Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phở bò Hà Nội có vị gì lạ mà ăn một lần không thể quên

Thứ hai, 14:21 19/12/2022 | Ăn

GDXH - Phở bò Hà Nội là 1 trong 21.000 bát phở bò giới thiệu trong Ngày của Phở, dậy mùi thơm đặc trưng khiến ai cũng thèm. Nhưng vị phở bò Hà Nội có gì lạ mà ăn một lần không thể nào quên?

Nhớ phở Hà Nội khao khát

Đây là 1 trong 21.000 bát phở đã giới thiệu trong Ngày của phở và có nhiều ý kiến về bát phở bò Hà Nội này.

- Người bảo thả rau mùi hơi nhiều và lộn xộn. Hành chẻ không đẹp, bày bát phở không đẹp, như kiểu chan vội lấy được.

- Người đoán chắc lúc ấy khách mời đông quá, phục vụ không kịp. Chụp ảnh khi phở đã bị nguội, để nơi thiếu ánh sáng nên thế.

- Người bảo mình có thể ăn phở hàng tháng liền, nhưng nhìn bát phở này chưa phải là hồn phở Hà Nội. Nước không trong và thiêu thiếu cái gì đó…

Phở bò Hà Nội - Ảnh 1.

Một bát phở bò Hà Nội. Ảnh: VTTN

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực, Admin Facebook Hà Thành hương xưa vị cũ) có nhận xét tinh tế hơn, rằng bát phở để chụp hình đẹp thì nhiều khi không chân thực. Còn bát phở này thuần phở Việt, không làm hàng, làm màu.

Phở là món ăn thơm ngon nhưng lại khá đơn giản trong cách chế biến. Phở Hà Nội nổi bật nhờ phần nước dùng ngọt thanh, trong vắt, lại đậm đà nhờ được ninh từ xương của trâu hoặc bò, ăn cùng sợi phở dai dai, thêm ít hành lá, nước cốt chanh (có người thích dấm tỏi ớt), rau xanh... khi ăn một lần sẽ chẳng thể nào có thể quên.

Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?

GiadinhNet - Việt Nam có 63 tỉnh thành với những biến tấu đặc sắc và khác nhau về món phở, tạo nên sự đa dạng cho món phở. Nhưng phở Hà Nội ngon lạ với những nét rất riêng.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H"hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổiChuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

Có thể phân biệt phở Hà Nội khác với phở vùng khác, ấy là nước dùng của phở Hà Nội thường trong hơn, vị thanh, ít béo hơn. Sợi phở của Hà Nội mỏng, mềm nhưng chần qua nước sôi thì vẫn dai, không bị nát.

Ông Tuệ Phong - một người Hà Nội gốc, xa xứ nhiều năm chia sẻ, mỗi khi có dịp về thăm nhà là ông rất thích ăn phở Hà Nội, như để bù đắp lại những năm tháng xa cách thèm và nhớ phở Hà Nội mà không được ăn...

Chính ông cũng không hiểu phở Hà Nội có những gì mà lại làm cho người xa quê mê mẩn, nhung nhớ đến thế - chỉ có thể nói rằng hồn cốt tinh tế của phở Hà Nội luôn là món ăn hấp dẫn những người con xa Hà Nội, khiến những người Hà Nội xa quê nhiều khi thèm khát nó.

Theo ông Tuệ Phong, ngay khi ra khỏi sân bay Nội Bài, ngồi trên ô tô cùng những người thân thì sau một hồi hỏi han rôm rả là câu hỏi: "Anh muốn ăn phở gì?". Và ông thường trả lời ngay: "Phở gì cũng được, miễn là phở Hà Nội xịn".

Vị phở bò Hà Nội ăn một lần không thể quên - Ảnh 4.

Phở Hà Nội lâu năm nổi tiếng ở phố Bát Đàn, đi ăn phở phải xếp hàng dài chờ. Ảnh: Internet.

Đi ăn phở bò Hà Nội

Hà Nội có đủ các loại phở từ phở bò đến phở gà... Riêng phở bò cũng phải dăm bảy loại nào là tái, chín, nạm, gầu, tái lăn, rồi sốt vang... nhìn thôi, ngửi thôi đã ứa nước miếng. 

Hà Nội còn có phở gà, nào là gà đùi, gà chặt hay gà ức, rồi thì nước dùng trong hay không trong, bánh to hay bánh nhỏ...

Người xa quê như ông Tuệ Phong nghe người thân kể mà thèm tới mức muốn có thể thưởng thức một lúc tất cả ngần ấy thứ phở cho thỏa cơn thèm. Tuy mỗi người khen một kiểu, chê một phách… nhưng được ở Hà Nội sướng, chả như ở nước ngoài muốn ăn phở thì đi mà nấu lấy.

Những ngày về thăm nhà, mấy cậu em ông Tuệ Phong cũng chịu khó đưa đón ông mỗi hôm một kiểu, một hàng (nhiều hôm từ chập tối đã thống nhất mấy giờ dậy, đi ăn phở gì, ở đâu).

Có sáng thì phở bò tái, nạm, gầu ở Ấu Triệu, nhiều hôm còn mò xuống tận phố Lò Đúc để ăn phở tái lăn của ông Thìn... 

