Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đóng tàu bằng vật liệu PPC bị Cục Đăng kiểm Việt Nam “cản” như thế nào?

Thứ hai, 15:00 08/05/2017 | Xã hội

GiadinhNet- Khi đưa công nghệ đóng tàu bằng vật liệu PPC với các tính năng vượt trội vào Việt Nam, doanh nghiệp đã bị Cục Đăng kiểm Việt Nam làm khó, trong khi trước đó Bộ Giao thông Vận tải đã tạo hành lang pháp lý ủng hộ công nghệ đóng tàu với các tính năng vượt trội này.

Hiện nay Bộ GTVT tiếp tục có văn bản “o bế” công nghệ đóng tàu hiện đại này dưới hình thức hạn chế số người được chở.

PPC long đong đường vào Việt Nam

Với các tính năng vượt trội như: Nhẹ hơn nước, cách âm, cách nhiệt, không hấp thụ nhiệt, không ngấm nước, không gỉ, chịu nước, kiềm và muối, không thải ra chất độc hại, đàn hồi tốt, chịu va đập mạnh, có khả năng chống đâm thủng, chống đạn súng ngắn cách 50 m, độ bền cao dưới tác động của lực kéo và lực tải, có thể tái chế sau nhiều năm sử dụng với đầy đủ tính chất cơ lý hóa như ban đầu…, PPC (polypropylene copolymer) là công nghệ được nhiều nước trên thế giới lựa chọn.


Một chiếc tàu được đóng bằng công nghệ PPC. (ảnh: HC)

Một chiếc tàu được đóng bằng công nghệ PPC. (ảnh: HC)

Năm 2011 các doanh nghiệp Việt Nam đưa công nghệ vật liệu polypropylene copolymer (PPC) vào đóng phương tiện thủy.

Khi đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã “cản” bằng việc không chấp nhận đăng kiểm với lý do Việt Nam chưa có “Quy chuẩn kỹ thuật” đóng tàu thuyền PPC.

Trong khi đó, Đăng kiểm Hải quân của Bộ Quốc phòng đã chấp nhận đăng kiểm trên cơ sở kiểm tra thiết kế, vật liệu và thử nghiệm thực tế đối với các phương tiện thủy đóng bằng PPC.

Đến nay, hai doanh nghiệp là Cty CP công nghệ Việt Séc (KCN sông Dinh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Cty CP công nghệ James Boat (cảng Khuyến Lương, Hà Nội) đã cung cấp hàng chục tàu, thuyền, cano các loại cho quân đội.

Phải đến năm 2015 khi Đại biểu Quốc hội đem vấn đề tàu thuyền PPC ra chất vấn ở Quốc hội.

Ngày 18/6/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT lúc đó là ông Đinh La Thăng đã khẳng định: “Hiện nay, pháp luật không cấm việc đóng tàu bằng vật liệu mới nói chung và vật liệu PPC nói riêng với điều kiện phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện...” (CV số 7783/BGTVT-KHCN về việc ứng dụng vật liệu PPC trong đóng phương tiện thủy nội địa).

Tại CV 7783, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu: “Cục ĐKVN công nhận kết quả đăng kiểm CS Lloyd hoặc Đăng kiểm Hải quân hoặc bất cứ một tổ chức đăng kiểm nào khác thực hiện, trên cơ sở đó cấp các giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các phương tiện thủy nội địa vỏ PPC trong giai đoạn chưa ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa vỏ PPC”.

Sau chỉ đạo này, hàng chục chiếc tàu, thuyền, cano… thậm chí 2 chiếc tàu khách PPC lớn, có sức chở 32 người và 56 người do Cty James Boat chế tạo cũng đã được Cục ĐKVN cấp đăng kiểm.

Tiếp tục gây khó

Có thể nói công nghệ đóng tàu thủy nội địa bằng vật liệu PPC mới thai nghén tại Việt Nam không được bao lâu thì lại tiếp tục bị chính Bộ GTVT gây khó bằng một văn bản hành chính mới được ban hành.

Theo đó, tại thông tư số 43/2016/TT-BGTVT ngày 20/12/2016 do Bộ GTVT ban hành chính thức chỉ cho phép đóng tàu thuyền PPC chở đến 12 người. Nếu không có gì thay đổi, Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 28/7/2017.


