Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng gừng không đúng cách có thể nhiễm độc tố gây ung thư gan

Thứ tư, 14:28 25/12/2013 | Sống khỏe

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc. Nhưng nếu ăn gừng tươi bị dập sẽ nhiễm một loại độc tố mạnh gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan, ung thư thực quản.

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc. Ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh.

Chống viêm: Gừng còn có tác dụng chống viêm. Thực tế, nhiều loại thuốc chống viêm thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong khi đó, ăn gừng lại có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa loét hiệu quả.

Vì gừng chống viêm rất tốt, nên rất nhiều loại thuốc viêm khớp có chứa thân rễ gừng khô. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn người tham gia dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm đau và sưng rõ rệt.

Giảm đau đầu: Nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút được cho giúp giảm chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Giảm cholesterol: Gừng có tác dụng giảm lượng cholesterol. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân sử dụng gừng thường xuyên trong một thời gian có thể giảm rõ rệt nồng độ cholesterol.

Kiểm soát tiểu đường: Các chuyên gia y tế yêu cầu bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào buổi sáng sớm vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Chống stress: Tinh dầu gừng giúp giải tỏa tinh thần, loại bỏ các trạng thái căng thẳng... chóng mặt, bồn chồn và lo lắng.

Chống say xe, ốm nghén: Ăn gừng tươi trước khi đi xe, máy bay... có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng say tàu xe.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.

Dùng gừng không đúng cách có thể nhiễm độc tố gây ung thư gan 1
Gừng có thể giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh.

Ngộ độc thực phẩm: Gừng có tính sát trùng nên có thể dùng trong điều trị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn có thể điều trị nhiễm trùng đường ruột và kiết lỵ do vi khuẩn.

Trị rối loạn dạ dày: Củ gừng và tinh dầu gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn.

Kiểm soát tim mạch: Nhiều bác sĩ đông y cho rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh và giúp tim mạch khỏe hơn, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.

Rối loạn hô hấp: Do củ gừng và tinh dầu gừng tốt cho tiêu đờm, nó cũng có hiệu quả trong các vấn đề khác nhau về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.

Kinh nguyệt: Gừng giúp hỗ trợ giảm đau, điều trị ra kinh nguyệt không đều.

Bệnh sốt rét: Củ gừng và tinh dầu gừng cũng có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt rét và sốt vàng da.

Ung thư: Gừng còn được biết đến với công dụng chống ung thư. Do vậy bạn nên bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình dưới dạng viên nang hay trà gừng hoặc sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng.

Lưu ý khi dùng gừng:

- Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).

- Không dùng gừng cho người chuẩn bị mổ và sau mổ, người đang chảy máu như băng huyết, ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, tiêu ra máu, trĩ ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng.

- Không dùng gừng cho người bị cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét.

- Không dùng gừng liều cao, nhiều ngày cho người tiểu đường, bệnh tim, phụ nữ có thai.

- Không nên gọt vỏ: Nhiều người gọt vỏ khi ăn gừng mà không biết rằng vỏ gừng cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Vì vậy khi ăn gừng nên rửa sạch sau đó sử dụng theo mục đích.

- Không nên ăn gừng tươi đã bị dập: Chắc chắn nhiều người không biết rằng củ gừng tươi sau khi bị dập sẽ sinh ra một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan, ung thư thực quản.

Gừng khó bảo quản, củ gừng làm thực phẩm thì thường thu hoạch non, nhưng nếu để làm thuốc thì phải thu hoạch củ gừng già (có xơ).
 
Theo VnMedia
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
40 tuổi đã mắc ung thư gan: Rất bất ngờ vì không có triệu chứng gì ngoài đau bụng

40 tuổi đã mắc ung thư gan: Rất bất ngờ vì không có triệu chứng gì ngoài đau bụng

Sống khỏe - 56 phút trước

Theo số liệu thống kê của GLOBOCAN năm 2020, ung thư gan ở Việt Nam đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong.

Bé 4 tháng tuổi chảy máu não do bị người lớn xốc nách, rung lắc, chuyên gia cảnh báo những tổn thương nguy hiểm không thể nhìn bằng mắt thường!

Bé 4 tháng tuổi chảy máu não do bị người lớn xốc nách, rung lắc, chuyên gia cảnh báo những tổn thương nguy hiểm không thể nhìn bằng mắt thường!

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Các bác sĩ khuyến cáo, nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương trong não nhẹ hoặc chảy máu não rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Trời nồm, chị em cần nhất làm điều này để tránh không bị viêm nhiễm phụ khoa

Trời nồm, chị em cần nhất làm điều này để tránh không bị viêm nhiễm phụ khoa

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Vệ sinh vùng kín là việc cần làm mỗi ngày, việc tưởng đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách sẽ vô tình khiến cho mầm bệnh tại đây sinh sôi phát triển và gây hại cho sức khỏe.

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Y tế - 17 giờ trước

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, liên quan vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng phát từ thiện, trong số 4 ca ngộ độc nặng đã có 1 trường hợp tử vong, 3 ca còn lại sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Can thiệp mạch vành "chuẩn Mỹ" tại Vinmec: Nấc thang mới trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Can thiệp mạch vành "chuẩn Mỹ" tại Vinmec: Nấc thang mới trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Sống khỏe - 18 giờ trước

Việc liên tiếp chinh phục 2 tiêu chuẩn ACC (American College of Cardiology) uy tín bậc nhất thế giới về can thiệp mạch vành và quản lý bệnh suy tim có thể coi là nấc thang đưa Vinmec tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành Trung tâm Xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại Việt Nam.

Người có 3 thói quen này thì "ăn hoài" cũng không sợ mập khiến bao người phải ganh tị

Người có 3 thói quen này thì "ăn hoài" cũng không sợ mập khiến bao người phải ganh tị

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sau kỳ nghỉ lễ Tết, nhiều người thường bị tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England (Anh) cho thấy thói quen ăn uống này có thể khiến chúng ta chỉ tăng ít nhất 0,7% trọng lượng dù có ăn nhiều đến mấy.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

6 bệnh ung thư người Việt mắc phải nhiều nhất hiện nay

6 bệnh ung thư người Việt mắc phải nhiều nhất hiện nay

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tỷ lệ tử vong do ung thư chuẩn hóa theo tuổi ở Việt Nam là 104 (trên 100.000 dân), xếp thứ 57 trên toàn cầu.

Dấu hiệu sau bữa ăn có thể lượng đường trong máu của bạn đang quá thấp

Dấu hiệu sau bữa ăn có thể lượng đường trong máu của bạn đang quá thấp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Giữ lượng đường trong máu cân bằng trong suốt cả ngày không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM...

Top