Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi

Thứ hai, 10:11 21/03/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ Sơn Tây sắp tròn 200 tuổi. Dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5 tới đây.

Giá xăng, gas kéo mọi chi phí tăng, nhà hàng, quán ăn chật vật tìm cách giữ chân thực kháchGiá xăng, gas kéo mọi chi phí tăng, nhà hàng, quán ăn chật vật tìm cách giữ chân thực khách

GiadinhNet - Muốn tăng giá suất ăn nhưng lại sợ mất khách là trăn trở chung của các chủ cửa hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội khi mọi chi phí đều bị ảnh hưởng bởi giá xăng, gas.

Theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, thị xã Sơn Tây được quy hoạch là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống.

Một trong các điểm nhấn về du lịch văn hóa lịch sử tại thị xã Sơn tây là Thành cổ Sơn Tây. Trước đó, ngày 28/10/2021, thị xã Sơn Tây đã thông qua đề án thí điểm tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây (đoạn từ cổng trụ sở UBND thị xã đến cầu Cửa Tiền).

Theo đó, khu vực tổ chức tuyến phố đi bộ sẽ bao quanh Thành cổ Sơn Tây với 4 tuyến phố chính, gồm: Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh, Lê Quý Đôn và Phạm Ngũ Lão, với tổng chiều dài khoảng 1.600m.

Chùm ảnh ghi nhận về vẻ đẹp Thanh cổ gần 200 tuổi:      

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 2.

Toàn cảnh Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây) - nơi sắp có tuyến phố đi bộ mới sẽ chính thức hoạt động vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5 tới đây.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 3.

Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ Sơn Tây sắp tròn 200 tuổi.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 4.

Khu vực tổ chức tuyến phố đi bộ sẽ bao quanh Thành cổ Sơn Tây với 4 tuyến phố chính, gồm: Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh, Lê Quý Đôn và Phạm Ngũ Lão, với tổng chiều dài khoảng 1.600m. Trước mắt, không gian phố đi bộ sẽ được thí điểm trên 2 tuyến phố là Phó Đức Chính và Phan Chu Trinh.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 5.

Chỉ cần quét mã QR code, du khách sẽ được tiếp cận toàn bộ hình ảnh, thuyết trình về lịch sử hình thành Thành cổ Sơn Tây.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 6.

Trao đổi với phóng viên Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, việc triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh Thành cổ Sơn Tây là định hướng phát triển lâu dài của địa phương.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 7.

Ông Thạo cho biết: "Hiện công tác chuẩn bị đạt 80% tiến độ, nhiều hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện giai đoạn cuối để khai trương tuyến phố đi bộ vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2022. Đây không chỉ là điểm nhấn của thị xã Sơn Tây, chúng tôi muốn xây dựng tuyến phố đi bộ trở thành một trong những tuyến, điểm du lịch để tạo sự kết nối trong tương lai”.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 8.

Theo ông Thạo, hiện, lượng khách đến Thành cổ Đường Lâm ngày càng nhiều nên việc bổ sung tuyến phố đi bộ vào chương trình du lịch của Sơn Tây sẽ là điểm nhấn để đa dạng hơn các sản phẩm du lịch.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 9.

"Du khách ngoài việc trải nghiệm văn hóa dân gian nghệ thuật, trải nghiệm buổi tối tại tuyến phố đi bộ sẽ có nhiều điều lý thú. Đây cũng là điểm để níu chân du khách...", ông Thạo cho hay.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 10.

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Chiến - Phó Phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã Sơn Tây cho biết, việc đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động sẽ đáp ứng được niềm vui, mong mỏi của người dân trên địa bàn thị xã và các địa phương lân cận như Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất… (Hình ảnh: Một cổng thành cổ đã được tu bổ).

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 11.

Theo ông Chiến, Sơn Tây chủ yếu phát triển về kinh tế du lịch dịch vụ nên tuyến phố đi bộ không chỉ là điểm nhấn cho người dân, du khách trên địa bàn và các địa phương lân cận thêm điểm vui chơi, mà còn là nơi kết nối nhiều điểm du lịch khác như như Đền Và, Chùa Mía, Văn miếu…


Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 12.

Xen kẽ với hoạt động của tuyến phố đi bộ còn có các chương trình văn hóa, văn nghệ của các đoàn văn hóa nghệ thuật được đầu tư bài bản, quy mô. Bên cạnh đó, TX Sơn Tây cũng đầu tư thêm nhiều chương trình hội chợ, văn hóa văn nghệ, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… phát huy giá trị của thành cổ. (Hình ảnh: Một góc tường thành cổ có niên đại gần 200 tuổi).

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 13.

Ông Chiến cho hay, hiện TX Sơn Tây đang trình hồ sơ lên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để công nhận Thành cổ Sơn Tây là di tích đặc biệt. (Hình ảnh: Một góc tường cổ được bao phủ bởi thảm thực vật).