Có cậu dậy rõ sớm giục đi ăn phở Tư lùn ở phố Hai Bà Trưng... và giải thích là đi sớm kẻo tắc đường, lại không có bàn vì phở Tư lùn ngồi bàn ghế nhựa, ăn ở vỉa hè, ăn muộn và không nhanh thì còn bị công an đuổi"…

Có hôm ông mắt nhắm mắt mở dậy đã thấy cậu em chỉnh tề như đi đám cưới ngồi đợi dưới nhà. Nghe ông hỏi đi đâu mà trịnh trọng thế, cậu ấy nghiêm nghị đáp: "Em đang đợi anh để đi... ăn phở". 

Khi ông Tuệ Phong chuẩn bị xong xuôi thì cậu ấy mới chốt hạ: "Anh ạ, phải đi sớm vì phở hàng này phải xếp hàng lâu lắm, y như ngày xưa thời bao cấp ý" - đến lúc đó ông mới biết là được cậu em đưa đi ăn phở Bát Đàn...

Có hôm buổi tối anh em ông đi chơi về qua đoạn Quốc Tử Giám (đầu phố Hàng Bột cũ), tự nhiên cậu em phanh xe gấp, rồi quay sang cười hì hì giục ông: "Xuống làm bát sốt vang ôn lại kỷ niệm cũ. Muộn thế này món sốt vang là ngon tuyệt cú mèo" - và đó là quán phở Thịnh.

Chuyến về thăm nhà năm ấy khiến ông Tuệ Phong thuộc hết các hàng phở. Lần sau ông về thăm nhà, nghe các em hỏi thích ăn phở gì, ông đã thản nhiên trả lời: "Phở Bản gà chặt Tôn Đức Thắng", khiến cả nhà ngạc nhiên.

Vị phở bò Hà Nội ăn một lần không thể quên - Ảnh 6.

Tô phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội nước trong vắt, vị ngọt thanh, đậm đà, thơm lừng các vị thảo mộc, bánh phở mềm dai... rất ngon miệng. Ảnh: Internet.

"Còn rất nhiều hàng phở mà về sau này khi đã đi xa tôi không biết nữa. Cho đến ngày hết phép chuẩn bị xa Hà Nội, mọi thủ tục giấy tờ xuất cảnh đã xong, chỉ còn lên máy bay và chia tay gia đình thì mẹ tôi hỏi: "Con có đói không"?. Và không một chút do dự tôi nói ngay là muốn ăn một... bát phở" - ông Tuệ Phong chia sẻ.

Hương vị món phở bò Hà Nội mê mẩn và cuốn hút mọi người - nhất là những người xa quê đến thế. Phở đã làm cho những người Hà Nội xa nhà nhiều khi thèm khát, nhớ lắm những hàng phở Hà Nội.

Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?

GiadinhNet - Việt Nam có 63 tỉnh thành với những biến tấu đặc sắc và khác nhau về món phở, tạo nên sự đa dạng cho món phở. Nhưng phở Hà Nội ngon lạ với những nét rất riêng.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H"hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổiChuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

500 đóa sen trắng muốt tạo dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi, rất có thể Ngọc Hân sẽ là cô dâu Hoa hậu đầu tiên không diện váy cưới?500 đóa sen trắng muốt tạo dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi, rất có thể Ngọc Hân sẽ là cô dâu Hoa hậu đầu tiên không diện váy cưới?

GiadinhNet – Hoa sen luôn là cảm hứng cho nhiều bộ sưu tập áo dài của Hoa hậu Ngọc Hân, là họa tiết chính cho bộ thiệp cưới giấy dó - ống tre độc đáo. Và mới đây, có tới 500 bông hoa sen trắng muốt trái mùa đan thành dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi của nàng Hậu...

Từ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhấtTừ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhất

GiadinhNet - Thìa, muôi nhựa... dễ nóng chảy, tạo phản ứng hóa học lâu ngày ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồ gia dụng kim loại dễ nóng, ảnh hưởng tới độ bền, lớp men của nồi, chảo... Riêng đồ gia dụng bằng tre khi xào, nấu, không ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn, đồ uống... đang được yêu thích.

Bí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc HânBí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân

GiadinhNet - Tiệc cưới hỏi với hoa sen đang là xu hướng mới và đây là vài bí quyết để lễ ăn hỏi, đám cưới với hoa sen đẹp sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân.

Công thức làm bánh đơn giản nhưng rất ngon từ gạo chứ không phải bột, tốt cho sức khỏe, đẹp da, rất dễ làm nên rất nhanh gọnCông thức làm bánh đơn giản nhưng rất ngon từ gạo chứ không phải bột, tốt cho sức khỏe, đẹp da, rất dễ làm nên rất nhanh gọn

GiadinhNet - Cách làm bánh ngon từ gạo này quả rất đơn giản, dễ làm nên nhanh gọn. Bánh còn rất tốt cho sức khỏe và không gây tăng cân, làm đẹp da, vì nó được làm 100% từ gạo. Các bạn đã thấy mới lạ chưa khi công thức làm bánh này không dùng đến các loại bột?


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 12 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 16 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top