Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là cách ăn yến của người Trung Quốc, vừa giúp hồi phục sức khỏe lại nuôi dưỡng da căng mọng giàu sức sống

Thứ năm, 15:52 24/03/2022 | Ăn

Yến sào là 'cao lương mỹ vị' được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Người Việt ta hay làm yến chưng cùng táo đỏ, hạt sen để bồi bổ sức khỏe. Vậy còn người Trung Quốc, họ có cách ăn thế nào để chắt lọc được mọi tinh hoa từ yến sào?

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Tổ yến, hũ thủy tinh, nhíp chuyên dụng, nước tinh khiết

Yến sào không chỉ là sản vật thượng hạng được ưa chuộng với dân Việt, mà người Trung Quốc cũng xếp yến sào vào hàng cao lương mỹ vị.

Yến chất lượng cao giá có thể lên tới 6-10 triệu đồng / 100g. Đắt đỏ và quý giá như thế nên người ta coi tổ yến như "vàng trắng". Theo nhiều nghiên cứu, tổ yến có chứa hàm lượng đạm cao nhưng lượng mỡ lại cực thấp. Ngoài ra, tổ yến chứa nhiều các loại axit amin cần thiết để đảm bảo sức khỏe của cơ thể.

Tổ yến có chứa tới khoảng 15 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho sự tạo máu mới. Đâu chỉ vậy, chúng còn chiếm đến 8% axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào, không ngừng sản sinh tế bào mới cho cơ thể.

Yến sào chứa đường galactose không béo. Đặc biệt, trong tổ yến có chứa threonine hỗ trợ hình thành collagen và elastin - hai chất tham gia tái tạo cấu trúc da. Kết hợp với glycine giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, làm sáng da, giảm vết nám và giúp da căng đầy hồng hào.

Tổ yến được dùng như một dạng thức ăn bổ dưỡng. Chúng được dùng nhiều khi cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, khí huyết kém. Cơ thể nóng nảy, bất an do hút thuốc, uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh hồi hộp, gầy ốm cũng có thể dùng tổ yến để bồi bổ.

Đã từ rất lâu, yến sào được biết đến là cao lương mỹ vị chỉ dành cho vua chúa, những người giàu sang, thượng lưu thưởng thức. Tương truyền rằng, vua Minh Mạng (Việt Nam) và Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) đã mê thứ thuốc "cải lão hoàn đồng" tổ yến đến mức dùng hàng ngày thay cơm.

Vậy người Trung Quốc có cách chưng yến như nào để thơm ngon và giữ trọn được các thành phần dinh dưỡng?

Cách làm yến chưng của người Trung Quốc

1

Sơ chế

Trước hết, tổ yến được ngâm nở với nước tinh khiết, nước lọc. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 3.

Khoảng 2 đến 3 tiếng sau, yến ngậm no nước nở bung.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 4.

Tiếp đến, cắt phần chân yến và xơ yến bỏ riêng. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 5.

Xé tổ yến ra và làm sạch với nước.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 6.

Với công thức này, người Trung thường lọc khoảng 5 lần nước mới đạt.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 7.

Sau đó, dùng cây nhíp chuyên dụng để gắp lông yến ra.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 8.

Để nghỉ trong một khoảng thời gian, có thể là 1 đến 2 tiếng.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 9.

2

Hấp yến và bảo quản

Vớt yến ra để ráo, cho vào các lọ nhỏ. 

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 11.

Thêm nước tinh khiết vào các lọ.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 12.

Đậy nắp và mang đi hấp trong khoảng 30 phút.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 13.

Thành phẩm là yến dẻo, trắng trong và sánh.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 14.

Các hũ yến đã hấp có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-16 ngày. Với những lọ yến nhặt sạch sẽ như vậy, có thể bảo quản trong ngăn trữ đông. Khi mang ra dùng, chỉ việc ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút và chưng như bình thường.

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 15.

3

Thưởng thức 

Khi thưởng thức, người Trung dùng yến đã chưng ăn kèm với các topping ưa thích như thêm mứt, táo đỏ, chè khúc bạch,...

Được coi là bảo bối cải lão hoàn đồng, người Trung Quốc có cách ăn yến chưng như này, không chỉ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bảo vệ tim mạch mà còn nuôi dưỡng làn da căng mọng sức sống - Ảnh 17.

Cách chưng yến và sử dụng của người Trung Quốc có đôi chút khác biệt với cách người Việt thường làm. Tuy nhiên, cách nào cũng cốt là giữ được dinh dưỡng và làm bật lên hương vị của tổ yến.

Bạn có thể thử cách chưng yến của người Trung Quốc để chưng yến cho bản thân và gia đình thưởng thức. Đặc biệt với những người bệnh F0, sau Covid cần bồi bổ sức khỏe. Có thể thường xuyên dùng yến chưng để nhanh chóng hồi phục sinh lực.

Chúc bạn thành công với cách làm yến chưng này nhé!

Tác dụng của yến chưng có gì đặc biệt?

Yến chưng là phương pháp được đánh giá cao bởi người mến mộ tổ yến và các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi chúng không chỉ đảm bảo được hương vị thơm ngon mà còn giúp giữ trọn vẹn các thành phần dinh dưỡng.

Tổ yến chứa rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe con người. Không chỉ chứa tới hơn 30 loại vitamin, tổ yến còn có hàm lượng protein và axit amin rất cao. Những tác dụng tiêu biểu nhất khi dùng yến chưng như:

- Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

- Bảo vệ và tăng cường sức khỏe của gan

- Bổ máu và khí huyết, giảm ho, dịu họng

- Cải thiện hệ tiêu hóa

- An thần, ngủ ngon, bổ trợ cho hệ thần kinh

- Tăng cường sức khỏe của xương

- Giảm nguy cơ béo phì

- Nuôi dưỡng da, chống lão hóa

- Tăng cường sinh lý cho nam nữ (tốt cho tinh trùng và trứng)

- Khôi phục sinh lực cho người mệt mỏi, suy nhược, người mới phẫu thuật, mới ốm dậy.

Bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên khi sử dụng người dùng cũng cần tìm hiểu thời điểm dùng yến và những nhóm người không nên sử dụng yến. Đồng thời, bổ sung yến nên điều độ, ăn nhiều quá cũng không tốt. Thậm chí còn phản tác dụng.


F0 cần lắm món ăn bài thuốc bổ như yến này để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh do hậu Covid-19 F0 cần lắm món ăn bài thuốc bổ như yến này để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh do hậu Covid-19

GiadinhNet – Nhiều người sau khi âm tính với Covid-19 đã bị mất ngủ, khó ngủ, suy nhược thần kinh... Món ăn - bài thuốc sau đây bổ hơn yến, thơm ngon dễ nấu, hợp với các F0 mọi lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích để thoát khỏi vấn đề này.

https://afamily.vn/day-la-cach-an-yen-cua-nguoi-trung-quoc-vua-giup-hoi-phuc-suc-khoe-lai-nuoi-duong-da-cang-mong-giau-suc-song-20220320040715775.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 3 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top