Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ

Thứ năm, 14:36 22/12/2022 | Ăn

GĐXH - Giống vịt cỏ Vân Đình giờ hiếm hoi, nhưng những đầu bếp gốc Vân Đình vẫn chế biến loại vịt khác ăn ngon và hấp dẫn theo khẩu vị của người Hà Nội.

Vịt cỏ Vân Đình ngon nổi tiếng

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, quê nội bà ở làng Thái Đường (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Tây - nay thuộc Hà Nội). Mỗi dịp về quê tạ mộ cuối năm, hay Thanh minh, lễ tết đều đi qua thị trấn Vân Đình – cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km là cả nhà không quên dừng xe để thưởng thức các món ăn chế biến từ vịt cỏ Vân Đình.

Vượt 40km ra ngoại thành ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ - Ảnh 1.

Giống vịt cỏ Vân Đình. Ảnh Internet.

Vân Đình nghĩa chữ Hán là sân mây (gắn với sự hanh thông trong thi cử, khoa bảng theo quan niệm xưa), là quê hương của nhị vị tiến sĩ danh tiếng là Dương Lâm và Dương Khuê làm quan triều Nguyễn. Dương Khuê còn là tác giả những bài hát ca trù hát ả đào nổi tiếng hào hoa phong nhã: Hồng hồng, Tuyết tuyết. Mới ngày nào còn chửa biết cái chi chi...

Đặc biệt Vân Đình có món vịt cỏ ngon nổi tiếng, tới mức khá nhiều quán ăn trong nội thành mang thương hiệu Vịt cỏ Vân Đình. Dân nhậu còn biết rõ quán này nổi danh vịt luộc, quán kia nức tiếng tiết canh, quán nọ thơm hương vịt nướng…

Giật mình vì nhà bếp và phòng ngủ trong phong thủy vô cùng quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiềuGiật mình vì nhà bếp và phòng ngủ trong phong thủy vô cùng quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiều

GiadinhNet – Nhà bếp – phòng ngủ đặt cạnh nhau dễ bị xung đột, tạp khí, làm cho đại cục của ngôi nhà bị suy yếu. Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng chia sẻ cách phân định không gian nhà bếp - phòng ngủ để bố trí đúng phong thủy mới đạt được hưng vượng.

Đầu tháng nhiều người kiêng ăn thịt vịt vì sợ đen đủi trong thi cử, làm ăn… nhưng khi ngồi bên mâm thịt vịt các bà thường khen rằng:

- Món thịt vịt luộc chấm nước mắm chanh ớt tỏi hạt tiêu là ngon nhất, ăn mãi không chán. Vịt nướng – xào - hầm - quay… ăn giỏi lắm được 2 bữa, nhưng phải đúng vịt cỏ Vân Đình mới ngon.

- Hay nhà có người cao tuổi thì món vịt hầm cốm hạt sen, nhân thịt băm - nấm hương - mộc nhĩ là các cụ hỉ hả lắm. Các cụ chỉ cần khêu tí nhân, chan chút nước hầm là thấy ngon miệng. Các cụ ông xem tivi, hay chơi tổ tôm xong tới khuya thì ăn bát cháo vịt rồi đi ngủ rất ấm bụng...

Các ông thì bảo nhau rằng:

- Gà để cúng lễ cho phải phép, chứ ăn là phải thịt vịt mới ngọt đậm, béo mềm, thơm ngon… Tiết canh vịt đứng đầu bảng, khiến tiết canh dê với lợn phải chào thua. Cái mùi măng xáo vịt mới ngon và ấn tượng mạnh mẽ cứ như "cậu với mợ".

- Thịt lợn đắt nên vợ tôi thi thoảng lại làm chảo vịt rang gừng đậm đà, ăn với rau muống luộc đâm ra lại hay.

- "Con vịt" lớn nhà tôi học được món vịt nấu chao, cho thêm mấy quả sấu, nước canh sột sệt ăn cơm, hay bún miến cả nhà ngon mê tơi...

Dân sành vịt cỏ Vân Đình thì rỉ tai nhau về quán Hải Vịt trên đường Hồng Hà ngoài bãi đê sông Hồng rất sang chảnh. Quán chỉ bán hàng từ mùng 10 âm lịch trở ra và chuyên bán buổi chiều tối. Quán vịt cỏ Vân Đình ở phố chùa Láng có món vịt om sấu nước chua thanh, thịt đầy nồi... Quán vịt Trang Dũng đường Hoàng Văn Thái có món vịt sốt me lạ miệng đáo để. Quán Nhung Hiền ở bên hồ Linh Đàm vịt nướng có tẩm thêm hạt vừng. Quán Anh Vịt bên phố Nguyễn Sơn thì chế biến các món vịt theo khẩu vị miền Bắc…

Quán vịt cỏ Vân Đình nào cũng có 7-8 món ăn: Luộc- Xào lăn - Rang muối - Giả cầy - Xáo măng - Chân vịt hầm - Cháo vịt… Có quán thêm món này, bớt món khác. Riêng tiết canh thì không quán nào thiếu. Và để được ăn món thịt vịt cỏ Vân Đình chính gốc, nhiều người ở Hà Nội không ngần ngại vượt 40km ra ngoại thành để ăn đặc sản thơm ngon hấp dẫn nổi danh thiên hạ.

