Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dù tiếc đứt ruột cũng đừng ăn lại 3 thực phẩm này

Thứ ba, 16:29 12/07/2016 | Sống khỏe

Nếu ăn thức ăn thừa này, chúng có thể sẽ chuyển hóa thành những chất độc hại, chất dinh dưỡng lại ít hơn nhiều so với khi tươi mới.

Nếu ăn thức ăn thừa này, chúng có thể sẽ chuyển hóa thành những chất độc hại, chất dinh dưỡng lại ít hơn nhiều so với khi tươi mới. Tiếp tục hâm nóng những món này, bạn sẽ là "khách hàng thân thiết" của bệnh viện 4 sai lầm khi chọn gạo và nấu cơm khiến bạn dễ mắc bệnh Lý giải nguyên nhân ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Thức ăn thừa với chúng ta có một mối quan hệ khá phức tạp. Chẳng ai thích còn thừa thức ăn sau mỗi bữa nhưng vào những buổi sáng bận rộn, thức ăn còn thừa lại là vị cứu tinh. Chỉ cần bỏ vào lò vài phút thế là có ngay bữa sáng no nê.

Tuy nhiên, có những thức ăn bạn nên vứt đi nếu như chưa ăn hết. Bởi nếu ăn thức ăn thừa này, chúng có thể sẽ chuyển hóa thành những chất độc hại, chất dinh dưỡng lại ít hơn nhiều so với khi tươi mới.

Cơm

Vấn đề với cơm thừa xảy ra ở khâu bảo quản. Theo Food Standards Agency, gạo có thể chứa các bào tử của vi khuẩn có hại mà vẫn có thể sống sót qua quá trình nấu. Nếu cơm không được trữ ở đúng nhiệt độ cần, các bào tử sẽ lan rộng và nhân lên, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa khi ăn.


(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Hâm nóng cơm cũng chẳng giúp bạn tiêu diệt những bào tử đó bởi chúng vẫn có thể sống sót khi nấu ở nhiệt độ cao. Tốt nhất là ăn hết cơm sau khi nấu, và trong trường hợp còn thừa, nên bỏ vào tủ lạnh, tủ đông ngay lập tức. Không nên để ở nhiệt độ phòng lâu hơn một giờ bởi càng kéo dài thì càng để cơ hội cho những bào tử nguy hiểm lây lan.

Dầu thực vật

Hâm nóng thức ăn thừa làm từ dầu thực vật có thể khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, thậm chí là cả ung thư. Một nghiên cứu mới đã tìm thấy rằng nhiều lần hâm nóng các loại dầu không bão hòa đa có axit linoleic như dầu canola, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương có thể tiết ra một hợp chất độc hại sẽ không tốt cho sức khỏe. Chất độc hại đó là một axit béo còn được biết đến là 4-hydroxy-trans-2-nonenal (HNE). Rất nhiều nghiên cứu đã tìm thấy liên kết giữa việc dùng HNE với rất nhiều bệnh nguy hiểm như Parkinson, Alzheimer, bệnh Huntington, gan, ung thư.


(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Theo Jeannie Moloo - phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ - hâm nóng dầu thực vật quá nhiều và liên tục hâm nóng chúng sẽ tiết ra HNE. Bà cho biết: "Nếu một người quan tâm để mức độ ảnh hưởng của HNE, tôi sẽ khuyên rằng không nên hâm nóng lại dầu. Và tốt nhất chỉ dùng dầu cho một lần nấu mà thôi".

Rau

Nhiều người cho rằng hâm lại sẽ khiến rau độc hại nhưng thực tế, đó lại nằm ở khâu bảo quản. Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, rau củ còn thừa nên cho vào nơi có nhiệt độ khoảng dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Nếu dự định trữ rau hơn 12 tiếng thì nên đông lạnh chúng.


(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Lí do là bởi các loại rau như xà lách, rau bina, cần tây và củ cải đường chứa lượng lớn nitrate. Ở nhiệt độ phòng, cộng thêm vi khuẩn xâm nhập, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit đã được chứng minh rằng có hại với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gây rối loạn máu gọi là methaemoglobinaemia. Triệu chứng của chứng bệnh này là đau đầu, khó thở, mệt mỏi và co giật.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng

Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng

Bệnh thường gặp - 22 phút trước

GĐXH - Đa số các chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi ở độ tuổi từ 45 đến 50 tuổi. Thế nhưng thực tế, nhiều chị em có dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 hoặc đến tận 55 tuổi mới có dấu hiệu.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Ngày 15/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Tại sao lại quan trọng”.

Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân xuất hiện rối loạn ý thức, lơ mơ, phải đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị, diễn biến nguy kịch.

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Thời gian vừa qua, bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca bệnh ngộ độc, thậm chí khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại nước được truyền bá có khả năng chữa bách bệnh.

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Với người bệnh tiểu đường, khoai sọ là món không được khuyến khích, nhưng điều này không có nghĩa người bệnh tiểu đường cần phải kiêng hoàn toàn khoai sọ.

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khô khớp gối không còn là bệnh của người cao tuổi, hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ cũng gặp phải tình trạng này. Bệnh lý gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng của khô khớp gối.

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Y tế - 9 giờ trước

Khi con bị hóc kẹo, anh Nguyễn Hải Sơn sơ cứu nhưng không được. Anh hốt hoảng ôm con chạy vào một phòng tiêm chủng gần đó, may mắn trẻ đã được nữ bác sĩ kịp thời cứu giúp.

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền. Tham khảo một số loại thực phẩm giúp tăng chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng của trẻ.

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Lá dâu tằm cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vào mùa thu có rất nhiều loại rau củ giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ, bổ não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Top