Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?
GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.
Vừa qua, cộng đồng mạng đã lan truyền đoạn video giòi bò lúc nhúc trên miếng pate tại một quán bánh mì chảo tại Thái Bình. Theo video ghi lại ít nhất 3 chảo đồ ăn với phần pate có rất nhiều giòi đang ngọ nguậy. Rất may là những thực khách này đã phát hiện kịp thời. Dù nhân viên ngỏ ý đổi suất ăn mới nhưng những vị khách này liền từ chối dùng bữa và rời đi.
Sau khi đăng tải, đoạn video nhanh chóng gây xôn xao, thu hút hàng nghìn lượt tương tác và hơn một triệu lượt xem.
Ngay sau sự cố này, hệ thống bánh mì chảo Cột Điện Quán ra thông báo về việc đình chỉ hoạt động đối với cơ sở Cột Điện Quán chi nhánh Thái Bình cho đến khi làm rõ nguyên nhân của việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng.
Trước thực trạng đó, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cho biết đã tiếp nhận được thông tin và đã cử cán bộ đi điều tra, xác minh cụ thể trước khi có hình thức xử lý.
Ăn phải giòi trong thức ăn nguy hiểm thế nào?
Trước đó, chia sẻ trên PLO, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa) cho biết: Giòi do côn trùng có cánh, đa phần là ruồi đậu vào thức ăn và đẻ trứng rồi sinh ra giòi.
Bản thân con giòi không có hại. Tuy nhiên khi thực phẩm xuất hiện giòi thì tức là cảnh báo thực phẩm đã bị hỏng vì giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng sinh ra giòi là quá trình lâu dài. Trong khi đó bản thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm nên sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác. Đặc biệt, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu.
Ngoài ra, khi thực phẩm đã hỏng thì ngay cả có nấu chín đi chăng nữa, độc tố trong thực phẩm vẫn còn và nguy hiểm.
Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể. Thực phẩm có giòi sinh sống ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Không những thế, nó còn có thể là nguồn dẫn đến bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán, rối loạn tiêu hóa gây nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng…
Bảo quản thức ăn đã nấu chín sao cho an toàn nhất
Theo cục An toàn thực phẩm, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu và ở nhiệt độ 4-60 độ C rất dễ bị hư hỏng. Dù thức ăn đã được nấu chín, nhưng nếu bạn không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn vẫn sinh sôi, phát triển và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.
Ngay cả với những thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nếu bạn mở hộp ra thì trong không khí có vi khuẩn, nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập và phát triển, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Để tránh trường hợp thức ăn sinh giòi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần phải che đậy thức ăn tránh để các loại côn trùng sống đậu vào đẻ trứng. Ngoài ra, cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Với những thức ăn đã hư hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.
Nam thanh niên 19 tuổi ở Hà Nội ngừng tim, hôn mê sâu khi đang tập gym từng có dấu hiệu này 7 năm trước
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Nam sinh đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng gây ngừng tim, hôn mê từng có tiền sử bị ngất 1 lần cách đây 7 năm.
Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ở Long An phải cắt bỏ các ngón chân ở tuổi 54 thừa nhận mắc sai lầm này
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải cắt bỏ các ngón chân vì đã vô tình ngâm chân vào nước nóng, bản thân bệnh nhân cũng không cảm nhận được nhiệt độ nước.
Người đàn ông ở Phú Thọ nguy kịch sau 5 ngày ăn món ăn được nhiều người Việt yêu thích
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Gia đình bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện 5 ngày, người bệnh có ăn tiết lợn do gia đình mua ở chợ không rõ nguồn gốc.
Lưỡi trắng là biểu hiện của bệnh gì?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcLưỡi đóng bợn trắng (lưỡi trắng) xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý nặng hơn hoặc là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.
Chị em U40 có dấu hiệu này kiểm tra ngay xem mình có dấu hiệu mãn kinh sớm hay không?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Phụ nữ có dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có nguy cơ bị loãng xương và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch...
6 người nhập viện vì sốc nhiệt, suy giảm chức năng thận khi tham gia chạy marathon tại Hà Nội
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - 6 bệnh nhân tham gia chạy marathon tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốc nhiệt, rối loạn ý thức. Xét nghiệm có tình trạng tăng men cơ, suy giảm chức năng thận...
Người phụ nữ 34 tuổi ở Hòa Bình suy gan cấp, men gan tăng cao gấp 25 lần thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ bị suy gan cấp, phải nhập viện vì đã tự ý bỏ thuốc điều trị viêm gan B được bác sĩ kê đơn để chuyển sang dùng cây cà gai leo, giảo cổ lam,...
8 thực phẩm quen thuộc giúp giảm căng thẳng, bảo vệ não bộ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcCăng thẳng kéo dài gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và trầm cảm. Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống giảm căng thẳng nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Đa số các chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi ở độ tuổi từ 45 đến 50 tuổi. Thế nhưng thực tế, nhiều chị em có dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 hoặc đến tận 55 tuổi mới có dấu hiệu.
Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Với người bệnh tiểu đường, khoai sọ là món không được khuyến khích, nhưng điều này không có nghĩa người bệnh tiểu đường cần phải kiêng hoàn toàn khoai sọ.
Người đàn ông 44 tuổi ở Tuyên Quang phải lọc máu trong đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông bị viêm tụy cấp có tiền sử uống rượu, viêm tụy cấp do tăng triglycerides 3 lần, trước đó được bác sĩ kê đơn thuốc hạ mỡ máu nhưng đã bỏ thuốc, không uống.