Tàu đóng bằng công nghệ PPC sẽ bị hạn chế chở đến 12 người nếu Thông tư 43 của Bộ GTVT có hiệu lực. (ảnh: HC)

Tàu đóng bằng công nghệ PPC sẽ bị hạn chế chở đến 12 người nếu Thông tư 43 của Bộ GTVT có hiệu lực. (ảnh: HC)

Động thái này của Bộ GTVT đã khiến các doanh nghiệp đầu tư đóng tàu bằng công nghệ PPC kêu cứu trước nguy cơ phá sản.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch HĐQT Cty James Boat (cảng Khuyến Lương, Hà Nội) cho biết: “Trong quá trình quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, công ty chúng tôi đã hợp tác nghiêm túc với Cục Đăng kiểm VN, Bộ GTVT để tiến hành thử nghiệm vật liệu PPC như thử kéo, thử uốn, thí nghiệm xác định khả năng chịu lửa của kết cấu vách A60; cắt vật liệu PPC từ ca nô đã qua sử dụng để thử nghiệm độ lão hóa của vật liệu…”.

Chủ doanh nghiệp đóng tàu này bày tỏ thất vọng với Thông tư 43 của Bộ GTVT khi hạn chế số người tàu được chở là 12 người.

“Trước khi Bộ GTVT ban hành Thông tư 43, chúng tôi đã kiến nghị loại bỏ nội dung này. Việc hạn chế số người trên tàu đến 12 người sẽ dẫn đến việc không thể ứng dụng vật liệu PPC trong việc chế tạo tàu khách, du thuyền…

Thực tế tàu tuần tra cao tốc PPC do Cty James Boat đóng mới cung cấp cho Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã hoạt động tốt 2 năm nay. Tàu có sức chở 16 thuyền viên, chịu được sóng cấp 4, cấp 5, thân vỏ ổn định. Tàu đã giúp thủy thủ đoàn đạt được nhiều thành tích trong việc tuần tra, cứu hộ ven biển” - ông Nguyễn Kim Sơn nói.

Còn ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty Việt - Séc khẳng định: “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đóng tàu PPC giới hạn kích thước dưới 20m và số khách đến 12 người là bất hợp lý. Trong khi những tàu do chúng tôi sản xuất đã được đăng kiểm hiện nay có kích thước dưới 10m đã được chở đến 12 người thì những chiếc tàu lớn hơn cần phải được tăng sức tải nếu kết quả tính toán thiết kế bảo đảm an toàn”.

Trước những bức xúc này của doanh nghiệp đóng tàu, ngày 3/2/2017, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCNMT) của Quốc hội đã có CV gửi Bộ GTVT khẳng định: “Ủy ban KHCNMT nhận thấy kiến nghị của DN là có cơ sở thực tế; để thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ phát triển DN khoa học công nghệ và thúc đẩy ứng dụng vật liệu mới, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, chỉ đạo xử lý, trả lời DN”.

Bộ GTVT đã không trả lời trực tiếp doanh nghiệp về các vấn đề như công văn của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCNMT) của Quốc hội đề cập mà sau đó đã giao cho Cục ĐKVN báo cáo Bộ về các nội dung liên quan đến phương tiện thủy chế tạo bằng vật liệu PPC thay cho trả lời.

“Như vậy là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Ủy ban KHCNMT của Quốc hội và thể hiện sự thiếu chính kiến, trách nhiệm của lãnh đạo Bộ GTVT” - đại diện cho doanh nghiệp đóng tàu bằng công nghệ PPC bức xúc nói.

Hà Châu

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 4 phút trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Thời sự - 6 phút trước

Đại diện Cục CSGT cho biết, giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm này là dạng PET. Giấy phép dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ, là dữ liệu để tích hợp vào VNeID.

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Đời sống - 11 phút trước

GĐXH - Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em vui dịp Tết.

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 13 phút trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 17 phút trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 46 phút trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 1 giờ trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Bức thư tay được quấn trong chăn cùng bé sơ sinh bị bỏ rơi có nội dung: "Do hoàn cảnh khó khăn, tôi không thể nuôi dưỡng được cháu bé. Mong có gia đình nuôi giúp cháu, cháu trai sinh ngày 8.8.2023 lúc 16h30 nặng 3kg. Tôi xin cảm ơn!"

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thành Long (SN 2000, trú tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập cục bộ, nhiều tuyến đường liên xã ở huyện Thanh chương bị chia cắt, người dân gặp khó khăn đi lại.

Top