảng thời gian, có thể là 1 đến 2 tiếng.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 9.

2

Hấp yến và bảo quản

Vớt yến ra để ráo, cho vào các lọ nhỏ. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 11.

Thêm nước tinh khiết vào các lọ.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 12.

Đậy nắp và mang đi hấp trong khoảng 30 phút.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 13.

Thành phẩm là yến dẻo, trắng trong và sánh.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 14.

Các hũ yến đã hấp có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-16 ngày. Với những lọ yến nhặt sạch sẽ như vậy, có thể bảo quản trong ngăn trữ đông. Khi mang ra dùng, chỉ việc ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút và chưng như bình thường.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 15.

3

Thưởng thức 

Khi thưởng thức, người Trung dùng yến đã chưng ăn kèm với các topping ưa thích như thêm mứt, táo đỏ, chè khúc bạch,...

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 17.

Cách chưng yến và sử dụng của người Trung Quốc có đôi chút khác biệt với cách người Việt thường làm. Tuy nhiên, cách nào cũng cốt là giữ được dinh dưỡng và làm bật lên hương vị của tổ yến.

Bạn có thể thử cách chưng yến của người Trung Quốc để chưng yến cho bản thân và gia đình thưởng thức. Đặc biệt với những người bệnh F0, sau Covid cần bồi bổ sức khỏe. Có thể thường xuyên dùng yến chưng để nhanh chóng hồi phục sinh lực.

Chúc bạn thành công với cách làm yến chưng này nhé!

Tác dụng của yến chưng có gì đặc biệt?

Yến chưng là phương pháp được đánh giá cao bởi người mến mộ tổ yến và các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi chúng không chỉ đảm bảo được hương vị thơm ngon mà còn giúp giữ trọn vẹn các thành phần dinh dưỡng.

Tổ yến chứa rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe con người. Không chỉ chứa tới hơn 30 loại vitamin, tổ yến còn có hàm lượng protein và axit amin rất cao. Những tác dụng tiêu biểu nhất khi dùng yến chưng như:

- Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

- Bảo vệ và tăng cường sức khỏe của gan

- Bổ máu và khí huyết, giảm ho, dịu họng

- Cải thiện hệ tiêu hóa

- An thần, ngủ ngon, bổ trợ cho hệ thần kinh

- Tăng cường sức khỏe của xương

- Giảm nguy cơ béo phì

- Nuôi dưỡng da, chống lão hóa

- Tăng cường sinh lý cho nam nữ (tốt cho tinh trùng và trứng)

- Khôi phục sinh lực cho người mệt mỏi, suy nhược, người mới phẫu thuật, mới ốm dậy.

Bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên khi sử dụng người dùng cũng cần tìm hiểu thời điểm dùng yến và những nhóm người không nên sử dụng yến. Đồng thời, bổ sung yến nên điều độ, ăn nhiều quá cũng không tốt. Thậm chí còn phản tác dụng.


F0 cần lắm món ăn bài thuốc bổ như yến này để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh do hậu Covid-19 F0 cần lắm món ăn bài thuốc bổ như yến này để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh do hậu Covid-19

GiadinhNet – Nhiều người sau khi âm tính với Covid-19 đã bị mất ngủ, khó ngủ, suy nhược thần kinh... Món ăn - bài thuốc sau đây bổ hơn yến, thơm ngon dễ nấu, hợp với các F0 mọi lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích để thoát khỏi vấn đề này.

https://afamily.vn/day-la-cach-an-yen-cua-nguoi-trung-quoc-vua-giup-hoi-phuc-suc-khoe-lai-nuoi-duong-da-cang-mong-giau-suc-song-20220320040715775.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 22 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top