Vượt 40km ra ngoại thành ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ - Ảnh 4.

Rất nhiều người thích ăn thịt vịt cỏ Vân Đình. Ảnh Internet.

Vịt cỏ Vân Đình ngon như thế nào?

Vịt cỏ Vân Đình nhỏ con, lông cánh dài, màu nâu nhạt ánh màu kem. Trông chúng khá nhanh nhẹn và linh hoạt. Vịt cỏ được chăn thả tự nhiên nên chậm lớn. Mỗi khi đến kỳ chéo cánh (kỳ xuất chuồng) sau hơn 2 tháng chăn thả 1 con vịt cỏ chỉ nặng 1,3-1,4kg.

Trong khi con vịt bầu Bến (vùng chợ Bến, Lương Sơn, Hòa Bình) có thể nặng tới 2-2,5kg.

Theo Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung, vịt cỏ Vân Đình thịt thơm, xương mềm, nước ngọt nhưng lại nhỏ con nên cả nhà bà phải làm 4 con vịt "ăn chả bõ dính răng". 

Vì thế mỗi khi nhà có việc, hay Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch), lễ Xá tội vong nhân rằm tháng Bảy âm lịch, mẹ bà vẫn cứ phải tầm một đôi vịt bầu Bến to con, lông cánh màu nâu có chớp xanh biếc, chắc thịt, béo sệ phao câu.

Nhưng cha bà thì dặn chỉ cần mua đôi vịt cỏ, cốt được đĩa tiết canh. Đầu cánh nấu bí. Thịt rang mặn cho cả nhà ăn.

Mỗi lúc như vậy mẹ bà lại nguýt dài, bảo: "Cái gì quê ông cũng nhất. Nào xáo chuối, nào bánh cuốn, vịt cỏ Vân Đình ngon. Nhưng nhỡ mua phải con lắm lông măng thì vặt lông nửa ngày chả sạch, tối đêm chả được miếng ăn.

Thế là cha bày cho mẹ đi chợ đừng tham con to. Cứ con nhỏ mà chéo cánh dài, phao câu mẩy là làm lông rất dễ. Xát thêm chút vôi tôi vào là sạch bay.

Trên thị trường giờ giống vịt cỏ Vân Đình hiếm hoi lắm, phần lớn là giống vịt cánh trắng giống Trung Quốc – do đầu bếp vịt cỏ Vân Đình Hà Nội chế biến theo khẩu vị của người Hà Nội. Hiếm có chủ quán vịt cỏ Vân Đình nào trưng thực đơn trong đó món vịt dấm ghém cổ truyền Hà Nội đã thất truyền từ lâu. 

Món vịt dấm ghém cổ truyền gồm có thịt vịt luộc, thịt ba chỉ luộc, gan luộc, ăn ghém với thân chuối hột, rau húng dổi, rau ngổ, măng tươi, chấm mắm tôm chanh ớt và chan nước canh đun cùng dấm bỗng nếp cái hoa vàng - món này mà đưa cay thì chỉ có say túy lúy. 

May mà Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung được một người bà con là người chính gốc thị trấn Vân Đình truyền lại, nên bà cũng đã phục dựng lại món vịt dấm ghém nguyên thủy, được anh em bầu bạn tán dương.

Các quán vịt cỏ Vân Đình ở đâu cũng đông khách – đó là do đầu bếp gốc Vân Đình có những bí quyết gia giảm, tẩm ướp, nấu xào, luộc hấp, chiên rán... riêng để hấp dẫn thực khách xa gần - cũng là kế sinh nhai của người Vân Đình đem theo nghề chế biến vịt cỏ gia truyền tỏa đi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Giật mình vì nhà bếp và phòng ngủ trong phong thủy vô cùng quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiềuGiật mình vì nhà bếp và phòng ngủ trong phong thủy vô cùng quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiều

GiadinhNet – Nhà bếp – phòng ngủ đặt cạnh nhau dễ bị xung đột, tạp khí, làm cho đại cục của ngôi nhà bị suy yếu. Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng chia sẻ cách phân định không gian nhà bếp - phòng ngủ để bố trí đúng phong thủy mới đạt được hưng vượng.

Năm 2023 chỉ có những hướng bếp này phát tài lộc, công danh?Năm 2023 chỉ có những hướng bếp này phát tài lộc, công danh?

GiadinhNet - Một nhà bếp tốt đem lại cho ngôi nhà sự hoàn hảo về kiến trúc, còn là yếu tố phong thủy đem lại sự may mắn về tài lộc, tiền bạc, bình an... cho gia chủ. Theo Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng, năm Quý Mão 2023 chỉ có những hướng bếp dưới đây sẽ giúp bạn phát tài lộc, công danh...

Bác sĩ chỉ ra món ăn đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mớiBác sĩ chỉ ra món ăn đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới

GDXH – Ngày Đông chí - tức là còn 5 ngày nữa để bà con chuẩn bị làm món ăn đặc biệt với thịt dê, bò, gà hầm, giúp cơ thể giữ nguyên khí khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Bác sĩ Hoàng Kỳ chia sẻ với độc giả GiadinhNet.




Vũ Thị Tuyết Nhung - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 8 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 20 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top