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 14.

Để đảm bảo cảnh quan, cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo TX Sơn Tây đã có công văn về các xã, phường hướng dẫn các hộ kinh doanh chủ động đăng ký các mặt hàng muốn kinh doanh. Từ danh sách tập hợp, chính quyền các xã, phường sẽ có hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị kinh doanh theo quy định.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 15.

Dự kiến sẽ có khoảng 50 - 70 quầy hàng được phép kinh doanh trong khu vực tuyến phố đi bộ. Để đảm bảo sự công bằng, địa phương đang cân nhắc hình thức bốc thăm. Sau đó là thành lập Ban quản lý nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm... (Hình ảnh: Tường thành cổ có chiều cao khoảng 1 mét, được phủ bởi thảm thực vật).

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 16.

Sau thời gian đầu vận hành thử nghiệm, TX Sơn Tây sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để dựng kế hoạch, phương án chi tiết phát triển du lịch, văn hóa lịch sử về lâu dài.

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 17.

Tuy nhiên, hiện tại, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên ngoài việc khẩn trương hoàn thiện các hạng mục để đưa không gian phố đi bộ vào hoạt động, TX Sơn Tây tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch cho người dân, du khách khi tham gia tuyến phố đi bộ. (Hình ảnh: Thảm thực vật bên trong Thành cổ Sơn Tây).

Đẹp ngỡ ngàng tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội bao quanh Thành cổ gần 200 tuổi - Ảnh 18.

Phối cảnh toàn bộ công trình phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) được bao bọc bởi rãnh nước, cùng thảm thực vật dày đặc, tạo nên vẻ đẹp ngỡ ngàng với bầu không khí tươi mát, hứa hẹn là điểm đến của hàng ngàn du khách trong thời gian tới.

Hà Nội: Cận cảnh chùa Tây Phương bị mối mọt, hư hại nghiêm trọngHà Nội: Cận cảnh chùa Tây Phương bị mối mọt, hư hại nghiêm trọng

GiadinhNet - Chùa Tây Phương (Thạch Thất, Hà Nội) là nơi quy tụ những kiệt tác điêu khắc Phật giáo Việt Nam từ thế kỷ 18 nhưng nhiều năm trở lại đây, các cột, trụ của chùa đang bị mối mọt ăn mòn.

Bảo Loan
Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Thời sự - 1 giờ trước

Bộ LĐTB&XH đề xuất công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 với hai phương án đều là 4 ngày.

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Chuỗi hành vi bắt cóc đòi tiền chuộc, giết hại bé gái 2 tuổi rồi tự tìm tới cái chết của đối tượng Trang là hệ quả của một cuộc đời bế tắc, không tìm thấy lối thoát...

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau hơn 24 năm lẩn trốn về hành vi giết người.

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Xã hội - 4 giờ trước

Tối 22/9, trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn qua xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành (Tiền Giang) một phụ nữ vẫy tay cầu cứu nhiều phương tiện lưu thông trên đường để giúp đỡ tài xế bất tỉnh khi đang lái xe.

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Với nhiều nét mới trong hoạt động lễ hội, lại vào ngày nghỉ cuối tuần nên hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có sự tăng đột biến về số lượng du khách. Tuy nhiên, lễ hội năm nay có nhiều du khách không thể vào xem hội chọi do mua phải vé không gắn mã QR.

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Pháp luật - 5 giờ trước

Mâu thuẫn vì tranh chấp đất đai, người cha và 3 con trai bị một nhóm người chém trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện chợ Rẫy. Vụ việc đang được Công an huyện Thủ Thừa, Long An điều tra làm rõ.

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Xã hội - 5 giờ trước

Thiếu tá N.V.C vẫn là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang dồn mọi nguồn lực để điều trị cho anh.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Xã hội - 6 giờ trước

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ về giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm để có lương hưu: Từ 20 năm hiện hành xuống 15 năm.

Tìm thấy thi thể cháu bé 8 tuổi tử vong thương tâm

Tìm thấy thi thể cháu bé 8 tuổi tử vong thương tâm

Đời sống - 6 giờ trước

Chiều 22/9, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đã tìm thấy thi thể bé trai gặp nạn rơi xuống kênh Đông (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng).

Kết quả xổ số hôm qua 22/9 ở miền Bắc, Gia Lai, Ninh Thuận, Vĩnh Long, Bình Dương, Trà Vinh

Kết quả xổ số hôm qua 22/9 ở miền Bắc, Gia Lai, Ninh Thuận, Vĩnh Long, Bình Dương, Trà Vinh

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Độc giả cùng tra cứu lại kết quả xổ số hôm qua thứ Sáu ngày 22/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Top