Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dễ mất mạng với những thực phẩm lạ

Thứ năm, 04:46 13/08/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Liên tiếp những vụ ngộ độc do ăn thực phẩm lạ như thịt chuột xào măng, ốc sên nướng, côn trùng chiên… cho thấy món ăn lạ, độc vẫn có sức hút lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên mọi người cần chú ý nguồn gốc cũng như cách thức chế biến của những loại thức ăn này.

Nhiều món ăn từ côn trùng gây độc nếu chế biến không đúng cách. 	Ảnh: T.L

Nhiều món ăn từ côn trùng gây độc nếu chế biến không đúng cách. Ảnh: T.L

 

Ngộ độc, tử vong vì khoái món ăn “độc, lạ”

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngự (Đồng Tháp) vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân cùng một nhà bị ngộ độc thực phẩm nặng, sau khi ăn cơm cùng với món chuột xào măng. Theo người nhà bệnh nhân, chiều ngày 6/8, cả gia đình bà Lâm Thị Hoa (SN 1961) ăn cơm cùng với món thịt chuột xào măng. Vài giờ sau đó, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn và tiêu chảy nhiều lần. Cả 3 người may mắn thoát chết vì vào viện cấp cứu kịp thời. Các bác sỹ kết luận, họ bị ngộ độc thực phẩm từ món thịt chuột xào măng.

Trường hợp của gia đình bà Hoa chỉ là ví dụ điển hình của tình trạng ngộ độc do sử dụng món ăn lạ may mắn thoát chết. Theo thống kê của Phòng Giám sát ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) vài năm gần đây, toàn quốc đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do ăn món ăn “độc” được chế biến từ các loại côn trùng, ấu trùng.

Điển hình là vụ ngộ độc do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận) làm 15 người bị ngộ độc phải nhập viện và tại huyện Bình Long (Bình Phước) làm 3 người phải đi cấp cứu và 1 người tử vong năm 2014. Đặc biệt, vụ ngộ độc với 38 người mắc ở huyện Than Uyên (Lai Châu) phải nhập viện, trong đó 1 người tử vong đã khiến nhiều người thực sự lo lắng. Nguyên nhân là những người này ăn món bọ xít đen chiên mỡ.

Có thể nhận thấy, món ăn “độc, lạ” muôn màu muôn vẻ trong đời sống như ốc sên, ve sầu, bọ...  có sức hút và gây tò mò lớn đối với nhiều người. Trao đổi với PV, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bất kể là thịt con vật nào, nếu làm không sạch đều có nguy cơ gây bệnh cho con người. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm của gia đình nhà bà Hoa là do thịt chuột để bị ôi thiu hay nhiễm trùng. Riêng món măng xào thịt chuột, theo ThS. BS Nguyễn Trung Cấp là một món ăn lạ và chưa từng nghe thấy bao giờ. Mọi người nên thận trọng khi ăn những món “độc, lạ” vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, mắc bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong rất cao.

Hiện côn trùng cũng được xem là món ăn đặc sản của nhiều địa phương. Tuy nhiên, đa phần người dân chế biến các loại côn trùng chỉ dựa vào kinh nghiệm sẽ không loại bỏ hết độc tố. Việc thiếu hiểu biết trong lựa chọn, sơ chế, chế biến những thực phẩm lạ làm thức ăn, nhất là lại ăn tái, ăn sống, chế biến không kỹ này đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy hiểm khi chế biến sai cách

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, thực ra thịt chuột không có nguy cơ gì. Nếu có là do chế biến không đảm bảo vệ sinh hoặc bị lây nhiễm các bệnh do chuột truyền sang lúc săn bắt, làm thịt chuột hoặc bị chuột cắn. Ăn thịt chuột nấu chưa chín có thể bị các bệnh giun sán khác như giun xoắn. Nhất là với chuột cống - loại hay chui trong cống rãnh, ăn rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại.

Nguy hiểm hơn là có thể tử vong nếu ăn phải thịt chuột dính bả. Khi dính bả sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng. Tuy thịt chuột đã chế biến nhưng không loại trừ được hết các chất này. Nhất là loại thuốc đánh có lượng độc chất cao.

Bệnh dịch hạch là bệnh ở chuột có thể lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp (săn bắt, giết mổ) hoặc bọ chét hút máu chuột bệnh sau đó hút máu người, truyền bệnh cho người. Chuột là vật chủ mang bệnh Leptospira, có thể truyền sang người qua nước tiểu, tiếp xúc. Chuột cắn có thể gây bệnh Sodoku, người bệnh bị sưng nề vết cắn, nổi hạch và sốt kéo dài một vài tuần. Hạch có thể sưng to, rò mủ. Ngoài ra còn một số bệnh khác có thể truyền từ chuột sang người như Hantavirus.

Bệnh viện đã từng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Sodoku do xoắn khuẩn Spirillum từ thịt chuột. Bệnh thường gây đau đầu, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Nếu để kéo dài dễ biến chứng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Với các món ăn từ côn trùng, theo GS.TS Bùi Công Hiển (ĐHKHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh rất cao. Côn trùng là nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá. Nhiều kết quả chỉ ra, côn trùng có hàm lượng đạm cao; giàu canxi và vi khoáng. Tuy nhiên, không ít trường hợp ăn xong bị ngứa, dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Nguyên nhân do côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng. Hơn nữa, nhiều loại côn trùng có chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve… Khi sử dụng làm thức ăn, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Để an toàn sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín; tuyệt đối không ăn thực phẩm “độc” như thịt chuột, ốc sên, côn trùng… tái, sống với bất kỳ lý do gì. Càng không nên “thử” các loại ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Ðặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Ngoài ra, có nhiều loại thực phẩm chứa độc tố khi kết hợp chung với các thực phẩm khác có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Vì vậy, mọi người cần thận trọng khi chế biến  món ăn để đảm bảo sức khỏe và tránh ngộ độc. Tốt nhất không nên kết hợp thực phẩm lạ với nhau. Những trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng sẽ phản ứng với những thức ăn lạ mà dẫn tới dị ứng hay ngộ độc.

Khi ăn các món ăn độc, lạ nếu bị ngộ độc nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Các biểu hiện thường gặp như: Buồn nôn, nôn, chóng mặt, co giật tay chân, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, mẩn ngứa… Tùy theo độc tố thực phẩm và lượng ăn cũng như cơ địa từng người mà có biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ. Thường người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... bị nặng hơn.

 

Xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn, có thể uống nước để tự gây nôn. Trường hợp nặng hơn hoặc hôn mê cần để bệnh nhân nằm nghiêng sang bên phải, hô hấp nhân tạo đối với những trường hợp khó thở và thở yếu tùy theo các biểu hiện bệnh nhân có. Có thể cho người bệnh uống than hoạt tính hoặc đậu xanh giã nát hay nước ngô non để hấp thụ chất độc trong cơ thể người bệnh. Sau đó nhanh chóng chuyển người bệnh tới bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

(Nguồn: Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai)

Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 14 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 15 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 18 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top